Lịch sử Berkshire Hathaway – Công ty lớn thứ 3 thế giới, Top 9 tập đoàn mạnh nhất hành tinh

lich su berkshire hathaway cong ty lon thu 3 the gioi top 9 tap doan manh nhat hanh tinh 62e67c3f4c756

Berkshire Hathaway được biết đến là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, sở hữu hàng loạt các công ty con nổi tiếng với mức giá cổ phiếu đã lên hơn 439.016 USD tính từ năm 2021.

Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc phát triển được như hôm nay là nhờ lãnh đạo của Warren Buffett và HĐQT. Bài viết dưới đây chuyên trang sẽ chia sẻ lịch sử hình thành và hành trình phục hưng của công ty hùng mạnh này.

Berkshire Hathaway Inc được thành lập bởi Oliver Chace vào năm 1839 tại Cumberland, bang Rhode Island, Hoa Kỳ. Ban đầu, công ty chỉ hoạt động sản xuất dệt may, vải lót áo com lê ở New Bedford, bang Massachusetts.

lich su berkshire hathaway cong ty lon thu 3 the gioi top 9 tap doan manh nhat hanh tinh 62e67c3f4c756

Hình ảnh trụ sở chính của Berkshire Hathaway Inc – Công ty lớn thứ 3 trên thế giới

Trong suốt thời kỳ chiến tranh, công ty làm ăn có lãi do lượng cầu lớn và các nhà cung ứng còn ít. Vào đầu thập niên 60, thị trường may mặc cạnh tranh gay gắt. Các đối thủ đưa chi phí rẻ hơn, điều này đã khiến cổ phiếu của Berkshire bị lao dốc.

Năm 1963, Warren Buffett mua nhiều cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn nhất công ty. Một năm sau, nhiều nhà máy phải đóng cửa do thua lỗ và thị phần của Berkshire dần bị thắt lại. Báo cáo tài chính kết thúc một năm mất hơn 2,2 triệu USD.

lich su berkshire hathaway cong ty lon thu 3 the gioi top 9 tap doan manh nhat hanh tinh 62e67c4367a59

Berkshire Hathaway là công ty Holding Conglomerate đa quốc gia của Hoa Kỳ

Tháng 5/1965, ông Warren Buffett lên nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway. Trong suốt 2 năm dẫn dắt, thị trường may mặc đã phát triển trở lại, công ty bắt đầu thu về lợi nhuận.

lich su berkshire hathaway cong ty lon thu 3 the gioi top 9 tap doan manh nhat hanh tinh 62e67c4523f26

Chân dung ngài Warren Buffett

Năm 1967, Berkshire thâu tóm một số doanh nghiệp lớn như: Công ty bảo hiểm National Indemnity(Omaha), tập đoàn chuyên nhà soạn báo Sun Newspaper, Illinois National Bank & Trust tại Rockford.

Năm 1970, lợi nhuận Berkshire thu được từ ngành may mặc là 45.000 USD. Trong khi đó, công ty kiếm hơn 2,1 triệu đô từ ngành bảo hiểm và 2,6 triệu đô(lĩnh vực ngân hàng).

lich su berkshire hathaway cong ty lon thu 3 the gioi top 9 tap doan manh nhat hanh tinh 62e67c45b80e0

Warren Buffett nhà sáng lập Berkshire Hathaway

Từ 1973 – 1974, Warren Buffett đưa Berkshire thành công ty đại chúng và niêm yết trên sàn chứng khoán. Năm 2016, tập đoàn đã mua lại cổ phần lớn của United Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines và American Airlines.

Tính đến hiện nay, tập đoàn đã mua lại và sở hữu hàng loạt công ty con như:  GEICO, Dairy Queen, BNSF Railway, Lubrizol, Fruit of the Loom, Helzberg Diamonds, Long & Foster, FlightSafety International, Pampered Chef, NetJets, Pilot Flying J, Kraft Heinz Company,….

lich su berkshire hathaway cong ty lon thu 3 the gioi top 9 tap doan manh nhat hanh tinh 62e67c4722546

Trụ sở Berkshire Hathaway

Theo Forbes Global 2000, Berkshire Hathaway là công ty lớn thứ 3 thế giới, Top 9 tập đoàn mạnh nhất hành tinh. Tổng khối tài sản của doanh nghiệp tính đến năm 2021 khoảng 707,8 tỷ US. Một con số khổng lồ mà bất cứ tập đoàn nào cũng mơ ước đến.

Mặc dù không mấy suôn sẻ nhưng Barkshire Hathaway đã vực dậy và chứng tỏ được vị trí trong chiến trường kinh doanh. Đây chính là sự đánh dấu khởi đầu thịnh vượng và phát triển của tập đoàn trên con đường phía trước.

Theo: cafebiz.vn và vi.wikipedia.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *