Dương Ngọc Minh : Từ phạm nhân trở thành “Vua cá tra” như thế nào ?

Vua cá tra Dương Ngọc Minh là ai

Dương Ngọc Minh được biết đến với tư cách là “ông trùm” trong làng thuỷ sản. Tuy nhiên, sau một thời gian công ty của ông bị thua lỗ và phá sản. Không lâu sau đó, ông Minh cũng dính vào vòng lao lý. Nhưng nhờ có niềm đam mê, bền bỉ, sự kiên trì chẳng mấy chốc ông đã gây dựng lại sự nghiệp và trở thành “vua cá tra”.  Vậy cùng 24HTIEUSU.COM khám phá về doanh nhân này ngay sau đây.

Dương Ngọc Minh là ai ?

Dương Ngọc Minh đang nắm giữ chức vụ là nhà sáng lập viên và chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hùng Vương và là thành viên HĐQT trong Công ty CP Thuỷ sản An Giang.

Ông là người được biết đến với biệt danh là “vua cá tra”. Hiện, công ty ông vừa chế biến cũng như xuất khẩu với quy mô trong và ngoài nước lên đến trên 60 quốc gia.

Được biết, gia đình ông có 8 anh chị em đều tốt nghiệp cử nhân ngành công nghiệp thuỷ hải sản.

Chân dung doanh nhân ddược mệnh danh là "vua cá tra" - Ông Dương Ngọc Minh
Chân dung doanh nhân ddược mệnh danh là “vua cá tra” – Ông Dương Ngọc Minh

Tóm tắt tiểu sử

Tên đầy đủ : Dương Ngọc Minh

Ngày sinh : 22/10/1956 ( 66 tuổi tính đến năm 2022)

Nguyên quán : Tp.Hồ Chí Minh

Chức vụ :

– Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Hùng Vương (HVG)

– Chủ tịch HĐQT CTCP Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (VTF)

– Thành viên HĐQT Agifish (AGF)

– Chủ tịch HĐQT Công ty Nuôi trồng Thủy sản Hùng Vương – Miền Tây;

– Chủ tịch HĐQT CTCP Địa ốc An Lạc

Gia đình :

 • Mẹ: Nguyễn Thị Trừ
 • Con: Dương Thị Ngọc Hồng

Tài sản : 36,2% cổ phần CTCP Hùng Vương, có trị giá 1.144 tỷ đồng (tính đến ngày 23/7/2013)

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

 • Từ 3/52013 : Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang
 • Từ 2003 : Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương
 • Từ 2003 : Giám đốc Công ty TNHH Hùng Vương
 • Từ 2010 – 3/52013 : Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang
 • Từ 1984 – T7/1994 : Giám đốc Công ty chế biến thủy sản Hùng Vương
 • Từ 1988 – 1994 : Giám đốc Công ty chế biến Thực phẩm Xuất khẩu Hùng Vương;
 • Từ 1984 – 1987 : Phó Giám đốc Nông trường Duyên Hải, Quận 6, T.P Hồ Chí Minh
 • Từ 1975 – 1984 : Phó Giám đốc kiêm Chỉ huy trưởng Nông trường Duyên Hải
 • Từ 1978 – 1983 : Chỉ huy trưởng Duyên Hải, Quận 6, T.P Hồ Chí Minh

Sự nghiệp đầy thăng trầm của doanh nhân 5X

Từ những kinh nghiệm làm việc và khả năng lãnh đạo của ông, sau 1 thời gian ông Minh đã đưa công ty vươn lên top những vị trí hàng đầu trong ngành xuất khẩu thủy hải sản, với giá trị xuất khẩu lên đến hơn 30 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, đến năm 1995, tỷ giá USD biến động và thay đổi chóng mặt khiến những món nợ về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị trước đó trở nên quá sức của công ty để chi trả. Vì thế dẫn đến hậu quả vỡ nợ, phá sản. Cuối cùng, ông Dương Ngọc Minh phải ra tòa và nhận án tù vì tội cố ý làm trái pháp luật quy định của nhà nước gây ra thiệt hại kinh tế hết sức nghiêm trọng.

Sau khi mãn hạn tù, ông có thanh minh về lý do dính vào lao lý của mình rằng ” Sau thời gian đầu thành công, chúng tôi gặp khó khăn do tình trạng lạm phát. Lúc nhập máy móc thiết bị từ Nhật với phương thức trả chậm, tỷ giá đồng yên lúc đó khoảng 280 yên đổi 1 USD. Lúc công ty trả thì đồng yên lên giá còn 150 yên đổi 1 USD, tính ra số tiền thanh toán thiết bị tăng gấp đôi lúc nhập “.

Vì vậy, ông đã bị khởi tố. Hơn nữa, tại phiên tòa xử phúc thẩm, ông Minh đã bị buộc thêm tội lập quỹ trái phép và phải lãnh án 10 năm tù. Tuy nhiên, sau 6 năm cải tạo của chính phủ tại trại giam Xuân Lộc, ông đã được giảm nhẹ tội và tù sớm hơn.

Sự nghiệp đầy thăng trầm của ông Minh
Sự nghiệp đầy thăng trầm của ông Minh

Hành trình làm lại cuộc đời tuổi 36

Năm 2003, sau khi được ra tù, ông quyết tâm trở về với công việc và nghề cũ.

Sau đó, ông vay mượn tài chính, nguồn vốn rồi lại thành lập CTCP Hùng Vương – Thủy sản Hùng Vương, tiếp tục giữ vững cái tên Hùng Vương đã gắn bó, đi cùng với mình từ thuở ban đầu. Thay vì lựa chọn mặt hàng sản xuất chính là tôm, ông lại chuyển hướng với sản phẩm sản xuất chủ lực mới là cá tra.

Với sự nhạy bén trong kinh doanh cũng như những kinh nghiệm mà ông đã đúc kết được, ông liên tiếp gặt hái được thành công.

Ông bắt đầu mua hàng loạt công ty trong ngành thủy hải sản với mục tiêu mở rộng hệ thống quy mô, bành trướng thị trường.

Năm 2014, chiến lược này của ông đã làm tăng tốc nhanh chóng doanh thu từ không đầy 5.000 tỷ đồng vào năm 2010 tăng lên gần 15.000 tỷ đồng.

Sau đó, thương hiệu Hùng Vương của ông đã nhanh chóng trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thủy hải sản, và chủ tịch của Hùng Vương Dương Ngọc Minh được gọi là “vua cá tra”. Bên cạnh đó, tên ông cũng xuất hiện trong danh sách những người giàu có xếp hạng cao nhất thị trường chứng khoán Việt.

Ông Minh dần dần gây dựng lại thương hiệu cá tra của mình
Ông Minh dần dần gây dựng lại thương hiệu cá tra của mình

Tiếp tục lâm vào trình trạng nợ nần và tái tạo lại kinh doanh ?

Vào năm 2019, ông Dương Ngọc Minh đã rớt ra khỏi top 100 người xếp hạng giàu nhất trên sàn chứng khoán và phải oằn mình với gánh nặng nợ nần.

Trước đó, từ năm 2016 – 2017, công ty của ông chủ Dương gọc Minh đã bị lỗ hơn 700 tỷ đồng.

Đến năm 2018, thương hiệu Hùng Vương đã bán 100% vốn tại CTY Thực phẩm Sao Ta, thu lãi tới hơn 213 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn thoái hơn 50% vốn tại công ty Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng ghi nhận lãi hơn 187,2 tỷ đồng.

Cuối năm 2018, công ty Hùng Vương đạt doanh thu thuần hợp nhất lên đến 8.105 tỷ đồng, giảm 47% so với năm 2017 nhưng lãi nhẹ 1,5 tỷ đồng, so với con số lỗ 713 tỷ đồng của năm 2017.

Năm 2019, ngành cá tra của Việt Nam gặp phải những khó khăn do giá cá nguyên liệu đã giảm tới 47%, kéo theo giá xuất khẩu đã giảm sâu mạnh đã khiến Hùng Vương phải kinh doanh dưới giá vốn để rồi ghi nhận một khoản lỗ gộp khổng lồ lên tới 36 tỷ đồng trong quý 4 niên độ 2018 – 2019; lỗ ròng của quý này là 242 tỷ đồng.

2 năm 2018-2019, doanh thu của thương hiệu Hùng Vương giảm từ 8.100 tỷ xuống 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế giảm 600 tỷ, từ 104 tỷ xuống âm 500 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của các cổ đông CTY mẹ giảm từ 1,5 tỷ xuống âm 476 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vào thời gian gần đây thủy sản Hùng Vương đã thay đổi kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Ông Dương Ngọc Minh trong lễ họp Cổ đông Thường niên
Ông Dương Ngọc Minh trong lễ họp Cổ đông Thường niên

Lời kết

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn đọc về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp thăng trầm của vị doanh nhân Dương Ngọc Minh. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để được cập nhật những bài viết mới nhất về Tiểu sử người nổi tiếng.

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *