Lịch sử thương hiệu sữa Vinamilk – Quá trình đi lên ngoạn mục

Vinamilk có 40 năm tại Việt Nam

Công ty sữa Vinamilk gần gũi được người Việt tin dùng. Đây cũng là doanh nghiệp sản xuất sữa hàng đầu lớn nhất Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa biết quá trình hình thành Vinamilk thế nào và doanh thu ra làm sao. 24HTIEUSU.COM xin “bật mí” cho bạn đọc hiểu hơn.

Những điểm nổi bật về sữa Vinamilk

Công ty Vinamilk hay còn gọi là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. Đây cũng là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh sữa, và nhiều thực phẩm liên quan đến sữa tại Việt Nam. Với sự thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, đây được xem là công ty lớn đứng thứ 15 tại Việt Nam vào năm 2007.

Bà Mai Kiều Loan - CEO Vinamilk
Bà Mai Kiều Loan – CEO Vinamilk

Vinamilk hiện được xem là doanh nghiệp đứng đầu ở lĩnh vực sản xuất các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam. Các sản phẩm mang thương hiệu này được phân bố rộng rãi trên cả nước như:

54,5% thị phần sữa trong nước,

33,9% thị phần sữa chua uống,

40,6% thị phần sữa bột,

84,5% thị phần sữa chua ăn

79,7% thị phần sữa đặc

Những sản phẩm từ Vinamilk luôn được phân bố tại 63 tỉnh thành và có 220.000 điểm bán hàng trên cả nước. Ngoài ra, Vinamilk Việt Nam được 43 quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Ba Lan, Canada, Đức, Trung Đông, Nhật Bản, … Với hơn 40 năm hình thành phát triển, 1 văn đại diện tại Thái Lan, công ty ngày nay đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất, 3 chi nhánh văn phòng bán hàng, 2 xí nghiệp kho vận, 1 nhà máy sữa tại Campuchia (Angkormilk)…

Sữa Vinamilk không thể thiếu với mọi lứa tuổi
Sữa Vinamilk không thể thiếu với mọi lứa tuổi

Vinamilk đến từ đất nước nào?

Nhiều người vẫn chưa thể hiểu về Vinamilk, nên vẫn tò mò Vinamik là của nước nào. Như đã nói ở phía trên, vinamik Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. Vinamilk là thương hiệu của Việt Nam.

Với hơn 40 năm hình thành và phát triển. Dù đã có trên thị trường rất lâu, nhưng Vinamilk vẫn chiếm trọn niềm tin của khách hàng và chưa hề bị đánh bại.

Vinamilk là thương hiệu của Việt Nam
Vinamilk là thương hiệu của Việt Nam

Tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển của

Giai đoạn 1976 – 1986

Năm 1976, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) ra đời đầu tiên có tên là Công ty Sữa – Cà Phê Miền Nam chính thức được thành lập. Công ty thuộc Tổng cục Công nghiệp Thực phẩm miền Nam.

Đến năm 1982, công ty Sữa – Cà phê Miền Nam được chuyển giao về bộ công nghiệp thực phẩm và có cái tên mới là Xí nghiệp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo I.

Thời kì đổi mới năm 1986 – 2003

Vào tháng 3/1992, xí nghiệp Liên hiệp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo I được đổi tên thành Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) – đây là trực thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ. Công ty chuyên về chế biến những loại thực phẩm liên quan đến sữa.

Đến năm 1994, Công ty Sữa Việt Nam được xây dựng một nhà máy tại Hà Nội – giúp miền Bắc thuận lợi mua bán.

Năm 1996, Liên doanh với Công ty CP Đông lạnh Quy Nhơn và Xí nghiệp Liên Doanh Sữa Bình Định ra đời. Giúp Miền trung có cơ hội tiếp xúc với sữa một cách tối đa.

Tháng 5 năm 2001, công ty có thêm chi nhánh Sữa tại Cần Thơ.

Vinamilk giúp phát triển trí não và thể lực
Vinamilk giúp phát triển trí não và thể lực

Thời kì cổ phần hóa từ năm 2003 – nay

Tháng 11 năm 2003, công ty chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. Mã giao dịch của công ty trên sàn chứng khoán là: VNM và tiếp tục mở rộng thêm nhà máy Sữa tại khu vực Bình Định và TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2004, công ty thâu tóm thêm cổ phần của Cty CP Sữa Sài Gòn, tăng mức vốn lên 1,590 tỷ đồng.

Vào tháng 6 năm 2005, có thêm nhà máy sữa Sữa Nghệ An.

Ngày 19 tháng 1 năm 2006, tại thời điểm đó số vốn của Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước đã nắm 50,01% vốn điều lệ của Công ty.

Đến 20/8/2006, Vinamilk được đổi logo công ty chính thức.

Trong năm 2009, doanh nghiệp có hơn 9 nhà máy, 135.000 đại lý phân phối, và không ngừng mở ra nhiều trang trại bò sữa tại Nghệ An, Tuyên Quang. Năm 2012, công ty tiếp tục đổi logo của thương hiệu.

Giai đoạn 2010 – 2012, doanh tiến hành xây dựng nhà máy sữa nước cũng như có nhiều sữa bột tại tỉnh Bình Dương với vốn là 220 triệu USD. Năm 2011, khi Đà Nẵng hoạt động lại có vốn đầu tư lên đến 30 triệu USD.

Năm 2016, nhà máy Sữa đầu tiên tại nước ngoài có mặt, đó là nhà máy Sữa Angkormilk ở Campuchia. Đến năm 2017, trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt – trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam.

Ý nghĩa Logo Vinamilk

Vinamilk được xem là thương hiệu mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng đã sử dụng ít nhất 1 lần. Tuy nhiên, ý nghĩa logo Vinamilk logo mang hàm ý gì và nhiều người vẫn đặt câu hỏi.

Logo của công ty Vinamilk có 3 màu trắng, xanh dương, xanh lá. Màu trắng chính là màu của sữa, sự thuần khiết; xanh dương nói lên cho sức sống, sự tinh túy và xanh lá cây biểu thị cánh đồng cỏ sạch

Thông điệp logo Vinamilk này mang đến đó là sự cam kết của công ty đến với khách hàng. Công ty không ngừng cố gắng đem đến những điều tích cực giúp khách có những nguồn dinh dưỡng tốt nhất, chất lượng nhất.

Logo của Vinamilk
Logo của Vinamilk

Doanh số mà Vinamilk thu về rất lớn qua các năm

Vào năm 2016, Vinamilk company đạt con hơn 1,5 tỷ USD được Forbes xếp hạng doanh nghiệp tỷ đô của Việt Nam.

Năm 2020, dù Covid-19, nhưng công ty vẫn thu về 200 triệu USD với năm 2019, chạm mốc 2,4 tỷ USD.

Theo công bố mà  Vinamilk company vào quý II năm 2020, con số doanh thu nội địa lên đến 25.456 tỷ đồng. Xuất khẩu trực tiếp 2.451 tỷ đồng, tăng đến 7,7% so với các năm.

Vào tháng 6 năm 2020,  Vinamilk đạt 29.648 tỷ đồng, đem về 6,7% hơn năm 2019.

Vào thời điểm hiện tại, công ty Sữa Việt Nam xuất khẩu và mang đến 54 quốc gia hơn 2,2 tỷ USD. Cổ phiếu của Vinamilk là cổ phiếu blue-chip tại Việt Nam, dành cho doanh thu ổn định.

Những sản phẩm nổi bật của sữa Vinamilk

Sữa Organic của Vinamilk
Sữa Organic của Vinamilk

Đến bây giờ, Công ty Sữa Vinamilk đã cho ra đời 250 loại sản phẩm khác nhau bao gồm:

+ Nhãn hiệu: ADM GOLD, Flex, Super SuSu đây là dòng nước sữa.

+ Nhãn hiệu: SuSu, Probi. ProBeauty dòng sữa chua.

+ Nhãn hiệu:  Dielac, Alpha, Pedia. Grow Plus, bột dinh dưỡng Ridielac, Optimum Gold, Diecerna đặc trị tiểu đường, CanxiPro, SurePrevent, Mama Gold đây là dòng sữa bột trẻ em và người lớn

+ Nhãn hiệu: Ngôi sao Phương Nam, Ông Thọ  dòng Sữa đặc

+ Nhãn hiệu Subo, kem Delight , Nhóc kem, Nhóc Kem Oze, Twin Cows, phô mai Bò Đeo Nơ gồm kem và phô mai

+ Nhãn hiệu: nước đóng chai Icy, nước trái cây Vfresh,  sữa đậu nành GoldSoy là sữa đậu nành – nước giải khát.

Kết bài

Với bài viết này, giúp bạn hiểu nhiều hơn về  “ông hoàng” ngành công nghiệp Sữa Việt. Chắc chắn trong tương lai, công ty có nhiều khởi sắc hơn, giúp cho nền công ty sữa Vinamilk bước lên một tầm cao mới và có nhiều bước tiến mạnh mẽ. Giúp hiệu sữa Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *