Lịch sử thương hiệu Honda – Thành công ngày ấy đến bây giờ

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d0786665e

Nhắc đến hãng xe Honda ai cũng nhớ ngay đến những dòng xe Cup vì có từ rất sớm. Honda nổi tiếng trên toàn thế giới và quá đỗi quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa biết Honda có từ bao giờ? Của nước nào? Và trải qua những thăng trầm gì để có tiếng tăm ngày càng “lừng lẫy” như ngày hôm nay. Tìm hiểu hết bài viết này để có nhiều thông tin bổ ích, thú vị nhé.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d079145d2

Ông Soichiro Honda trên chiếc xe của mình

Honda – những ngày đầu tiên

Honda có mặt tại Việt Nam từ thập niên 1960.

Để đưa Honda đến được với người tiêu dùng trong giai đoạn đầu tiên vô cùng gian nan. Lý do: người tiêu dùng chỉ tin tưởng những dòng xe đến từ Châu Âu. Còn Honda của Nhật Bản lại không được coi trọng.

Để khiến cho khách hàng “tâm phục khẩu phục”. Đã thôi thúc ông Soichiro Honda “cha đẻ chính thống” của thương hiệu Honda. Ông phải thay đổi hoàn toàn, sáng tạo một dòng xe mới đánh tan suy nghĩ người tiêu dùng hiện tại.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d0786665e

Chân dung ông Soichiro Honda

Ông đích thân đi đến Châu Âu, tham khảo, nảy sinh ý tưởng phải sản xuất được chiếc xe 2 bánh bền bỉ để tất cả mọi người cùng sử dụng. Ngoài ra, 1 người bạn có tên Fujisawa còn nói với Soichiro Honda: “Nếu ông có thể thiết kế một chiếc xe máy nhỏ, cở 50 cc với một tấm bửng che dấu động cơ, những ống dẩn và các dây bên trong, tôi có thể bán nó. Tôi không biết có bao nhiêu cửa hàng mì soba ở Nhật Bản, nhưng tôi đặt cược với ông rằng mỗi cửa hàng sẽ muốn có một xe như thế để làm việc giao hàng”.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d079a1168

Xe máy honda D-Type Dream

Sản phẩm đầu tiên của hãng Honda đó là chiếc D-Type Dream cỡ nhỏ. Giá xe D-Type Dream phải chăng, thuận lợi và thích hợp với nhu cầu người sử dụng. Sự có mặt của xe rất được lòng người tiêu dùng. Đây chính là sản phẩm đầu tiên, thành công, gây tiếng vang lớn. Nó cũng xem là nền móng và sau này phát triển thêm ô tô, xe máy phân khối lớn, các dòng xe điện… đều mang tên hãng Honda.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d07a9039e

Những câu nói nổi tiếng của ông Honda

Những cột mốc quan trọng của hãng Honda

Trong giai đoạn từ năm 1950 – 1951: xe E- Type Dream ra đời.

Năm 1952:  ra măt Dòng xe Cub  F- Type thành công

Năm 1953: Thêm dòng xe hiện đại J – Tyoe, 90cc

Năm 1954: Sản xuất chiếc tay ga đầu tiên có tên Scooter Juno 200cc

Năm 1957: Động cơ 2 xy lanh ra đời đầu tiên

Năm 1959: Phát triển và đưa xe qua Mỹ để tiêu thụ

Năm 1965: Thành công với các xe phân khối lớn như CB450 có công suất lên tới 43 mã lực.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d08048a4e

Những hình ảnh Honda quen thuộc thập niên 90

Honda – bây giờ

Dù ra đời sau, nhưng giờ đây Honda nằm trong top 6 nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới. Sản xuất 10 triệu động cơ mỗi năm. Tuy ngay từ đầu Honda rất thành công với sản xuất xe máy, nhưng bây giờ xe ô tô Honda luôn lấn át, đè bẹp nhiều hãng khác.

Hiện tại, Honda là công ty sản xuất ô tô lớn thứ 2 ở Nhật Bản. Để dành lời khen ngợi cho hãng xe này không có gì ngoài cụm từ “Honda quá đỉnh”. Còn ở Việt Nam, Honda vẫn luôn tham vọng chiếm lĩnh vị trí thứ nhất.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d080d164f

Xe ô tô Honda City 2021

Honda rất được lòng người Việt

Xét một cách toàn diện, Honda kinh doanh rất thuận lợi. Các dòng xe được khách hàng tiếp nhận một cách đều đặn. Dù đó là xe máy, ô tô đến các dòng xe điện ra đời sau đều rất khả quan.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d08177075

Một hãng xe điện Honda rất teen

Cụ thể tại Việt Nam: Năm 2018, có lãi trước thuế 23.448 tỷ (hơn 1 tỷ USD); sau thuế đạt 19.400 tỷ. Honda đứng thứ 2 trong số các doanh nghiệp đóng thuế tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, theo báo cáo: cứ 6 phút một chiếc xe Honda được bán ra. Đây đúng là một điều hết sức phi thường.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d0835349c

Xe Hoda CBR150R cực ngầu

Honda bị ảnh hưởng bởi dịch covit-19 tại Việt Nam và các nước

Đang trên đà làm ăn thuận lợi, tuy nhiên covit-19 lây lan khiến cho nền kinh tế toàn cầu “đóng băng”. Riêng Honda giảm 33,3% so với năm 2019.

Theo thông báo của Asean: quý thứ nhất khu vực Asean đạt 3,42 triệu chiếc, giảm 7,4%. Quý 2 chỉ đạt 1,4 triệu chiếc (-60,4%) đến nửa đầu năm 2020 đạt 4,83 triệu chiếc. Tình hình kinh doanh bị sụt giảm một cách nghiêm trọng.

Tại Indonesia, đây là thị trường có Honda lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Honda cũng giảm đến 34,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại Ấn Độ giảm lên đến 47%, chiếm 18% doanh số toàn cầu.

Việt Nam cũng được xem là thị trường tiêu thụ dòng xe Honda một cách lớn. Tuy nhiên, vẫn giảm đến 14,5% so với năm trước.

Còn lại Trung Quốc giảm 8,6%, Bắc Mỹ giảm 13,5% và châu Âu là 10%. Đây thực sự một điều đáng buồn.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d08429a98

Dòng xe Honda Lead làm mưa làm gió hiện nay

Lý do khiến Honda không có đối thủ

Tuổi thọ lâu: So với những thương hiệu xe khác, Honda được xem là dòng xe có động cơ bền bỉ, mạnh mẽ. Những dòng xe Honda có tuổi thọ lâu, đây được xem là lý do khách hàng tin tưởng honda.

Mức giá phù hợp: Giá Honda rất thích hợp, giúp người dùng dễ dàng mua sử dụng.

Tiết kiệm xăng dầu-tiết kiệm điện: Dù các dòng xe chạy bằng xăng thì Honda luôn dẫn đầu việc tiết kiệm xăng. Các dòng xe điện cũng được khách hàng đánh giá một cách tích cực.

Độ bền cao: Theo đánh giá của người tiêu dùng, dù đã sử dụng xe 5 năm nhưng động cơ vẫn êm ái, chạy xe vẫn nhẹ nhàng, ổn định. Điều này không phải hãng xe nào cũng được như Honda.

Hư hỏng dễ sửa chữa: Honda có rất nhiều cơ sở, phụ tùng, phụ kiện. Nếu hư hỏng rất dễ tìm kiếm và thay thế.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d084bce3d

Tâm nguyện của người sáng lập Honda tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản

Xâm nhập thị trường Việt Nam rất sớm: Honda vào Việt Nam từ rất sớm. Những chiếc xe ngay từ buổi đầu đã khiến cho khách hàng Việt Nam tin tưởng. Điều đó giúp Honda phát triển và nhận được sự tin tưởng trong lòng người Việt. Đặc biệt, Honda luôn tìm tòi, sáng tạo cho ra nhiều dòng xe hợp với thời đại.

lich su thuong hieu honda thanh cong ngay ay den bay gio 62e7d085b431f

Xe ô tô Honda CR-V diện mạo mới

Nếu bạn đang sở hữu một dòng xe của hãng Honda, xin chúc mừng vì bạn đã chọn đúng sản phẩm. Hy vọng, hãng xe đến từ Nhật Bản này sẽ thành công hơn nữa, luôn đứng vị trí số 1 trong lòng khách hàng trong nước và thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *