Tiểu sử Đoàn Nguyên Đức: 1 trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử Đoàn Nguyên Đức: 1 trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á .

Đoàn Nguyên Đức hay còn được biết tới là Bầu Đức, nhắc đến ông hẳn ai cũng biết Hoàng Anh Gia Lai. Ông là 1 trong 30 doanh nhân có quyền lực nhất Đông Nam Á.

Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về tiểu sử của doanh nhân Bầu Đức, cùng tìm hiểu bạn nhé!

Tiểu sử Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức sinh ngày 6/12/1962, sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em. Quê quán của ông tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bố Bầu Đức là ông Đoàn Tiến Quyết, mẹ là Nguyễn Thị Thơm.  

tieu su doan nguyen duc 1 trong 30 doanh nhan quyen luc nhat dong nam a 62e682d096a04

Đoàn Nguyên Đức: 1 trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á

Vào năm 1965, khi ông mới được 3 tuổi, cả gia đình chuyển nơi sinh sống lên An Phú, Pleiku, Gia Lai. Vì gia đình nghèo cho nên từ nhỏ việc gì vất vả ông đều đã từng làm qua. Mặc dù gia đình chuyển lên Gia Lai nhưng vẫn làm rẫy, ruộng và làm thuê giống như khi còn ở Bình Định.

Khi đã tốt nghiệp cấp 3(năm 1982), Bầu Đức lên TP.HCM để thi đại học nhưng trượt. Tuy nhiên, ông Đức tiếp tục vừa làm vừa học và quyết tâm thi đại học nhưng đến lần thứ 4 vẫn không đậu.

Ông Đức có vợ là bà Hoàng Thị Ngọc Bích và 3 người con Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. Trong tập đoàn của gia đình, vợ ông không nắm giữ % cổ phần nào.

Đặc biệt, 3 người con của ông đều đang làm việc và học tập tại Singapore. Trong đó, con gái Đoàn Hoàng Anh đang làm việc tại ngân hàng nước ngoài.

Sự nghiệp của doanh nhân Bầu Đức

Sau khoảng thời gian làm thuê, ông đã tích góp đủ để mở xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Năm 1990, ông Đức tự tay bào đục đẽo, cưa để tạo ra sản phẩm đầu tiên chính là chiếc bàn cho học sinh trong xã.

Một thời gian sau ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất đồ nội thất rồi đa dạng lĩnh vực khác. Vào năm 1993, Bầu Đức thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Năm 2006, xí nghiệp đã trở thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với đa dạng lĩnh vực kinh doanh.

Chẳng hạn như địa ốc, khoáng sản, cao su, gỗ, thủy điện và bóng đá. Vào năm 2008, công ty bắt đầu niêm yết chứng khoán HoSE(Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) với mã HAG.

Tính đến tháng 11/2010, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có tổng vốn hóa thị trường đạt 22.524,09 tỷ đồng. Năm 2008, ông là một trong những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Đoàn Nguyên Đức: Ông bầu bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá nên giới truyền thông thể thao gọi bà Bầu Đức. Từ năm 2001, Đoàn Nguyên Đức bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng để đầu tư cho bóng đá.

tieu su doan nguyen duc 1 trong 30 doanh nhan quyen luc nhat dong nam a 62e682d2046fd

Năm 2008, ông Đức là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam

Vào năm 2002, ông nổi tiếng bởi đưa được chân sút số một Đông Nam Á là Kiatisuk Senamuang về đội bóng của mình. Từ đó, giúp đội bóng của Câu lạc bộ từ hạng nhất trở thành đội bóng đá 2 lần vô địch V-League. Đồng thời, là đội bóng dẫn đầu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Năm 2007, ông Đức thành lập nên lập Học viện bóng đá có tên là Học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG. Để tuyển sinh cũng như đào tạo cầu thủ trẻ dựa vào mô hình của Học viện cầu thủ trẻ Arsenal.

Năm 2011, ông cùng những doanh nhân làm bóng đá khác như Nguyễn Đức Kiên, Võ Quốc THắng vạch ý tưởng và thành lập nên Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Năm 2015, câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai, tập đoàn của doanh nhân có doanh thu mang lại lợi nhuận từ bóng đá. Với những nguồn thu từ quảng cáo, bán vé, áo đấu, đội bóng tới từ Tây Nguyên kỳ vọng mang lại khoảng 20 tỷ.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên giúp bạn nắm rõ hơn về tiểu sử Đoàn Nguyên Đức. Đừng quên truy cập thường xuyên vào chuyên trang để biết thêm nhiều tin tức hữu ích bạn nhé!

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử Đoàn Nguyên Đức: 1 trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *