Nguyễn Mạnh Hùng là ai ? Tiểu sử, sự nghiệp về Chủ tịch HĐQT Sách Thái Hà

Chân dung ông Nguyễn Mạnh Hùng

Nguyễn Mạnh Hùng là ai ? Tại sao ông lại có biệt danh là Tiến sĩ “văn hoá đọc” ? Hãy cùng 24HTIEUSU.COM tìm hiểu về vị doanh nhân này ngay sau đây.

Nguyễn Mạnh Hùng là ai ?

Nguyễn Mạnh Hùng được biết đến là Chủ tịch HĐQT CTCP Sách Thái Hà. Ông đã có 12 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn FPT. Hồi nhỏ, ông Hùng trải qua tuổi thơ vô cùng khó khăn.

Ông chia sẻ : ” Nhiều ngày chỉ được ăn 1 bữa. Cảnh đứt bữa, cái đói triền miên liên tục thấm sâu vào tôi. Từ nhỏ tôi đã rất ham đọc sách và đã ít nhất 2 lần làm cháy nhà khi quá mải đọc sách lúc nấu cơm. Thế đấy. Mượn sách về để đọc qua đêm, sáng sau phải trả ngay. Đọc ngấu nghiến. Có mảnh báo cũ lâu không sử dụng tôi đọc đến thuộc lòng, vì chẳng có gì đọc cả “.

Chính nhờ sự chăm chỉ học tập và luôn khát khao để có được thành công, ông đã đạt được học bổng và có cơ hội đi du học tại Nga. Với ước muốn thay đổi cuộc sống, ông đã học xong năm dự bị tiếng Nga trước khi trở thành sinh viên đại học năm thứ nhất ở Moscow.

Biệt danh Tiến sĩ “văn hoá đọc” từ đâu mà ra ?

Được biết, vị doanh nhân này rất ưa thích Thiên Hoàng Minh Trị của xứ sở hoa anh đào nước Nhật Bản. Trước đó, khi tốt nghiệp và trở về Việt Nam ông sở hữu hàng trăm cuốn sách và vài trăm đĩa than ca nhạc sưu tập được.

See also  Tỷ phú Li Shufu - Ông trùm thương hiệu ô tô Volve an toàn nhất thế giới

Vì có niềm đam mê và yêu thích việc đọc và viết, ông vừa là chủ biên vừa là tác giả hơn nữa còn là người hoạt động và kinh doanh trong ngành xuất bản. Vì vậy, rất nhiều sách được ra đời :

 • Bài học từ người quét rác
 • Tâm từ tâm
 • Hạnh phúc thật giản đơn
 • Trồng hoa không cho mọc rễ
 • Tướng lĩnh Việt Nam thế kỷ XX qua lời kể của người thân
 • Tôi tự hào là người Việt Nam
 • Nhà máy sản xuất niềm vui

Cũng chính vì lý do đó mà ông có biệt danh là “văn hoá đọc”. Bên cạnh đó, ông còn chia sẻ về những trải nghiệm, hững dấu mốc trong cuộc đời, những trăn trở của chính bản thân vị doanh nhân này qua các tờ báo uy tín như :

 • VnExpress
 • Vietnamnet
 • Dân trí
 • Doanh nhân Sài Gòn
TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ quan điểm
TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ quan điểm

Hơn 20 năm kinh nghiệm quản trị kinh doanh và lãnh đạo

Ông Nguyễn Mạnh Hùng còn có trên dưới 20 năm giảng về lãnh đạo và quản trị kinh doanh cho các trung tâm đào tạo, tập đoàn kinh tế hay doanh nghiệp… Ông cũng chia sẻ rằng sách chính là nhà cố vấn, là bạn, là thầy tuyệt vời nhất của ông.

Đối với ông, nếu đọc sách là niềm đam mê số 1 thì thiền là niềm đam mê thứ 2. Ông cũng nói thêm rằng : “Người ta gọi tôi là TS. Nguyễn Mạnh Hùng. Nhưng “TS” không phải là viết tắt của 2 chữ “tiến sĩ” mà là “tu sinh”, là “thiền sinh”, rằng tôi đang cố gắng hết sức mình để thiền và hàng ngày tu tập theo con đường của Đức Phật và là thí sinh thi vào trường giải thoát và giác ngộ. “TS” cũng được hiểu là viết tắt của Thiền + Sách“.

See also  Nguyễn Hải Ninh - Hành trình trở thành ông chủ The Coffee House năm 27 tuổi

Yêu thương, giúp đỡ chống đại dịch Covid

Còn nhớ trong thời gian đại dịch Covid 19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã mở ATM gạo miễn phí tại nhiều khu vực tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước. Từ đó, ATM gạo miễn phí đầu tiên đã được ông tặng người nghèo, bà con gặp khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 tại Hà Nội đã chính thức bắt đầu.

Sau khoảng 20 ngày mở ATM gạo miễn phí cho người dân đầu tiên, Thái Hà Books và các nhà hảo tâm, các nhà từ thiện đã phát được số gạo khổng lồ, lớn tại nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Điện Biên, Gia Lai, Hà Tĩnh, Phú Yên, Buôn Mê Thuột…

Ý tưởng “chia cơm sẻ áo”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” xuất phát từ tình giàu tình yêu thương con người, lòng trắc ẩn chảy trong máu của vị danh nhân này.

Ngoài ra, ông còn làm “ATM sách” miễn phí cho người dân. Máy được hoàn thiện và đưa vào sử dụng đặt tại Nhà sách Thái Hà, 119C5, phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Vào giữa năm 2020, sau một thời gian đi vào hoạt động, máy được chuyển về trụ sở chính của Thái Hà Books tại địa chỉ: Lô B2, khu đấu giá 3ha, TDP số 1, P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tổng số sách đã được ông tặng cho các tổ chức, cá nhân: Không gian đọc, Điểm đọc, Sách và hành động, Thư viện 63 tỉnh thành… là 2.000 cuốn.

See also  Tiểu sử về doanh nhân Trần Kim Thành - Người tạo ra bánh kẹo Kinh Đô
Cây ATM gạo đầu tiên do ông Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện
Cây ATM gạo đầu tiên do ông Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện

Kết

Bài viết trên chắc hẳn đã cung cấp những thông tin cơ bản về doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng. Đừng quên theo dõi website để biết thêm thêm về Tiểu sử người nổi tiếng khác nữa nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết.

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *