Lịch sử phát triển Tencent – Đế chế công nghệ hùng mạnh nhất Châu Á

lich su phat trien tencent de che cong nghe hung manh nhat chau a 62e67c338ccea

Tencent Holdings Limited đã vượt qua China Mobile trở thành tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất Trung Quốc. Tổng tài sản đạt hơn 2 nghìn tỷ đô la Hồng Kông.

Tính đến hiện nay, tập đoàn Tencent đã góp mặt trong Top 10 công ty hùng mạnh nhất thế giới. Doanh nghiệp đã phát triển từ “kẻ vô danh” thành đế chế công nghệ hàng đầu Châu Á.

Tencent được thành lập bởi Mã Hóa Đằng, Trương Chí Đông vào ngày 12/11/1998. Trụ sở chính của công ty đặt tại Thâm Quyến, Quảng Châu, Trung Quốc.

lich su phat trien tencent de che cong nghe hung manh nhat chau a 62e67c338ccea

Trụ sở chính của Tencent tại Quảng Châu, Trung Quốc

Những ngày đầu hoạt động, Tencent không mấy suôn sẻ. Công ty bị xem là bản sao và vướng phải cáo buộc: “Sao chép các sản phẩm phương Tây, tìm cách thích nghi với thị trường Đại lục”.

Nổi tiếng là nền tảng nhắn tin máy tính của Tencent được cho là giống với sản phẩm tương tự của công ty AOL(Mỹ).

lich su phat trien tencent de che cong nghe hung manh nhat chau a 62e67c3478207

Lịch sử hình thành tập đoàn Tencent Holdings Limited

Không dừng lại đó, các sản phẩm sau này của tập đoàn đều có sự “đạo nhái” từ các công ty khác. Một trong số đó đã mang lại doanh thu khủng cho Tencent như: QQ, Wechat.

Tencent Holdings Limited là công ty cổ phần đầu tư Trung Quốc với hàng loạt các công ty con cung cấp đa dạng lĩnh vực như: Dịch vụ truyền thông, Internet, giải trí, dịch vụ giá trị gia tăng điện thoại di động, hoạt động quảng cáo trực tuyến.

lich su phat trien tencent de che cong nghe hung manh nhat chau a 62e67c3632917

Tencent – Đế chế công nghệ hùng mạnh nhất Châu Á

Ngoài ra, tập đoàn còn kinh doanh các lĩnh vực khác mang nhiều doanh thu lớn phải kể đến như: Mạng lưới xã hội, truyền thông đại chúng, cổng thông tin thương mại điện tử, trình duyệt web, phần mềm diệt virus, Multiplayer online game.

lich su phat trien tencent de che cong nghe hung manh nhat chau a 62e67c374b944

Lĩnh vực hoạt động và phát triển của Tencent

Sau hơn 15 năm ra mắt QQ, Tencent đã vươn lên và phát triển mạnh mẽ. Tổng số lượng người dùng sản phẩm được tính hơn 1 tỷ(một con số khủng).

lich su phat trien tencent de che cong nghe hung manh nhat chau a 62e67c381aae4

Tencent – Công ty công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất Trung Quốc

Ngày 5/8/2003, Tencent cho ra mắt ứng dụng Wechat, cổ phiếu hãng đã tăng một cách chóng mặt. Lượng truy cập App đã hơn 300 triệu người dùng chỉ sau hơn 2 năm.

Ngày 3/9/2013, giá trị thị trường của tập đoàn này chính thức vượt ngưỡng 100 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên có một doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đạt đến mức này.

lich su phat trien tencent de che cong nghe hung manh nhat chau a 62e67c39c2e01

Công cuộc trở thành tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất China

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư đã “đổ xô” mua cổ phiếu hãng quản lý mạng xã hội lớn Trung Quốc. Cổ phiếu của Tencent tăng hơn 127.5%(đầu năm 2017). Con số này đã đẩy giá trị thị trường công ty lên khoảng 292 tỷ USD.

Hiện Tencent được giao dịch ở mức gấp hơn 50 lần so với tổng doanh thu. Tập đoàn đã nhanh chóng lọt Top 5 công ty công nghệ lớn nhất thế giới, chỉ thua Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon.

Là một “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc, Tencent luôn đặt mục tiêu mở rộng và phát triển toàn cầu. Tập đoàn còn nắm giữ cổ phần đầu tư ở Tesla(5%), Snap(12%). Sức mạnh của Tencent đã giúp công ty mang về danh hiệu đế chế nền công nghiệp hùng mạnh nhất Châu Á.

Theo: vi.wikipedia.org và cafebiz.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *