Doanh nhân Lê Viết Hải – Hành trình trở thành CEO Tập đoàn Hòa Bình như thế nào ?

Ông Lê Viết Hải

Lê Viết Hải là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình. Hiện ông là cổ đông lớn nhất sở hữu cổ phần của Tập đoàn Hòa Bình. Để giải đáp quá trình trở thành CEO của ông Hải như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng 24HTIEUSU.COM nhé!

Lê Viết Hải là ai ?

Lê Viết Hải (sinh ngày 12 tháng 11 năm 1958 tại Huế) là một doanh nhân người Việt Nam. Trước đây, ông từng là sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện, ông Hải đang điều hành tập đoàn Hòa Bình. Với số cổ phiếu nắm giữ, ông cũng nằm trong Top 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình
Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Tiểu sử

Tuổi thơ đầy vất vả của doanh nhân Lê Viết Hải

Ông Lê Viết Hải sinh ra tại làng Phú Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cha ông là Lê Mộng Đào, nguyên là hiệu trưởng Trường Bồ Đề ở Huế (nay là THCS Thống Nhất), mẹ ông là bà Trần Thị Tuyết, làm kinh doanh buôn bán nhỏ.

Vào những năm 1963, thời kỳ đấu tranh chống tình trạng kỳ thị tôn giáo, ông Lê Mộng Đào – cha ông Hải bị bắt giam vì trường học Bồ Đề trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chính vì vậy, gia đình ông đã phải trải qua những thời kỳ cực khó khăn.

Năm 1967, khi ông lên 9 tuổi cả nhà chuyển vào Sài Gòn vì thế ông thường phải phụ gia đình làm nhiều nghề để trang trải cuộc sống gia đình, từ mua bán thuốc tây, điện máy, đến sản xuất bánh mứt,… Tuy gia đình ông có khó khăn nhưng vẫn tạo điều kiện cho ông ăn học tử tế và đàng hoàng.

Đến năm 1985, ông Hải tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM với tấm bằng Kiến trúc sư.

Tóm tắt quá trình công tác

  • 1985 – 1987: Giám sát tại Công ty Quản lý nhà Thành phố Hồ Chí Minh
  • 1987 – 2000: Giám đốc tại Văn phòng Xây dựng Hòa Bình
  • 2000 – 2020: Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  • 2020 – nay: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, ông Hải làm việc tại Công ty Quản lý Nhà với công việc thiết kế thi công một số công trình nhà ở tư nhân trong vòng 2 năm.

Năm 1987, ông Lê Viết Hải thành lập và làm Giám đốc điều hành Văn phòng Xây dựng Hòa Bình với số lượng nhân công lúc đầu là 5 kỹ sư và 20 người thợ. Đến nay, Tập đoàn Hòa Bình đã và đang thi công gần 400 công trình trải dọc từ Bắc đến Nam, tạo ra công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động trên khắp cả nước. Doanh thu của tập đoàn ông Hải giờ đã lên đến hơn 18.600 tỷ đồng cùng với lợi nhuận vào khoảng hơn 400 tỷ đồng.

Ông Hải chia sẻ về những dự án của công ty
Ông Hải chia sẻ về những dự án của công ty

Vào năm 2000, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình.

Từ năm 2017 – nay ông đảm nhiệm vai trò là chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Loạt dự án lớn của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Dự án khách sạn Riverside nằm trên đường Tôn Đức Thắng ở TP HCM là dự án đầu tiên của Tập đoàn Hòa Bình trên thương trường.

Trước đó, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đã tiếp cận với dự án VietinBank Tower vào năm 2014 dự án về tòa nhà cao nhất Việt Nam ( với chiều cao lên đến 363m).

Sau những dự án thành công trước, ông Lê Viết Hải định hướng cho Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bằng việc nhận thực hiện loạt công trình như nhà máy nước ép trái cây Delta ở Long An. Ngoài ra, Tập đoàn còn đảm nhiệm những công trình như: dự án Saigon Sky Garden Apartments, dự án Riverside Apartment và dự án Melinh Point Tower,…

Con trai ông Lê Viết Hải – Lê Viết Hiếu thay thế chức Tổng giám đốc ?

Vị trí TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Hải sẽ được anh Lê Viết Hiếu ( con trai ) thay thế. Trước đó, anh Hiếu đang đảm nhận vai trò Phó TGĐ đối ngoại ở khu vực miền Bắc.

Đây là vị TGĐ trẻ sinh năm 1992. Anh đã theo học và tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp của trường California Polytechnic State University ở Mỹ trước đây.

Ông Lê Viết Hải ( trái ) - con trai Lê Viết Hiếu ( phải ) thay thế chức Tổng giám đốc
Ông Lê Viết Hải ( trái ) – con trai Lê Viết Hiếu ( phải ) thay thế chức Tổng giám đốc

Chức vụ

– Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

– Chủ tịch Hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng- Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam

– Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

– Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam

– Thành viên Ban Chấp hành phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV :

– Đơn vị ứng cử: TP Hồ Chí Minh

Kết

Trên đây là những thông tin về ông Lê Viết Hải – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu thêm về tuổi thơ, sự nghiệp của ông Hải cũng quá trình phát triển của tập đoàn Hòa Bình. Mong rằng các đọc sẽ thư giãn khi đọc.

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *