Tiểu sử Alexandr Wang: 19 tuổi sáng lập lập kỳ lần công nghệ Scale AI

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử Alexandr Wang: 19 tuổi sáng lập lập kỳ lần công nghệ Scale AI .

Thung lũng Silicon được coi là nơi ươm mầm cho thiên tài công nghệ. Hạt giống được chuyên gia đánh giá cao là Alexandr Wang.

Với mong muốn làm cho AI ngày càng thông minh, anh đã thành lập nên công ty Scale AI khi mới 19 tuổi. Chỉ sau 3 năm thành lập,  Scale AI trở thành công ty khởi nghiệp thành công nhất tại Silicon khi được định giá ở mức 1 tỷ USD.

Alexandr Wang bộc lộ tài năng rất sớm

Alexandr Wang sinh năm 1997 tại Los Alamos, New Mexico – là nơi đặt phòng thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ. Thừa hưởng nền tảng đó ngay từ khi còn nhỏ, Wang đã yêu thích những môn khoa học tự nhiên, nhất là môn toán.  

tieu su alexandr wang 19 tuoi sang lap lap ky lan cong nghe scale ai 62e681964596f

Alexandr Wang: Năm 19 tuổi thành lập công ty Scale AI

Mặc dù chưa có bằng cấp và là học sinh trung học, thế nhưng tài năng của anh đã thu hút nhiều công ty. Để củng cố thêm kiến thức tỷ phú đã theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts(MIT).

Tuy nhiên, tới năm 2016, anh bỏ dở bằng cấp ở ngôi trường MIT danh tiếng để theo đuổi đam mê của bản thân. Doanh nhân nhớ lại lời nói của Eric Wu:

“Khi bạn già đi sẽ ngày càng trở nên sợ rủi ro hơn. Nếu hôm nay có một rủi ro mà bạn không chấp nhận, thì bạn có thể sẽ không bao giờ chấp nhận rủi ro đó trong tương lai”.

tieu su alexandr wang 19 tuoi sang lap lap ky lan cong nghe scale ai 62e681972f985

Tiểu sử Alexandr Wang

Và rồi Y Combinator(YC) đã sẵn sàng chi tiền để chiêu mộ anh về làm việc cho mình. Thế nhưng Wang vẫn từ chối.

Anh xây dựng những thứ thế giới còn thiếu

Từ chối làm việc cho nhiều công ty lớn, Wang hừng hực khí thế tạo dựng thứ gì đó cho riêng mình. Khi nhớ đến Paul Graham nhắn nhủ những doanh nhân trẻ tuổi, anh nghĩ ngay công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và quyết tâm theo đuổi.

tieu su alexandr wang 19 tuoi sang lap lap ky lan cong nghe scale ai 62e681987dfe8

Wang xây dựng những thứ thế giới còn thiếu

Tỷ phú nhận thấy rằng máy móc hiện tại vẫn chưa đủ thông minh. Vì vậy, Wang xác định mục tiêu xây dựng môi trường để huấn luyện AI. Đối tượng khách hàng anh hướng đến không phải là người dùng cuối mà là những kĩ sư AI và công ty công nghệ điện tử lớn.

Công cụ hữu hiệu giúp tỷ phú huấn luyện AI

Ngành công nghiệp xe tự lái mỗi năm chi hàng triệu USD. Nhằm thuê người dán nhãn cho những bức ảnh thu được từ camera trên xe cộ. Một nhân viên thường nhận hình ảnh trên màn hình máy tính, sau đó sử dụng chuột để viền mọi xe và phân loại chúng trong phần mềm.

tieu su alexandr wang 19 tuoi sang lap lap ky lan cong nghe scale ai 62e6819961736

Scale AI xây dựng phần mềm nhìn thông qua hình ảnh đầu tiên. Trong nhiều trường hợp, nó có thể tự động gắn nhãn mọi sự vật. Sau đó, Scale AI tìm cách để bán sản phẩm của hãng cho bất kỳ doanh nghiệp nào phát triển công nghệ AI.

Tại thung lũng Silicon xuất hiện Mark Zuckerberg thứ 2

Sau bước thành công đó, định hướng đúng đắn của công ty Scale AI đã thu hút nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư mạo hiểm. Những ông lớn như Nvidia, DoorDash, Toyota… dùng nền tảng của Scale AI.

tieu su alexandr wang 19 tuoi sang lap lap ky lan cong nghe scale ai 62e6819a9bb6d

Tại thung lũng Silicon xuất hiện Mark Zuckerberg thứ 2

Việc Standard Cognition dùng nền tảng của công ty đã giúp Wang ngày càng nổi tiếng. Năm 2021, anh thông báo rằng Scale AI tiếp tục huy động vốn 325 triệu đô la trong Series E với mức định giá 7 tỷ đô la.

Các dự định trong tương lai

Hiện nay, Scale AI sở hữu khoảng 200 nhân viên làm việc tại trụ sở ở San Francisco với mức lương thưởng xứng đáng. Alexandr Wang chia sẻ: Việc điều khiển Scale AI thành công là do tôi có những người đồng nghiệp tuyệt vời, làm việc chăm chỉ, chủ động và thông minh.

Tuy đạt được thành công nhất định, thế nhưng Scale AI hiện đang đối mặt với nhiều cạnh tranh. Nhiều chuyên gia hy vọng rằng, với lòng nhiệt huyết và sức trẻ của anh thì ngành AI trên thế giới sẽ nhanh có bước cải tiến vượt trội.

Theo Người Thành Công

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử Alexandr Wang: 19 tuổi sáng lập lập kỳ lần công nghệ Scale AI hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *