Tiểu sử Dietrich Mateschitz: Nhà sáng lập nước tăng lực Red Bull, tỷ phú giàu nhất nước Áo

Chân dung tỷ phú Dietrich Mateschitz

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử Dietrich Mateschitz: Nhà sáng lập nước tăng lực Red Bull, tỷ phú giàu nhất nước Áo .

Dietrich Mateschitz được biết đến là một nhà doanh nhân tài ba, khi ông đã xây dựng thành công thương hiệu nước tăng lực Red Bull đứng số một thế giới.

Ông có chiến lược marketing không giống ai nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ. Trong bài viết hôm nay, chuyên trang sẽ chia sẻ cuộc đời và sự nghiệp của vị doanh nhân tài ba này.

Tiểu sử về cuộc đời Dietrich Mateschitz

Dietrich Mateschitz sinh năm 1944 tại thành phố Croatian, Áo. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại trường Đại học Thương mại Vienna.

Tỷ phú giàu nhất nước Áo - Dietrich Mateschitz
Tỷ phú giàu nhất nước Áo – Dietrich Mateschitz

Xuất thân từ gia đình mục sư

Dietrich Mateschitz sinh ra trong một gia đình có truyền thống theo nghề nhà giáo và mục sư. Sự nghiệp của ông bắt đầu muộn ở tuổi 28, khi chỉ mới bắt tay vào công việc của một nhân viên marketing cho hãng Unilever, sau đó là Jacobs Coffee.

Gần 40 tuổi, Mateschitz trở thành Giám đốc marketing quốc tế cho Blendax, một công ty ở Đức chuyên sản xuất kem đánh răng, dầu gội, mỹ phẩm, sau này được hãng Procter & Gamble mua lại.

Trong chuyến công tác ở Thái Lan, Mateschitz biết đến một loại nước tăng lực Krating Daeng được các tài xế xứ chùa vàng yêu thích. Loại nước này tuy chỉ được sản xuất tại một xưởng nhỏ ở Thái Lan và có công dụng giúp họ tỉnh táo, tránh cơn buồn ngủ.

Tiểu sử Dietrich Mateschitz

Sau khi thưởng thức Krating Daeng nghĩa tiếng Thái là “Bò húc”, ông tìm đến ngay cơ sở sản xuất của ông Chaleo Yoovidhya để đề nghị hợp tác.

Vào năm 1984, Mateschitz và Yoovidhya thành lập công ty nước tăng lực tại Thái Lan. Lúc mới thành lập, ông Chaleo chịu trách nhiệm về sản xuất, còn ông là người điều hành và phân phối sản phẩm.

Mặc dù ra đời từ năm 1974, nhưng Krating Daeng chỉ được tiêu thụ chủ yếu trong nước. Nhưng sau khi Mateschitz xuất hiện, ông đã đưa nó trở thành loại nước uống được yêu thích khắp thế giới.

Nhà kinh doanh tài ba

Năm 1987, Red Bull lần đầu tiên ra mắt tại Áo, Hungary và Slovenia. Bằng sự hiểu biết và kinh nghiệm của một chuyên gia marketing, Mateschitz đã đưa ra chiến lược truyền thông không giống ai nhưng mang lại hiệu quả đến bất ngờ.

Mateschitz nhắm đến đối tượng khách hàng sử dụng nước tăng lực Red Bull là những người trẻ

Mateschitz mở đầu chiến dịch quảng cáo của mình bằng cách tài trợ cho cuộc thi Flugtag, nơi mọi người tham gia tự chế tạo máy bay và cố gắng bay qua mặt hồ nước càng xa càng tốt.

Cuộc thi thu hút sự chú ý của giới báo chí truyền thông lẫn người hâm mộ toàn cầu và được phát sóng trực tiếp. Từ đó, thương hiệu nước tăng lực Red Bull trở nên nổi tiếng tại châu Âu và không lâu sau được rất nhiều người biết đến.

Bên cạnh đó, Mateschitz bỏ ra một khoản tiền lớn để tài trợ cho vận động viên thể thao, giải đua môtô và các môn thể thao mạo hiểm khác. Bằng cách này, ông đã xây dựng được hình ảnh mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng của nước tăng lực Red Bull trên khắp toàn cầu.

Có thể thấy, chiến lược marketing của Mateschitz thành công vang dội tại châu Âu, giúp cho Red Bull chiếm được 47% thị trường nước giải khát tại nơi này.

Nhà kinh doanh tài ba Dietrich Mateschitz
Nhà kinh doanh tài ba Dietrich Mateschitz

Sáng tạo Reb Bull, trở thành tỷ phú giàu nhất nước Áo

Năm 1997, sau khi Red Bull trở nên quá quen thuộc trên toàn cầu, Mateschitz mới đưa sản phẩm của mình vào thị trường Mỹ. Ông cũng không cần bỏ ra nhiều chi phí để quảng cáo thương hiệu, bởi Red Bull đã gắn liền với những môn thể thao mạo hiểm thu hút người Mỹ.

Theo tạp chí Forbes cho biết, Dietrich Mateschitz trở thành người giàu thứ 40 trên thế giới(2020)

Năm 2017, Red Bull bán được đến 6,3 tỷ lon trên toàn cầu, trong đó có tới hơn 1 tỷ lon được tiêu thụ ở thị trường Mỹ và doanh thu tăng 15,8% lên mức 5,175 tỷ USD. Dưới sự lãnh đạo và chiến lược kinh doanh hiệu quả của Mateschitz, công ty vẫn đang trên đà phát triển trưởng mạnh.

Đến ngày 24/07/2020, theo Forbes, tài sản ròng của Dietrich Mateschitz ước tính khoảng 26,9 tỷ đô la, khiến ông trở thành người giàu thứ 40 trên thế giới.

Theo: doanhnghiephoinhap.vn và batdongsanexpress.vn

 

4.8/5 (8 votes)

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử Dietrich Mateschitz: Nhà sáng lập nước tăng lực Red Bull, tỷ phú giàu nhất nước Áo hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *