Profile Trần Phương Ngọc Thảo – Con gái bà Cao Thị Ngọc Dung Chủ tịch PNJ

Trần Phương Ngọc Thảo tại phiên họp đại hội đồng cổ đông PNJ

Trần Phương Ngọc Thảo nổi tiếng không phải vì là con của hai đại gia lẫy lừng trong giới tài chính mà được biết đến nhờ thành tích học tập xuất sắc và vượt trội của mình. Cùng 24HTIEUSU.COM tìm hiểu ngay về cô con gái của đôi vợ chồng quyền lực nhất Việt Nam ngay dưới đây.

Trần Phương Ngọc Thảo là ai ?

Trần Phương Ngọc Thảo sinh năm 1984, là con gái cả của ông Trần Phương Bình – Phó chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ ngân hàng Đông Á và bà Cao Thị Ngọc Dung – Tổng giám đốc công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Cô là chị cả, sau cô là 2 em Trần Phương Ngọc GiaoTrần Phương Ngọc Hà.

Thông tin cơ bản về Trần Phương Ngọc Thảo

Sở hữu thành tích học tập đáng nể

Vào tháng 7/1999, Thảo du học tại New Zealand khi vừa tốt nghiệp lớp 9, cô đã tạo ấn tượng với bạn bè, thầy cô khi đăng ký theo học học kỳ hai của lớp 10. Sau đó đang học lớp 11, cô tiếp tục đăng ký học dồn lớp 12. Vì vậy cô đã kết thúc năm cấp 3 nhanh hơn so với bao học sinh THPT khác, cô chỉ mất một năm rưỡi kể từ khi bắt đầu vào lớp 10 đến khi tốt nghiệp lớp 12.

Sau đó, trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia toàn New Zealand Thảo đã hoàn thành xuất sắc bài thi và đứng vị trí thứ 7. Vì vậy, cô nhanh chóng được tuyển thẳng vào đại học Oxford danh giá tại Anh.

Sau những năm học tại đại học này, Thảo tốt nghiệp với thành tích loại ưu tú và lọt top 5 của trường. Nhờ thành tích học tập vượt trội mà cô được 5 trường học chấp nhận tuyển thẳng làm nghiên cứu sinh cho học vị tiến sĩ. Đó là các trường Harvard, Northwestern (Mỹ), Cambridge, London Economic School và Oxford (Anh).

Vào năm 2004-2005, khi còn học tại Mỹ, cô còn người khởi xướng và vận hành các nhóm thiện Nam ở vùng Boston. Không chỉ học hành giỏi giang trong việc học mà cô còn rất năng động, tháo vát trong các hoạt động cộng đồng, từ thiện.

Con gái cả của Chủ tịch PNJ sở hữu thành tích học tập xuất sắc
Con gái cả của Chủ tịch PNJ sở hữu thành tích học tập xuất sắc

Hè năm 2005, khi đang học dở bằng Tiến sĩ, Trần Phương Ngọc Thảo đã khởi động dự án thu hút người trẻ cho ngân hàng Đống Á – nơi cha mình là Tổng Giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT.

Lúc đó, nhiều kiến thức liên quan đến các lĩnh vực tài chính ngân hàng học được từ nước ngoài được Thảo áp dụng linh hoạt và hiệu quả đối với dự án về nhân sự tại ngân hàng cha mình. Nhờ vậy, cô gái trẻ đã “săn” được 10 người tài về cho ngân hàng Đông Á.

Quyết định ở lại nước ngoài hay trở về Việt Nam ?

Trần Phương Ngọc Thảo từng có thời gian giảng dạy ở Đại học Kinh tế TP.HCM, ngoài ra còn làm quản lý tại Ngân hàng Đông Á và ANZ (Úc).

Năm 2017, mẹ cô – bà Cao Thị Ngọc Dung Đầu đã ngỏ ý về việc Ngọc Thảo về nước. Sau một thời gian dài suy nghĩ kỹ lưỡng, đến giữa năm 2019 cô mới chính thức trả lời bà Dung.

Năm 2020, Trần Phương Ngọc Thảo trở về Việt Nam và trúng cử hội đồng quản trị PNJ cũng như giữ chức vụ giám đốc Chuyển đổi số hoá tại tập đoàn này. Tháng 3/2020, cô đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu của công ty với mức giá 52.600 đồng/cổ phiếu tương đương với hơn 100 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2020, Ngọc Thảo ứng cử và được bầu vào HĐQT của công ty nhiệm kỳ 2020-2025.

Trần Phương Ngọc Thảo ( đứng thứ 4 từ trái sang ) tại đại hội cổ đông năm 2020
Trần Phương Ngọc Thảo ( đứng thứ 4 từ trái sang ) tại đại hội cổ đông năm 2020

Số tài sản Ngọc Thảo đang sở hữu ?

Đầu năm 2013, tại ngân hàng Đông Á, Trần Phương Ngọc Thảo đang sở hữu 3,4 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ cổ phần sở hữu 0,68%. Cùng với cha, mẹ, 2 em gái là Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Hà, số cổ phiếu hiện tại của đại gia đình cô nắm giữ tại Đông Á lên đến hơn 33,6 triệu, tương đương tỷ lệ sở hữu cổ phần trên 9,6%.

Đến đầu năm 2021, cô đang nắm giữ 5,7 triệu cổ phiếu PNJ, tương đương khối tài sản 490 tỷ đồng.

Kết

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về doanh nhân Trần Phương Ngọc Thảo. Cô là tấm gương mà những bạn trẻ nên noi theo về sự nỗ lực, ý chí phấn đấu và lòng quyết tâm từ việc học đến những quyết định qua trọng trong sự nghiệp và cuộc sống,

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *