Bật mí tất tần tật về gia đình và sự nghiệp doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh

Chân dung doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh

Trương Thị Lệ Khanh được biết đến với mệnh danh là “nữ hoàng cá tra”. Tên gọi này bắt nguồn từ đâu và vì sao bà lại có biệt danh này. Cùng 24HTIEUSU.COM khám phá ngay dưới đây.

Trương Thị Lệ Khanh là ai ?

Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh là một nữ doanh dân và tỷ phú người Việt Nam. Ba hiện là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm vị trí Tổng Giám Đốc của Công ty Cổ Phần Vĩnh Hoàn ( VHC) và bà cũng nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Xuất nhập Khẩu Sa Giang (SGC).

Bên cạnh đó, bà còn được mệnh danh là “nữ hoàng” cá tra và nắm giữ trong tay khối tài sản lên tới 3000 tỷ đồng. Bà Khanh từng trong top 10 nữ doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán khi sở hữu số tiền hơn 600 tỷ đồng và được tạp chí danh tiếng Forbes ghi nhận là 1 trong 2 người Việt Nam lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất khu vực châu Á năm 2020 (Asia’s Power Businesswoman).

Hiện Bà Lệ Khanh đang nắm giữ gần 80 triệu cổ phiếu VHC, tương đương 43,16% vốn điều lệ. Giá cổ phiếu của Vĩnh Hoàn đang được giao dịch quanh mức 40000 đồng/CP.

"Nữ hoàng" cá tra Trương Thị Lệ Khanh
“Nữ hoàng” cá tra Trương Thị Lệ Khanh

Tiểu sử về bà Trương Thị Lệ Khanh

Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961 tại An Giang, là người con út trong gia đình có bốn anh chị em tại miền đất Tây An Giang. Sau khi hoàn thành xong chương trình cấp 3, bà được sở Tài chính An Giang bổ nhiệm vào làm việc. Sau đó, trở thành kế toán trưởng của Châu Thành An Giang chỉ sau vỏn vẹn 2 năm.

Đến năm 25 tuổi, CEO Trương Thị Lệ Khanh đã lên đảm nhận lên mình chức vụ Phó Giám Đốc của Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang.

Sự nghiệp doanh nhân 6X

Vào T12/1997, bà thành lập doanh nghiệp tư nhân Công ty TNHH Vĩnh Hoàn tại Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp và bước đầu sản xuất với số vốn ban đầu mà bà có chỉ vỏn vẹn 70 triệu đồng và 70 nhân viên. Tại đây xuất nhập khẩu các mặt hàng thủy sản như cá basa fillet, cá tra và hàng giá trị gia tăng từ cá tra, cá basa.

Hai năm sau, Vĩnh Hoàn đã xây dựng cơ sở chế biến riêng tại Cao Lãnh (Đồng Tháp). Với những mối quan hệ chất lượng của mình, bà Khanh sớm đã tìm được chỗ đứng cho sản phẩm của công ty bà ở thị trường nước ngoài.

Năm 2003, Vĩnh Hoàn vươn lên chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu cá tra trong cả nước. Lúc đó, cái tên “nữ hoàng” cá tra cũng chính thức được ra đời.

Đến năm 2007, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn đã chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng Khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 2006 – 2008, dưới sự lãnh đạo của CEO Trương Thị Lệ Khanh, Vĩnh Hoàn đã trở thành doanh nghiệp đứng thứ 3 về xuất khẩu cá tra cá basa, leo lên vị trí thứ 2 vào năm 2009. Từ năm 2010 đến nay Vĩnh Hoàn đã xuất sắc trở thành doanh nghiệp dẫn đầu. Năm 2011, Vĩnh Hoàn có tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 154 triệu USD lợi nhuận tăng 80% với mức doanh thu thuần tăng 36%.

Chủ tịch HĐQT Công ty Vĩnh Hà & Sa Giang chia sẻ
Chủ tịch HĐQT Công ty Vĩnh Hà & Sa Giang chia sẻ

Đến tháng 5/2016, bà Khanh chuyển giao chức vụ Tổng giám đốc của Công ty Cổ Phần Vĩnh Hoàn cho bà Nguyễn Ngô Vi Tâm.

Năm 2019, Vĩnh Hoàn đã đạt được sự thành công vượt trội của mảng kinh doanh collagen. Với doanh số tăng trưởng gần gấp đôi so với năm trước, đạt hơn 550 tỷ đồng.

Năm 2020, công ty cổ phần Vĩnh Hoàn liên tục nâng cấp, mở rộng nâng cao năng suất của các nhà máy collagen thêm 75% và đã đạt 3.500 tấn thành phẩm.

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về bà Trương Thị Lệ Khanh. Hy vọng các bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn từ vị doanh nhân tài giỏi này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chúc các bạn thành công thành công trong cuộc sống.

Biên tập: Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *