Lịch sử Alphabet: Hành trình phát triển thành bộ tứ công nghệ lớn nhất thế giới của công ty mẹ google

Tập đoàn Alphabet được biết đến là công ty đa quốc gia đạt nhiều thành tựu nổi bật và nằm trong bộ tứ công nghệ có giá trị nhất hành tinh với định giá lên hơn nghìn tỷ đô la.

Alphabet là đế chế khổng lồ chứa hàng chục công ty “con” hoạt động trong nhiều lĩnh vực phải kể đến như: Google, Calio, Gv, Best Labs, Verily,…. Bài viết dưới đây chuyên trang sẽ giúp bạn khám phá chi tiết tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới này.

lich su alphabet hanh trinh phat trien thanh bo tu cong nghe lon nhat the gioi cua cong ty me google 62e67c57eae34

Lịch sử hình thành và phát triển của tập đoàn Alphabet

Năm 2005, tập đoàn Alphabet được thành lập dưới danh nghĩa là công ty mẹ của Google. Công ty đặt trụ sở chính tại bang California, Mỹ. Cổ đông sáng lập tập đoàn là  Larry Page và Sergey Brin.

lich su alphabet hanh trinh phat trien thanh bo tu cong nghe lon nhat the gioi cua cong ty me google 62e67c59010c3

Tập đoàn Alphabet – Công ty mẹ của Google và hàng loạt các thương hiệu tên tuổi khác

Alphabet đã được tạo ra để tái cấu trúc và thu hẹp phạm vi hoạt động của Google. Ngày 7/8/1998, Google(tiền thân của Alphabet) cho ra đời 4 chiếc máy tính, 100.000 USD tạo lập ra công cụ tìm kiếm cho thế giới.

Tập đoàn đầu tư nhiều lĩnh vực công nghiệp như: Công nghệ, khoa học đời sống, vốn đầu tư, nghiên cứu. Sau khi tái cấu trúc, các cổ phiếu chứng khoán của Google được đổi thành CK Alphabet.

lich su alphabet hanh trinh phat trien thanh bo tu cong nghe lon nhat the gioi cua cong ty me google 62e67c59a8e5e

Tập đoàn Alphabet đạt mức doanh thu khổng lồ, vượt mặt các ông lớn Apple, Amazon

Không chỉ có Google, Alphabet còn thống trị hàng loạt các thương hiệu có tên tuổi như: Calio, Gv, Google Capital, X, Google Fiber, Best Labs, Verily,… Tập đoàn được mệnh danh là đế chế của hơn 26 công ty công nghệ đa dạng những lĩnh vực khác nhau.

Sau hơn 2 năm tái cấu trúc(tháng 5/2017), Alphabet vượt mặt tập đoàn Apple. Tổng giá trị đỉnh điểm của công ty lên đến 692 tỷ đô la.

lich su alphabet hanh trinh phat trien thanh bo tu cong nghe lon nhat the gioi cua cong ty me google 62e67c5ad8e2d

Alphabet – Công ty mẹ của Google, thuộc Top tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới

Không dừng lại đó, năm 2019, các Other bets khẳng định bước phát triển với lợi nhuận thu về khoảng 145 triệu USD. Con số này đã tăng gấp 49% so với cùng kỳ năm 2018. Điều này giúp đẩy doanh thu Alphabet lên 32 tỷ đô la trong quý II/2019.

Tính đến thời điểm hiện tại, Waymo(ứng dụng xe không người lái của Alphabet) đạt tốc độ tăng trưởng cao. Bên cạnh đó, các công ty con khác cũng phát triển đáng bất ngờ.

Cụ thể như: Google Fiber(mở rộng hơn 15 thành phố tại Mỹ), Verily(sản phẩm kính áp tròng thông minh), Calico(dược phẩm chống lão hóa), X Labs, Project Wings, Makani, Dan Doctoroff,…

lich su alphabet hanh trinh phat trien thanh bo tu cong nghe lon nhat the gioi cua cong ty me google 62e67c5c4e40f

Lợi nhuận của Google tăng vọt khi tái cấu trúc thành tập đoàn Alphabet

Sự tái cấu trúc đã giúp Alphabet tàn phá mọi bảng xếp hạng công nghệ thế giới. Đến tháng 1/2020, tập đoàn góp mặt trong bộ tứ công nghệ có giá trị hơn 1000 tỷ USD.

Trên đây là toàn bộ thông tin thú vị xoay quanh lịch sử hình thành và phát triển tập đoàn Alphabet. Mong rằng những nội dung này sẽ mang đến bạn nhiều kiến thức hữu ích về thế giới các “ông vua” công nghệ.

Theo: vi.wikipedia.org và timviec365.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *