Đặng Lê Nguyên Vũ hành trình hiện thực giấc mơ vươn tầm Thế Giới

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Đặng Lê Nguyên Vũ hành trình hiện thực giấc mơ vươn tầm Thế Giới .

Trước khi có được danh hiệu “Vua cà phê”, tuổi thơ của Đặng Lê Nguyên Vũ vô cùng cực khổ với những ngày chăm lợn, bẻ ngô, đóng gạch và đi bộ quãng đường đất đỏ dài 15km để đến trường.

Để hiểu rõ hơn về con đường khởi nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ, quý độc giả đừng vội bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Dù tuổi trẻ nhưng những giấc mơ của Đặng Lê Nguyên Vũ không hề trẻ

Từ khi còn 16 tuổi, khi chứng kiến cảnh cha bị bệnh nặng, cần 2 triệu đồng chữa trị nhưng vay mượn cả đại gia đình cũng không đủ, ông Vũ đã thể với lòng rằng bản thân nhất định sẽ thay đổi cuộc sống của cả đại gia đình mình.

dang le nguyen vu hanh trinh hien thuc giac mo vuon tam the gioi 62e682ea4cabc

Dù tuổi trẻ nhưng những giấc mơ của Đặng Lê Nguyên Vũ không hề trẻ

Sau khi học phổ thông xong, ông theo đuổi ngành Y. Tuy nhiên, sau đó ông nhận ra lĩnh vực này không thể đáp ứng được tham vọng, ước mơ của mình nên đã nghỉ học vào năm thứ 3 đại học.

Ông Vũ quyết định đón xe vào TP.HCM để tìm kiếm cơ hội. Khi đi chỉ mang theo hành trang duy nhất là địa chỉ và tên của người chú chưa từng gặp mặt. Ông hứa đến khi nào sự nghiệp vững vàng, ông mới quay trở về nhà.

Tuy nhiên, ông đã quay trở lại trường sau vài ngày vì nhận được nhiều lời khuyên chân thành từ người chú. Nhưng sâu trong lòng ông Vũ vẫn nung nấu ý tưởng kinh doanh.

Ông nghĩ rằng, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới nhưng hình ảnh cà phê của nước ta không hề được biết đến. Bên cạnh đó, một trong những loại cà phê ngon nhất là của Buôn Ma Thuột có được công nhận?

Từ đó, ông Vũ quyết định nghiên cứu, học hỏi. Ông muốn chế biến loại cà phê ngon nhất và muốn xuất khẩu ra ngoài quốc tế. 

Tuy nhiên, khi trình bày suy nghĩ với bạn bè, ông chỉ nhận lại sự giễu cợt và bị cho là “điên hạng nặng”, có những ý tưởng vượt xa khả năng, tầm với. Cả trường đại học to lớn cũng chỉ có vài người nói chuyện với ông.

Dù vậy, ông Vũ vẫn tìm được 3 cộng sự học cùng lớp học nhưng họ chỉ hứa giúp ông trong chặng khởi đầu chứ không hề muốn đi theo con đường kinh doanh này.

Không ngần ngại, ông Vũ bắt tay vào thực hiện ngay ý tưởng của mình. Một nhóm 4 người tranh thủ ngày chủ nhật lặn lội tìm đến các thương gia cà phê để thuyết phục họ truyền nghề. Cứ như vậy, sau một thời gian ông đã tích lũy được nguồn vốn kiến thức sâu rộng về cà phê.

Vào tháng 8/1996 diễn ra sự kiện Cửa hàng Cà phê Trung Nguyên ra đời. Với tất cả hoạt động của cửa hàng từ khâu rang, xay, chế biến chỉ được làm trong căn nhà gỗ rộng chỉ 2,8m2, đã có rất nhiều người trong nghề cười nhạo ông.

Thế nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn tin vào quyết định của mình. Ông khẳng định 6 tháng sau, cửa hàng sẽ phát triển bằng một doanh nghiệp có kinh nghiệm 10 năm tại đây. Và sự thật là, nửa năm sau đó, Trung Nguyên đã phát triển hơn cả 1 doanh nghiệp có thâm niên 20 tại Buôn Ma Thuột. 

Sự nghiệp thành công ngoài mong đợi

Vào năm 1998, Đặng Lê Nguyên Vũ mở 6 quán cà phê tại TP.HCM, thương hiệu bắt đầu bùng phát mạnh và trở thành một trong những thương hiệu quen thuộc.

dang le nguyen vu hanh trinh hien thuc giac mo vuon tam the gioi 62e682eb379e4

Vào năm 1998, Đặng Lê Nguyên Vũ mở 6 quán cà phê tại TP.HCM, thương hiệu bắt đầu bùng phát mạnh và trở thành một trong những thương hiệu quen thuộc

Khi các cửa hàng ở TP.HCM làm ăn phát đạt, ông Vũ quyết định mở rộng Trung Nguyên rộng khắp toàn quốc thông qua kinh doanh nhượng quyền. Đến giữa năm 2002, trên khắp 61 tỉnh thành Việt Nam, Trung Nguyên đã có hơn 400 quán cà phê nhượng quyền.

Trong giai đoạn đầu, ông Vũ không chủ trương mở những chi nhánh đồng nhất đồng nhất, chỉ chú trọng bồi đắp hình ảnh của thương hiệu bằng chất lượng phục vụ và sản phẩm. 

Với sự tìm tòi cần mẫn kết hợp với sự sáng tạo, ông Vũ đã nghiên cứu, phát triển 30 loại cà phê có riêng biệt từng hương vị và 9 mức độ hương vị khác nhau cho sản phẩm. 

Với phong cách khác biệt của Cà phê Trung Nguyên, không một ai có thể phủ nhận được. Hơn nữa, các loại cà phê của cửa hàng đã tạo ra một khuynh hướng mới cho giới trẻ nước ta. 

Ông Vũ gọi đây là phong cách cà phê Việt Nam, rất tinh tế khi đưa khách hàng vào lối sống đó thông qua khẩu hiệu: “Khơi nguồn sáng tạo”.

Đặng Lê Nguyên Vũ với giấc mơ đưa Trung Nguyên ra khỏi Việt Nam

Năm 2002, nhận thấy đã đến lúc thương hiệu phải ra khỏi Việt Nam, ngoài việc tìm kiếm thị trường, ông Vũ còn đầu tư 3 triệu USD để hệ thống bảng hiệu được hoàn chỉnh. Đồng thời, khẳng định giá trị của Trung Nguyên bằng cách thuê một hãng tư vấn ở New Zealand. 

dang le nguyen vu hanh trinh hien thuc giac mo vuon tam the gioi 62e682ec09114

Đặng Lê Nguyên Vũ với giấc mơ đưa Trung Nguyên ra khỏi Việt Nam

Cũng trong năm 2002, cửa hàng Cà phê Trung Nguyên lần đầu tiên xuất hiện ở Tokyo, đánh dấu bước tiến quan trọng. Vì nếu thành công, điều đó sẽ làm tăng tốc kế hoạch bành trướng của thương hiệu ra nước ngoài.

Bên cạnh những khó khăn về tài chính, mặt bằng, hình ảnh, Trung Nguyên còn phải đương đầu với khó khăn lớn nhất là Goliath cà phê Starbucks – tập đoàn cà phê lớn nhất toàn cầu của Mỹ.

Tại Nhật Bản, có gần 400 cửa hàng của Starbucks trong tổng số hơn 6.000 quán trên khắp thế giới. Nhưng đáng ngạc nhiên là đại lý nhượng quyền Trung Nguyên tại đây lại ấn định giá mỗi tách cà phê của Trung Nguyên so với Starbucks cao hơn 50%, so với các hãng cà phê nội địa khác là 25%.

Ngày nay, thương hiệu Trung Nguyên đã có mặt ở nhiều quốc gia như: Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore và Cộng hòa Séc, Mỹ, Đức, Đông Âu, Nga, Pháp. Hiện, ông Vũ đang triển khai các hợp đồng để tìm kiếm thị phần cho sản phẩm tại 15 nước như: Úc, Đức, Đài Loan, Canada,…

Ngoài ra, Đặng Lê Nguyên Vũ đã thật sự gây kinh ngạc cho doanh nghiệp khi tung ra thị trường sản phẩm mang tên G7, là một dạng cà phê hòa tan vào tháng 11/2003.

Sau hơn 8 tháng ra mắt, sản phẩm G7 đã đem lại nhiều khó khăn cho các đối thủ. Giấc mơ theo đuổi toàn cầu, đưa thương hiệu Trung Nguyên ra thị trường thế giới chỉ mới đang ở những bước đầu.

Ông Vũ tuyên bố: “Tôi muốn thương hiệu Cà phê Trung Nguyên của Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới. Cà phê của chúng tôi ngon nên không có nguyên nhân gì chúng tôi không thể thực hiện được điều đó”.

Trong mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ riêng, dù là nhỏ bé hay to lớn. Qua câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học là đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình, mặc dù bị người đời chế giễu hay gặp vấp ngã, thất bại giữa chừng.

Theo Vnwriter.net

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Đặng Lê Nguyên Vũ hành trình hiện thực giấc mơ vươn tầm Thế Giới hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *