Tiểu sử doanh nhân Nguyễn Trung Hà – Người chi 32 tỷ cứu bạn là ai ?

Tiểu sử doanh nhân Nguyễn Trung Hà

Nguyễn Trung Hà được biết đến là người đã cứu bạn thân thoát khỏi án tử hình. Ông cũng là người sáng lập ra nhiều công ty và có tiếng lĩnh vực như BĐS, công nghệ, truyền thông, tài chính… Vậy hãy cùng 24HTIEUSU.COM tìm hiểu chi tiết về doanh nhân tài ba này ngay sau đây.

Nguyễn Trung Hà là ai ?

Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962. Ông là thành viên hội người đã cùng sáng lập nên tập đoàn lớn mạnh FPT và có biệt danh Hà “Bờm” , Giám đốc ngân hàng chi nhánh Hà Nội của ngân hàng ACB từ 1994 đến 1997. Được biết, ông là người đầu tiên tại Việt Nam 2 lần đạt giải nhất trong khóa luận nghiên cứu khoa học của đại học nổi tiếng Lomonosov (Nga).

Hiện ông Hà đang sở hữu hơn 16,9 triệu cổ phiếu TVS, tương đương 30,8% vốn điều lệ công ty chứng khoán Thiên Việt. Theo thị giá cổ phiếu TVS phiên giao dịch ngày 2/5 là 13.800 đồng/cổ phiếu, ông Trung đang có tài sản chứng khoán trị giá 233,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bố ông là ông Nguyễn Nhân cũng đang sở hữu 107,430 cổ phiếu TVS, anh trai là Nguyễn Trung Anh đang sở hữu 8,593 cổ phiếu TVS và em trai Nguyễn Trung Thành đang sở hữu 55,641 cổ phiếu TVS.

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà là ai ?
Doanh nhân Nguyễn Trung Hà là ai ?

Đôi nét về doanh nhân Nguyễn Trung Hà

Thuở nhỏ, ông đã học tập rất chăm chỉ và luôn đạt thành tích cao khi ngồi trên ghế nhà trường. Vào năm cấp 3, doanh nhân Nguyễn Trung Hà học chuyên toán tại trường THPT Chu Văn An.

Đến năm 1978, ông Hà đạt giải ba IMO ở Rumania. Sau đó, ông được cử sang học ngành toán lý thuyết tại đại học quốc gia Moskva tại Nga rồi về làm chuyên viên tại Viện Cơ học, thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ nước ta.

Sự nghiệp của “ông trùm” chứng khoán Thiên Việt

Vào năm 1988 Nguyễn Trung Hà đã kết hợp với Trương Gia Bình và Nguyễn Thành Nam. Cùng với các cộng sự khác thành lập doanh nghiệp công nghệ chế biến thức ăn. Doanh nghiệp công nghệ chế biến thức ăn chính là tiền thân của Tập đoàn FPT.

Từ năm 1993 đến 1997, doanh nhân Nguyễn Trung Hà được nhắc tới với cương vị là một trong những người đồng sáng lập nên tổ chức tài chính Thương Mại cổ phần Á Châu. Bên cạnh đó, vị doanh nhân 6x giữ vai trò là giám đốc cho một chi nhánh Hà Nội từ những năm 1994 đến năm 1997.

Đến năm 2007, ông Hà tham gia trong việc thành lập Chứng khoán Thiên Việt; và giữ vị trí chủ tịch HĐQT của TVS cho đến thời điểm hiện tại. TVS tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tư vấn M&A, huy động vốn.

Một thời gian sau khi trở về nước, ông đã tham gia kinh doanh góp vốn và tham gia vào HĐQT của nhiêu công ty:

  • CTCP Truyền thông và Giải trí Galaxy (Galaxy M&E)
  • CTCP Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio)
  • Công ty Quảng cáo trực tuyến 24h
  • CTCP Tìm Việc Nhanh
  • Công ty quảng cáo Goldsun Media
  • Công ty Công nghệ Tinh Vân…

Sự thật việc bỏ 32 tỷ cứu bạn tránh án tử hình ?

Trong phiên tòa xét xử cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn, luật sư tiết lộ thông tin một doanh nhân là bạn thân của ông Sơn sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để cứu bị cáo thoát án tử hình.

Theo Infornet, thỏa thuận giữa bà Võ Thị Thanh Xuân ( vợ của Nguyễn Xuân Sơn ) và ông Nguyễn Trung Hà, ông Hà sẽ hỗ trợ theo cách cho bà Xuân vay 32 tỷ đồng để chuộc tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên. Số tiền này cùng với 5 tỷ đồng do gia đình bà Xuân lo liệu sẽ vừa đủ 37 tỷ đồng, bằng đúng 3/4 tổng số tiền 49 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn bị quy kết tội tham ô.

Ông Nguyễn Xuân Sơn là cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank – bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án tử hình về hành vi tham ô 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Được biết, ngoài ông Nguyễn Trung Hà, còn có một số người bạn khác của Nguyễn Xuân Sơn sẵn sàng góp tiền để hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả.

Ông Nguyễn Trung Hà cứu bạn thân khỏi án tử hình
Ông Nguyễn Trung Hà cứu bạn thân khỏi án tử hình

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu thêm phần nào về doanh nhân Nguyễn Trung Hà. Qua đây thấy được hành trình sự nghiệp thành công của vị doanh nhân tài ba này. Hy vọng Tiểu sử doanh nhân đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *