Tiểu sử Andrew Carnegie: Những người kiến tạo nước Mỹ, ông vua ngành thép nổi tiếng khắp thế giới

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử Andrew Carnegie: Những người kiến tạo nước Mỹ, ông vua ngành thép nổi tiếng khắp thế giới .

Andrew Carnegie được mệnh danh là ông hoàng ngành thép nổi tiếng khắp thế giới. Hơn nữa, vị tỷ phú này còn được xếp vào danh sách những người giàu có nhất lịch sử nước Mỹ.

Bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ thông tin tới quý bạn đọc về tiểu sử vượt khó cũng như hành trình chinh phục thành công của vị vua thép vĩ đại này. Hãy cùng chuyên trang khám phá ngay sau đây!

Quá trình vượt khó đi tới thành công của Andrew Carnegie

Andrew Carnegie sinh ngày 25 tháng 11 năm 1835 tại Scotland và sau đó nhập cư sang Mỹ vào năm 1845.

tieu su andrew carnegie nhung nguoi kien tao nuoc my ong vua nganh thep noi tieng khap the gioi 62e6826148a8d

Chân dung Andrew Carnegie

Gia đình ông theo truyền thống làm thợ dệt thủ công, một nghề thương nghiệp gần như bị loại bỏ bởi công nghiệp hóa. Chính vì thế, gia đình Carnegie đã di cư qua Mỹ để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuổi thơ cơ cực

Vì gia cảnh nghèo khó nên ngày từ nhỏ Carnegie đã không được đi học đến nơi đến chốn. Ông chỉ ngồi trên ghế nhà trường được 4 năm và bắt đầu kiếm tiền từ khi lên bảy.

tieu su andrew carnegie nhung nguoi kien tao nuoc my ong vua nganh thep noi tieng khap the gioi 62e68262a2182

Andrew Carnegie(bên phải) cùng với em trai của mình

Tuy nhiên, Carnegie là một cậu bé rất sáng dạ và ham học hỏi. Ông hầu như giành toàn bộ thời gian rảnh rỗi của mình cho việc tự học.

Ở tuổi 13, Carnegie đã bắt đầu công việc đầu tiên tại một nhà máy bông gần Pittsburgh. Ông làm việc 12 giờ một ngày, sáu ngày một tuần với mức lương hàng tuần là 1,20 đô la.

Với niềm say mê đọc sách, Andrew Carnegie thường mang theo sách để đọc trong lúc nghỉ ngơi ở nhà máy. Ông cũng thường đi tới thư viện để học hỏi và tìm hiểu thêm về những cuốn sách kinh doanh.

Cơ duyên dẫn đến thành công

Một ngày nọ, bộ phận sản xuất bên nhà máy cần người xử lý hóa đơn. Carnegie đã dành thời gian rảnh của mình để cải thiện kỹ năng về tính toán và nắm bắt cơ hội để trở thành một nhân viên bán hàng. Ông đã làm tốt hơn so với mong đợi của ông chủ.

tieu su andrew carnegie nhung nguoi kien tao nuoc my ong vua nganh thep noi tieng khap the gioi 62e68263cbe08

Andrew Carnegie thời trẻ

Nhờ đọc sách, Andrew Carnegie đã biết làm công việc kế toán kép, phân tích tình hình tài chính và kinh doanh thực tiễn từ đó.

Cũng nhờ đọc sách và quen biết người trong ngành mà ông dự đoán rằng ngành đường sắt tương lai sẽ bùng nổ. Ông đã quyết tâm vay mượn tiền để mua bằng được toàn bộ cổ phần của công ty đường sắt.

Sau khi bán lại cổ phần với giá chục nghìn USD. Sự nghiệp kinh doanh và đầu tư của Carnegie bắt đầu từ đó. Tiếp đến, ông đầu tư vào ngành khai thác dầu mỏ và đầu tư mua một miếng đất gần nơi khai thác dầu.

Nhờ năng khiếu kinh doanh và sự nhạy bén thần kì của mình, Andrew Carnegie đã trở thành triệu phú.

Từ triệu phú đến ông hoàng ngành thép

Sự nhanh nhạy kinh doanh bẩm sinh một lần nữa đã khiến Carnegie quyết định chuyển sang đầu tư cho ngành sản xuất sắt thép.

tieu su andrew carnegie nhung nguoi kien tao nuoc my ong vua nganh thep noi tieng khap the gioi 62e6826503a1a

 Một trong những nhà máy sản xuất thép của Andrew Carnegie

Năm 1868, xí nghiệp sản xuất thép của Andrew Carnegie ra đời để cung cấp thép cao cấp cho cầu đường và đường sắt. Công ty của ông tăng trưởng nhanh chóng và đã trở thành nhà sản xuất lớn nhất về đường ray thép, than cốc và gang trên thế giới.

Carnegie đã cho xây dựng các nhà máy trên khắp đất nước. Ông tiến hành dùng phương pháp và công nghệ  hiện đại giúp sản xuất thép dễ, nhanh và năng suất cao hơn.

Năm 1901, Carnegie đã bán công ty cho United States Steel Corporation với giá 480 triệu USD(tương đương 309,2 tỷ USD ở thời điểm hiện nay). Thương vụ này đã biến ông trở thành người giàu có nhất thế giới.

tieu su andrew carnegie nhung nguoi kien tao nuoc my ong vua nganh thep noi tieng khap the gioi 62e68265d81ad

Ông vua ngành thép nổi tiếng khắp thế giới

Sau khi bán công việc kinh doanh của mình, Carnegie quyết định dùng hết thời gian còn lại để giúp đỡ người khác. Ông đã tài trợ cho rất nhiều quỹ giáo dục trên thế giới và đóng góp cho các hoạt động từ thiện khác.

Tỷ phú Carnegie đã mua lại một tòa lâu đài ở Scotland và sống trọn ở đó cho đến khi qua đời vào ngày 11 tháng 8 năm 1919.

Trên đây là toàn bộ tiểu sử về hành trình vượt khó và đi đến thành công của ông hoàng ngành thép nổi tiếng khắp thế giới Andrew Carnegie. Hy vọng qua bài viết trên sẽ truyền thêm nhiều cảm hứng cho quý độc giả và đừng quên theo dõi những huyền thoại khác trên chuyên trang!

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử Andrew Carnegie: Những người kiến tạo nước Mỹ, ông vua ngành thép nổi tiếng khắp thế giới hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *