Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch Đại học FPT là ai ?

Chân dung doanh nhân Nguyễn Thành Nam

Nguyễn Thành Nam được mọi người dân biết đến là một trong người đã sáng lập nên Tập đoàn FPT hùng mạnh và từng đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng bậc nhất tại doanh nghiệp này. Vì thế, hãy cùng 24htieusu.com tìm hiểu rõ hơn về vị doanh nhân này nhé!

Nguyễn Thành Nam là ai ?

Nguyễn Thành Nam là một doanh nhân và một tỷ phú Việt Nam. Hiện ông đang là Phó Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT trước đó ông nắm giữ chức Tổng Giám đốc FPT.

Vào năm 2011, khi ông tròn 50 tuổi vị doanh nhân này đã rời khỏi vị trí CEO FPT để thử sức ở lĩnh vực giáo dục, khởi đầu là vị trí Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT. Năm 2013, ông khởi xướng dự án trường học FUNiX với tiêu chí 3 KHÔNG: không giảng đường, không thầy giáo và không sách giáo khoa.

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT
Ông Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT

Vài nét cơ bản về ông Nguyễn Thành Nam

Nguyễn Thành Nam sinh 17 tháng 8 năm 1961 tại Nam Định. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường ông đã học tập chăm chỉ và luôn đạt thành tích xuất sắc trong việc học. Năm cấp 2, ông theo học tại trường THCS Trần Đăng Ninh, TP Nam Định.

Được biết, ông là cựu học sinh của Khối chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội khóa 11 (1976-1979). Sau đó, năm 1988, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ toán tại trường Đại học Lomonosov, Liên Xô.

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

  • Từ ngày 17 tháng 03 năm 2011 đến ngày 20 tháng 04 năm 2012 : Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT
  • Từ năm 2005 đến ngày 14 tháng 04 năm 2012 : Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần FPT
  • Từ năm 2005 đến tháng 02 năm 2011 : Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phần mềm FPT
  • Từ năm 2000 đến năm 2004 : Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu Phần mềm Công ty FPT
  • Từ năm 1995 đến năm 1999 : Giám đốc Trung tâm Giải pháp Phần mềm Công ty FPT
  • Từ năm 1988 đến năm 1994 : Giám đốc dự án

Sư nghiệp bén duyên với “nghề giáo”

Tháng 9//1988, sau khi ông về nước và đã cùng với 12 người khác, đứng đầu là Trương Gia Bình, sáng lập ra Tập đoàn FPT.

Từ 1988 đến 1994, ông là giám đốc dự án. Từ 1995 đến 1999, Nguyễn Thành Nam là giám đốc Trung tâm Giải pháp Phần mềm của FPT. Từ 2000 đến 2004, ông là giám đốc Trung tâm Xuất khẩu Phần mềm của FPT. Từ 2005, ông trở thành thành viên tối cao của Hội đồng quản trị của FPT, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTY Cổ phần Phần mềm FPT (FSOFT) hiện nay là CTY TNHH Phần mềm FPT (FPT Software).

Từ 13 tháng 4 năm 2009 đến 23 tháng 2 năm 2011, ông Nam giữ chức Tổng giám Đốc FPT. Người kế nhiệm cho ông là Trương Đình Anh.

Hiện ông là Cố vấn Sáng tạo của Tập đoàn FPT đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT. Với biệt danh ” Nam già “, ông còn được coi là thủ lĩnh phong trào của Tập đoàn FPT đồng thời là nhân vật nối tiếng, biểu trưng cho văn hóa STCo FPT.

Câu chuyện khởi nghiệp củ doanh nhân Nguyễn Thành Nam ở tuổi 50
Câu chuyện khởi nghiệp củ doanh nhân Nguyễn Thành Nam ở tuổi 50

Câu chuyện đầy trông gai của “nhà giáo”

Từ suy nghĩ bản lĩnh đó, dự án trường học FUNiX ra đời với mô hình không thầy giáo, không sách giáo khoa và không lớp học. Ở ngôi trường trực tuyến/online này, thay vì tới các lớp học, giảng đường, người học có thể học ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.

Sinh viên sẽ tự tìm kiếm học tài liệu, làm bài tập, tự đặt hỏi đáp với người hướng dẫn, tham gia các dự án, thi và làm đồ án tốt nghiệp,… Cách học này sẽ thay đổi cách suy nghĩ, tư duy của thế hệ trẻ Việt Nam, giúp họ dần hình thành bản lĩnh khác biệt để thành công trong tương lai. Ông chia sẻ.

Tất nhiên, hành trình ban đầu đầy gian nan và khó khăn mà ông phải đối mặt vì môi trường mới lạ so với Việt Nam. Vì vậy, nhiều học sinh còn hoang mang và bậc phụ huynh chưa thực sự tin tưởng vào phương pháp đào tạo và dạy học tại môi trường khác lạ so với môi trường truyền thống tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trải qua nhiều nỗ lực đổi mới trong giảng dạy cũng như tác động thay đổi tư duy cho học sinh đến các bậc phụ huynh ông đã thành công và đang dần được đón nhận mạnh mẽ qua từng năm.

Lời kết

Bài viết “Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch Đại học FPT là ai ?” đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về vị doanh nhân tài giỏi này. Cùng theo dõi website để được tham khảo thêm những ấn phẩm về Tiểu sử doanh nhân Việt Nam của chúng tôi.

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *