Lịch sử Starbucks thương hiệu cà phê nổi tiếng hàng đầu thế giới

Starbucks là hãng cà phê nổi tiếng hàng đầu thế giới. Quán cà phê đầu tiên của thương hiệu được thành lập bởi nhà văn Gordon Bowker, giáo viên Jerry Baldwin và Zev Siegl.

Hãng cà phê này có mặt trên 61 quốc gia có trên thế giới. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thương hiệu Starbucks ở nội dung bài viết bên dưới bạn nhé!

Nguồn gốc tên thương hiệu cà phê Starbucks

lich su starbucks thuong hieu ca phe noi tieng hang dau the gioi 62e7d04f9f013

Lịch sử Starbucks thương hiệu cà phê nổi tiếng hàng đầu thế giới

Lúc đầu, hãng dự định sẽ lấy tên là Pequod, được lấy từ nguồn cảm hứng từ tiểu thuyết Mody-Dick. Thế nhưng sau khi cái tên bị từ chối bởi một trong những người sáng lập, hãng đã được đặt thành Starbucks, một nhân vật trong tiểu thuyết trên.

Quá trình phát triển của hãng cà phê Starbucks

Thành lập vào 30/3/1971 tại Seattle, Starbucks lúc này chỉ là một cửa hàng nhỏ chuyên bán cà phê hảo hạng và những thiết bị xay cà phê. Lịch sử của quán thay đổi khi Howard Schultz-CEO lừng danh của Starbucks sau này, nhận ra được tiềm năng khi đưa phong cách phục vụ cà phê Ý đến với Mỹ.

lich su starbucks thuong hieu ca phe noi tieng hang dau the gioi 62e7d0511b960

Quá trình phát triển của cà phê Starbucks

Howard Schultz gia nhập hãng năm 1982 với vai trò Giám đốc bán lẻ và tiếp thị. Sau chuyên đi đến Milan, ông đã định hướng và đưa ra ý tưởng hãng nên bán và phê hạt và xay. Những chủ sở hữu từ chối ý tưởng này, tin kinh doanh đồ uống sẽ khiến công ty đi ngược lại có định hướng đó.

Với họ, cà phê là thứ gì đó được chuẩn bị tại gia, nhưng họ quyết định giới thiệu đến khách hàng các mẫu thử nước uống được chế biến sẵn. Một số là có tiền để được thực hiện bán đồ uống trước khi thực hiện, Schultz bắt đầu chuỗi II Giornale bar cà phê vào 4/1986.

Năm 1984, các chủ sở hữu ban đầu của Starbucks dẫn đầu bởi Baldwin, nắm được cơ hội mua Peet. Thập niên 1980, Starbucks đem lại những quyền lợi tốt nhất đến nhân viên của họ. Các nhân viên pha chế bán thời gian không có bảo hiểm y tế nhưng có quyền mua cổ phiếu công ty.

Thế nhưng Starbucks cũng là mục tiêu của những vụ biểu tình về các vấn đề như quan điểm chính trị, quan hệ lao động,…

Thương hiệu cafe Starbucks hiện nay

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, hãng cà phê này không chỉ bó hẹp bản thân tại Mỹ hây Seattle mà còn lan ra khắp châu lục khác. Đưa nghệ thuật thưởng thức cà phê Ý hiện đại với các quốc gia khác như Nam Phi, Nhật Bản,…

lich su starbucks thuong hieu ca phe noi tieng hang dau the gioi 62e7d0521c15c

Starbucks có hơn 20.000 cửa hàng tại 61 quốc gia 

Thương hiệu này có hơn 20.000 cửa hàng tại 61 quốc gia trên thế giới với 150.000 nhân viên. Các nhân viên của hãng tại Mỹ có lương trung bình là 8,8 USD và được đóng bảo hiểm cùng một số quyền mua cổ phiếu.

Có hơn 65% cửa hàng của cà phê Starbucks tại Mỹ. Khi Starbucks chào cổ phiếu ra công chúng lần đầu, doanh số công ty đạt 73 triệu USD. Chỉ sau vào năm cổ phiếu của công ty tăng lên 70%. Chiến lược phát triển của hãng sử dụng đó chính là mua lại.

Trong một khoảng thời gian ngắn, Starbucks mua lại được Best Coffee của Torrefazione Italia Seattle,Coffee People, và. Đồng thời mua lại Teavana, Ethos và Tazo để bổ sung sản phẩm của mình.

Hiện hãng phục vụ hơn 40 triệu khách hàng mỗi tuần và bán ra 4 tỷ cốc/mỗi năm. Đặc biệt, Starbucks không có chính sách nhượng quyền thương hiệu và không có ý định thực hiện điều này trong tương lai.

Trên đây là một số thông tin về thương hiệu cà phê nổi tiếng hàng đầu hiện nay Starbucks. Nếu còn thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới để được hỗ trợ bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *