Nguyễn Đăng Quang là ai ? Tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Tập đoàn Masan

obo1602229778 1 1

Nguyễn Đăng Quang là cái tên không thể không nhắc đến trong giới doanh nhân. Ông chính là người sáng lập, lãnh đạo tập đoàn sản xuất và buôn bán hàng tiêu dùng Masan. Nhờ có ông mà thương hiệu mỳ gói được biết đến rộng rãi và phủ sóng cả nước. Cùng 24hTieusu.com tìm hiểu ngay về tỉ phú Đăng Quang dưới bài viết này nhé!

Nguyễn Đăng Quang là ai?

Ông Nguyễn Đăng Quang ( sinh năm 1963 ) là doanh nhân, tỉ phú USD người Việt. Ông hiện là nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Masan và đang giữ chức phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Ông là một trong 5 người nằm trong danh sách tỷ phú USD người Việt Nam do tạp chí Forbes vinh danh vào năm 2019. Vì thế, ông được rất nhiều người quan tâm và cũng là người truyền cảm hứng đến rất nhiều bạn trẻ đang trên con đường khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 ở Quảng Trị, có thời gian dài học tập và sinh sống ở Đông Âu. Ông tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov và Tiến sĩ Khoa học Công nghệ tại Học viện Khoa học Quốc gia Belarus. Sau một thời gian dài học tập, sinh sống và làm việc tại Đông Âu, ông quyết định trơ về Việt Nam để phát triển và mở rộng thị trường kinh doanh.

ty phu nguyen dang quang 1
Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang được tạp chí Forbes vinh danh vào năm 2019

Đôi nét tiểu sử về doanh nhân Nguyễn Đăng Quang

Con đường học vấn của ông Đăng Quang

Tiểu sử về doanh nhân Đăng Quang luôn là điều nhiều người muốn biết. Sinh ra tại vùng đất miền Trung nghèo nhưng ông luôn  chăm chỉ, cần cù học tập mà luôn có những thành tích xuất sắc khi ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, ông đã cơ hội đi du học nước ngoài và mở rộng con đường học vấn. Sau nhiều năm ông tốt nghiệp và theo học Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại trường ĐH Kinh tế Plekhanov. Đồng thời, ông cũng học Tiến sĩ ngành Vật lí hạt nhân tại Viện Hàn lâm khoa học Belarus.

Sau khi hoành thành xong chương trình học tại Nga, ông không trở về Việt Nam mà ở lại Nga. Một thời gian sau, ông quyết định về Việt Nam để phát trình và mở rộng thị trường kinh doanh mang thương hiệu Masan. Cùng với mỳ gói ông dần nghiên cứu và cho sản xuất thêm các loại gia vị.

Câu chuyện từ “trùm” buôn bán mỳ gói đến tỷ phú Việt Nam

Ông chủ Masan chia sẻ rằng ban đầu không có ý định lựa chọn mỳ gói để khởi nghiệp. Tuy nhiên, do bối cảnh kinh tế đất nước lúc đó đã khiến ông lựa chọn mỳ gói. Theo ông Đăng Quang, vào hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì việc quan trọng nhất chính là “no bụng”, vậy nên cách nhanh nhất mà họ có được là một gói mỳ.

Thương hiệu mì nổi tiếng nhất của Masan tại Việt Nam, được nhiều người tin dùng nhất là Omachi. Sau đó, doanh nhân Đăng Quang tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm tiêu dùng khác nhau và đều được mọi người ủng hộ mạnh mẽ. Thành công nhất của Masan trong những năm đó là sự ra đời của tương ớt Chinsu.

Tập đoàn Masan cũng mở rộng đầu tư đa dạng lĩnh vực trong đời sống như: hàng hải, ngân hàng, … Tháng 7 năm 2009, Tập đoàn Masan đạt mốc đầu tư vốn cổ phần 100 tỷ đồng. Tài sản của ông phần lớn là cổ phần của Tập đoàn Masan và Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam Techcombank.

Từ cuối năm 2019, ông Nguyễn Đăng Quang đã có đơn xin rút khỏi ban lãnh đạo Masan Resources. Masan Resources là công ty con của tập đoàn Masan hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản với sản phẩm chủ lực là wolfram.

Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch tập đoàn Masan
Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn Masan

Đôi nét vè gia đình tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Vợ của ông Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến ( sinh năm 1963 ) cũng là một du học sinh tại Nga. Bà Yến tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Nga Văn. Hiện nay, bà là người đang nắm giữ khoảng 42,415,234 cổ phiếu của tập đoàn Masan và giữ 300,535 cố phiếu của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan.

Ngoài ra, người đang nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu khác của Masan trong gia đình ông Quang là mẹ ruột của ông bà Nguyễn Quý Định hiện đang nắm giữ 1,990,896 cổ phiếu Masan.

Khối tài sản “khổng lồ” tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang sở hữu ?

Vào năm 2018, số liệu Bloomberg ghi nhận, ông trở thành tỷ phú đô la mới của Đông Nam Á khi sở hữu 1,2 tỷ USD. Theo số liệu thống kê được của Forbes vào năm 2019 doanh nhân Đăng Quang nắm giữ 1,3 tỷ USD. Bên cạnh việc sở hữu tập đoàn Masan, tỷ phú Đăng Quang còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh tế khác như: khai thác khoáng sản, tài chính,…

nguyen dang quang 2

Phần kết

Để có được sự thành công ông Nguyễn Đăng Quang đã gặp phải rất nhiều khó khăn, thử thách trong những ngày đầu khởi nghiệp  Nhưng ông luôn học hỏi, cố gắng, nỗ lực và phát triển mỗi ngày nên đã hái được những thành quả ngọt ở hiện tại và trong tương lai vẫn sẽ tiến xa hơn nữa. Vậy nên, các bạn bạn trẻ hãy mạnh mẽ dũng cảm bước ra vùng an toàn hãy khám phá, vượt qua những giới hạn của bản thân như doanh nhân thành đạt Nguyễn Đăng Quang.

Trên đây là những chia sẻ của 24hTieusu.com về tỷ phú Nguyễn Đăng Quang. Mong rằng bạn đọc sẽ có những giây phút thật bổ ich.

Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *