Lịch sử hình thành và phát triển hãng hàng không Vietnam Airlines

Hãng hàng không Vietnam Airlines ra đời sớm nhất của Quốc gia Việt Nam. Đã nhanh chóng chiếm được sự tin tưởng của nhiều hành khách trong và ngoài nước. Cùng tìm hiểu chi tiết về Vietnam Airlines ở bài viết bên dưới bạn nhé!

Lịch sử hình thành, phát triển

Để có được thành công như ngày hôm nay, hãng hàng không Vietnam Airlines đã trải qua một hành trình phát triển dài. Cụ thể như:

lich su hinh thanh va phat trien hang hang khong vietnam airlines 62e7d063e03b4

Vietnam Airlines đã trải qua một hành trình phát triển dài mới có được thành công như ngày hôm nay

– Tháng 01/1956: Chính phủ quyết định thành lập Cục Hàng không Dân dụng đánh dấu sự ra đời của Ngành hàng không Việt Nam với đội bay khá hạn chế.

– Tháng 9/1956 chuyến bay đầu tiên được cất cánh.

– Từ 1976–1988: Mạng lưới đường bay được mở rộng ra các nước Lào, Trung Quốc, Philippine, Campuchia, Singapore, Malaysia. Khi đó, hàng không dân dụng Việt Nam chính thức gia nhập vào tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế(ICAO).

– 04/1993: Chính thức hình thành hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

– 27/05/1995: Tổng Công ty Hàng không Việt Nam thành lập với nòng cốt là Vietnam Airlines.

– 20/10/2002: Bông Sen Vàng trở thành biểu tượng của Vietnam Airlines.

– 2006: Vietnam Airlines nhận chứng chỉ về an toàn khai thác của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế(IATA) và gia nhập IATA.

– 10/06/2010: Vietnam Airlines trở thành thành viên thứ 10 của Liên minh hàng không toàn cầu-SkyTeam.

– 12/07/2016: Vietnam Airlines được Tổ chức xếp hạng hàng không Anh SkyTrax công nhận là Hãng hàng không 4 sao.

Hệ thống đường bay của Vietnam Airlines

Mạng lưới đường bay của Vietnam Airlines phú rộng khắp 21 tỉnh thành trên cả nước và 28 điểm đến tại 26 quốc gia, cùng lãnh thổ thế giới. Một số đường bay trọng điểm phải kể đến như:

– Đường bay nội địa: Bay đến Cần Thơ, Thanh Hóa, Cà Mau, Vinh, Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng, Chu Lai, Pleiku, Rạch Giá, Buôn Ma Thuột, Đồng Hới, Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Điện Biên, Tuy Hòa, Huế, Đà Lạt, Hà Nội, Hồ Chí Minh. 

– Đường bay quốc tế: Bay đến Luang Prabang(Lào), Phnom Pe, Chicago, Vientiane, Yangon, Bangkok, Amsterdam, Seoul, Manila’ Jakarta, Moscow, New York, Singapore, Honolulu, Houston, Tokyo,… 

Hiện tại, Vietnam Airlines sử dụng 5 dòng tối tân là Airbus A321, Airbus A350, Airbus A330, Boeing 787.

Nhận diện thương hiệu hãng hàng không Vietnam Airlines

Toàn bộ máy bay của Vietnam Airlines được sơn màu xanh dương với phần bụng trắng phía dưới. Phần đuôi của máy bay sơn biểu tượng Bông Sen Vàng. Thế nhưng chiếc máy bay Airbus A350 thứ 12 của hãng lại có màu sơn khá đặc biệt. 

lich su hinh thanh va phat trien hang hang khong vietnam airlines 62e7d064cec74

Toàn bộ máy bay của Vietnam Airlines được sơn màu xanh dương với phần bụng trắng phía dưới

Toàn thân được sơn màu trắng với logo Skyteam ở phần đuôi máy bay. Đây cũng là chiếc máy bay Airbus A350 duy nhất trên thế giới mang  màu sơn của liên minh Skyteam.

Vietnam Airlines là hãng hàng không đại diện cho Quốc gia nên lựa chọn áo dài làm đồng phục cho tiếp viên hàng không. Với hai màu là vàng hoặc xanh thiên thanh kết hợp với quần trắng và giày cao gót mũi đen. Tiếp viên nam trang phục là áo sơ mi, giày đen, quần âu.

Quy định về hành lý của hãng Vietnam Airlines

Từ 1/8/2019, Vietnam Airlines chuyển sang áp dụng chính sách hành lý hệ kiện. Đây là một sự thay đổi quan trọng mà bạn cần chú ý khi chuẩn bị hành lý. Cụ thể:

– Hành khách hạng Thương gia: Tiêu chuẩn hành lý là 1 kiện 32kg trên các đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam. 2 kiện 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, Châu Mỹ, Australia, Châu Âu.

– Hành khách hạng Phổ thông: Được phép mang 1 kiện 23kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Australia, Châu Âu, Đông Bắc Á. Với 2 kiện 23kg trên các đường bay Châu Mỹ, Nhật Bản.

– Hành khách hạng Phổ thông đặc biệt: Với 2 kiện 23kg trên các đường bay Châu Mỹ, Đông Bắc Á, Australia, Tây Âu. Riêng đường bay Hà Nội – TPHCM, hạng Phổ thông đặc biệt có tiêu chuẩn tương đương hạng Thương gia là 1 kiện 32 kg.

Đối với hành lý xách tay, số kiện hành khách mang theo là không đổi, thế nhưng trọng lượng kiện được tăng thêm. Để giúp hành khách thoải mái hơn cho mỗi chuyến đi của mình. Cụ thể:

– Hạng Phổ thông: Được mang 1 kiện hành lý xách tay gồm có phụ kiện có tổng trọng lượng 12kg.

– Hạng Phổ thông đặc biệt và Thương gia: Mang 2 kiện hành lý xách tay gồm có phụ kiện tổng trọng lượng tối đa 18kg.

Một số tiện ích đi kèm

– Đồ ăn, uống: Tùy theo ghế hạng mà Vietnam Airlines có chế độ phục vụ khác nhau. Đồ ăn được đánh giá là ngon, trình bày đẹp mắt, đa dạng và hợp vệ sinh.

– Nguồn điện: Cung cấp khách hàng nguồn điện đầy đủ để sử dụng  với các thiết bị điện tử cá nhân trên tàu bay B787, A350 và A330. Riêng dòng máy bay B747 nhờ hệ thống ánh sáng tiên tiến đa chức năng hành khách có thể tùy chỉnh nguồn sáng theo ý muốn.

– Tiện ích chăm sóc cá nhân: Với các chuyến bay trên 4h, hành khách được Vietnam Airlines cung cấp chăn gối, tủ đồ cá nhân. Riêng hạng Thượng gia còn được cung cấp thêm nhãn dính nhắn gửi tiếp viên để nhắc báo thức, muốn phục vụ đồ ăn.

– Tiện ích giải trí: Với màn giải trí hiện đại, hành khách có thể thưởng thức những bộ phim nổi tiếng, xem tin tức,…Trên các tàu A330, B787, A350 được trang bị nhiều trò chơi điện tử hấp dẫn.

– Dịch vụ ưu tiên mặt đất bao gồm:

+ Hạng Thương gia: Hành khách sẽ được sử dụng Phòng khách Bông Sen và được ưu tiên khi làm thủ tục, gửi hành ký lên máy bay.

+ Hạng Phổ thông đặc biệt: Hành khách được ưu tiên tại quầy làm thủ tục, dịch vụ lên máy bay và phục vụ hành lý.

Theo Etrip4u.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *