Đặng Thị Hoàng Yến là ai ? Tiểu sử về người sáng lập Tập đoàn Tân Tạo

Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo

Đặng Thị Hoàng Yến là một trong những tỷ phú top trên sàn chứng khoán và là người sáng lập, lãnh đạo cũng như dẫn dắt Tập đoàn Tân Tạo thành công như ngày hôm nay. Cùng 24htieusu.com tìm hiểu về vị doanh nhân tài ba này ngay bây giờ.

Đặng Thị Hoàng Yến là ai ?

Đặng Thị Hoàng Yến hay được biết đến là Maya Danggela, một doanh nhân người Mỹ gốc Việt sinh ngày 01/06/1959 ( 63 tuổi tính đến năm 2022) và đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Trước đây, bà là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Tân Tạo đồng thời là Chủ tịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ.

Vào năm 2012, bà bị bãi miễn chức danh đại biểu Quốc hội Việt Nam với lý do liên quan đến chồng người Mỹ đã ly dị. Sau đó bà sang Mỹ và đổi tên thành Maya Dangelas.

Chân dung doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến
Chân dung doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến

Tiểu sử doanh nhân 5X

Đến đây, chắc chắn rất nhiều bạn đọc thắc mắc về Tiểu sử CEO – bà Đặng Thị Hoàng Yến. Chính vì thế, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc ngay dưới đây.

Bà Yến được sinh ra trong gia đình khá giả. Bố là cán bộ người Sài Gòn tập kết ra bắc, mẹ là người Hải Phòng. Bà là chị ruột của ông Đặng Thành Tâm, người được xếp hạng là người giàu nhất ở Việt Nam năm 2007.

Được biết trước đó bà từng theo học và tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp, bà công tác tại cơ quan Nhà nước 13 năm.

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

  • Năm 1996 : Chủ Tịch HĐQT Cty CP KCN Tân Tạo
  • Năm 1996 -23/04/2021 : Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo
  • Năm 1993 – năm 1996 : Giám Đốc Cty TNHH Tân Đông Phương
  • Năm 1991 – năm 1993 : Trung Tâm phát triển ngoại thương FTPT Tp.HCM
  • Năm 1980 – năm 1991 : UBND Quận 5
Bà Yến - người lãnh đạo CTCP KCN Tân Tạo (ITACO)
Bà Yến – người lãnh đạo CTCP KCN Tân Tạo (ITACO)

Hành trình gây dựng sự nghiệp của Đặng Thị Hoàng Yến

Năm 1993, bà Yến thành lập CTY TNHH Hoàng Yến, tiền thân của Tập đoàn Tân Tạo ngày nay. Tập đoàn Tân Tạo (TANTAO GROUP) bao gồm CTY cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo, tên viết tắt là ITACO. Hiện nay, Tập đoàn Tân Tạo có 21 công ty con hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhiều ngành nghề khác nhau như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng và truyền thông.

Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiêp Tân Tạo – ITACO, công ty con thuộc Tập đoàn Tân Tạo, đã trở thành một trong 9 cổ phiếu blue-chip được chọn gia nhập chỉ số chứng khoán Russell Global Index [8] và là một trong 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản tốt nhất Việt Nam hiện nay được lựa chọn tính toán trong chỉ số S&P Vietnam 10 Index.

Công ty Cổ phần phát triển Năng lượng Tân Tạo, công ty thành viên thuộc Tập đoàn, đang đầu tư xây dựng một trong những nhà máy điện lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD

Vào năm 1997, dự án đầu tiên của CTY là khởi công xây dựng KCN Tân Tạo trên diện tích 442 hecta có vị trí tại huyện Bình Tân – TP.HCM.

Đến năm 2002, bà Yến bắt đầu kinh doanh tại Mỹ và thành lập CTY TNHH US Southern Homes và CTY cổ phần US Southern hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhà đất.

Năm 2007, Tập đoàn Tân Tạo đã thành lập Quỹ ITA vì tương lai,Quỹ ITA chiến thắng bệnh tật, Quỹ ITA hàn gắn vết thương nhằm hỗ trợ việc học, y tế và vật chất cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Cũng từ đây, hàng nghìn suất học bổng được gửi đến trao tặng cho các học sinh, sinh viên hàng năm trên cả nước.

Người khai sáng Tân Tạo - Đặng Thi Hoàng Yến chia sẻ
Người khai sáng Tân Tạo – Đặng Thi Hoàng Yến chia sẻ

Rời khỏi Tân Tạo và xuất hiện với một cái tên mới ?

Sau những lần giao dịch cổ phiếu mới đây nhất trên sàn chứng khoán, thông tin được công bố cho thấy bà Yến đã rời khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Tân Tạo.

Tại phiên họp ĐHCĐ thường niên CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA), Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến đã tiếp tục tham dự trực tuyến từ Mỹ. Bà Yến được MC giới thiệu là Maya Dangelas và tên mới này cũng đã xuất hiện liên tục trong các văn bản, tài liệu, nghị quyết của HĐQT. Cái tên “Đặng Thị Hoàng Yến” của bà hầu như không được nhiều người nhắc tới nữa.

Từ năm 2013, bà không thường xuyên xuất hiện và vắng mặt không dự cuộc họp đại hội cổ đông thường niên với nhiều lý do như chữa bệnh, đi công tác, bận,…

Được biết, các phiên họp của HĐQT đều được chủ trì bởi các thành viên trong ban lãnh đạo và em trai bà Yến là ông Đặng Thành Tâm. Chính vì thế đã khiến cho các cổ đông tỏ ra không mấy hài lòng.

Lời kết

Mong rằng bài viết về doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm phần nào về bà. Qua đây biết về quá trình gây dựng và phát triển từng bước trong sự nghiệp của bà. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *