Bật mí tất tần tật về Đặng Lê Nguyên Vũ – CEO Tập đoàn Trung Nguyên

Chân dung ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ được biết đến là người thầnh lập ra thương hiệu cà phê nổi tiếng đứng đầu Việt Nam. Vậy hành trình xây dựng sự nghiệp của ông đã trải qua những gì đêr có được thành công như ngày hôm nay. Cùng 24HTIEUSU.COM tìm hiểu ngay dưới đây.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai ?

Đặng Lê Nguyên Vũ là một doanh nhân Việt Nam. Ông là người sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên tại Việt Nam. Ông là người được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua Cà phê Việt Nam”.  Được biết, tài sản cá nhân của ông có thể lên tới 100 triệu USD.

Ông vua Cà Phê - Đặng Lê Nguyên Vũ
Ông vua Cà Phê – Đặng Lê Nguyên Vũ

Tiểu sử

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10 tháng 2 năm 1971 ( 51 tuổi tính đến năm 2022 ) tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo.

Năm 1979, gia đình ông chuyển đến sinh sống ở huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam. Năm 1981, gia đình ông Vũ xảy ra biến cố khi bố ông gặp trọng bệnh, gia cảnh sa sút. Hàng ngày ông phải đi bẻ ngô, chăm lợn và giúp mẹ đóng gạch.

Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng ông luôn là học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Đến năm 1992, ông nhập học Khoa Y, Đại học Tây Nguyên.

Ngoài việc vừa đi học ông còn đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Từ đó, ông bắt đầu các hoạt động tìm tòi và nghiên cứu về lĩnh vực cà phê. Cho đến nay, cà phê Trung Nguyên là một trong những thương hiệu nổi tiếng đứng đầu Việt Nam.

Sự nghiệp doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ

Năm 1996 , hợp tác với 3 người bạn lập nên “Hàng cà phê Trung Nguyên ”, bấy giờ chỉ là một cơ sở rang xay với diện tích vài m2 và chiếc máy rang bằng tay cũ kĩ, và công việc giao cà phê rang xay cho các quán khác.

Năm 1998, công ty Trung Nguyên lần đầu tiên mở quán cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến như một doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh mô hình nhượng quyền thương hiệu và bắt đầu xuất hiện các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên.

Chỉ hai năm sau đó, thương hiệu cà phê Trung Nguyên được nhiều người biết đến hơn. Năm 2003, cùng với việc phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7, Trung Nguyên dần khẳng định chỗ đứng trong thị trường cà phê Việt Nam tuy nhiên chỉ chiếm một thị phần.

Đến năm 2005, cà phê Trung Nguyên được xem là nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam, vượt qua tất cả các đối thủ từ nước ngoài. Cà phê Trung Nguyên được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại Sứ ngoại giao văn hóa và làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia.

Vào cuối năm 2018, chuỗi cửa hàng nhượng quyền Trung Nguyên Legend Cafe có 64 cửa hàng, chỉ đứng sau The Coffee House với 133 cửa hàng và Highlands Coffee với 233 cửa hàng.

Từng trải qua nhiều lần kinh doanh thất bại, ông đã rút ra các bài học kinh doan và quan điểm của ông Vũ là ” chỉ có tranh đua với những người đi đầu thì ta mới có cơ hội đi đầu “, với mục tiêu đó đã đưa công ty Trung Nguyên là nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.

Chủ tịch cà phê Trung Nguyên chia sẻ
Chủ tịch cà phê Trung Nguyên chia sẻ

Vụ ly hôn hàng tỷ đồng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng là đôi vợ chồng khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Tuy nhiên, sau nhiều năm gắn bó 2 vợ chồng ông bà không tìm tìm được tiếng nói chung và quyết định “đường ai nấy đi”.

Đến năm 2019, sau hơn một tháng xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã ra phán quyết về vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chấp thuận cho vợ chồng họ ly hôn, giao các con cho bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng. Ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con 10 tỷ đồng mỗi năm tính từ năm 2013 cho đến sau khi học xong đại học.

Về tranh chấp tài sản, tòa xác định, tổng cộng ông Vũ bà Thảo sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.700 tỷ đồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Tòa chia cho ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%.

Được biết, vợ chồng ông bà có 4 người con là : Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên. Cả 4 người con của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang sinh sống, học tập tại Mỹ.

Vụ ly hôn của ông Vũ tốn không ít giấy mực của giới truyền thông
Vụ ly hôn của ông Vũ tốn không ít giấy mực của giới truyền thông

Kết

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian đọc và theo dõi bài viết. Cùng theo dõi Tiểu sử doanh nhân nổi tiếng để được tìm hiểu những tin tức mới và HOT nhất nhé!

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *