Tiểu sử “ông bầu” Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Chân dung ông Đòan Nguyên Đức ( Bầu Đức )

Đoàn Nguyên Đức là ai? Có tiểu sử như thế nào? Hành trình gây dựng tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ra sao? Cùng 24htieusu.com tìm hiểu về “Bầu Đức”  trong bài viết dưới đây nhé!

>> Shark Việt là ai ? Tiểu sử của Chủ tịch Tập đoàn Intracom Group

Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là Bầu Đức là doanh nhân, chủ tịch công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, cũng là người thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam. Ông kinh doanh trên các lĩnh vực đa dạng như: khoáng sản, gỗ, cao su, và bóng đá.

Cuối năm 2008, Đoàn Nguyên Đức đưa cổ phiếu doanh nghiệp HAG niêm yết trên sàn chứng khoán và trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện tại, ông là người giàu thứ 44 trên sàn chứng khoán..

Năm 2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.

Tới năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Tiểu sử Đoàn Nguyên Đức ( Bầu Đức )

Tên thật : Đoàn Nguyên Đức

Biệt danh : Bầu Đức

Ngày sinh : 06/12/1962 (60 tuổi)

Nơi sinh : Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định, Việt Nam

Quê quán : Bình Định, Việt Nam

Dân tộc : Kinh

Nơi cư trú : 143 Trần Phú, TP. Pleiku, Gia Lai

Nghề nghiệp : Doanh nhân, nhà đầu tư

  • Chức vụ hiện tại Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
  • Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG)

Lĩnh vực kinh doanh : Bất động sản, nông nghiệp, khoáng sản, thủy điện

Vợ : Hoàng Thị Ngọc Bích

Con : Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh

Tuổi thơ

Đoàn Nguyên Đức có một tuổi thơ khó khăn và vất vả. Ông sinh ra trong gia đình nông dân, gia đình ông có 10 anh chị em. Bố ông là Đoàn Tiến Quyết và mẹ là Nguyễn Thị Thơm.

Gia đình ông chuyên làm ruộng rẫy, làm thuê. Từ nhỏ, những việc nặng nhọc, khó nhằn ông đều từng đã trải qua. Tuy còn nhỏ nhưng niềm đam mê bóng đá trong ông luôn cháy bỏng trong con người ông. Hồi đó, ông Đức là tiền đạo xuất sắc. Cũng chính vì niềm đam mê đó đã trở thành động lực cống hiến cho nền bóng đá Việt Nam sau này.

Đoàn Nguyên Đức đã từng lên Thành phố Hồ Chí Minh thi đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 12 năm (năm 1982). Với quyết tâm cao độ ông đã thi lại nhưng đến lần thứ 4 ông vẫn trượt Đại học. Ông chợt nhận ra, có nhiều con đường để dẫn đến thành công.

Ông Đức có một tuổi thơ đầy khó khăn, gian truân
Ông Đức có một tuổi thơ đầy khó khăn, gian truân

Sự nghiệp

Đứng bên bờ vực phá sản đến thành công vang dội cho bóng đá Việt Nam

– Năm 1990, Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp bằng việc trực tiếp điều hành một phân xưởng mộc nhỏ, chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác.

– Năm 1993, ông thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku.

– Năm 2006, nó trở thành Công Ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá.

– Năm 2008, Công ty bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào với mã HAG.

– Cũng vào thời gian này, từ năm 2007 – đến 2008, ngay sau khi rót vốn đầu tư, giá cao su liên tục lao dốc không còn là 2.500-3.000 USD/tấn như “bầu” Đức dự đoán, 25.000 ha cao su ở Lào đứng trước nguy cơ lỗ nặng. “Bầu” Đức cũng đã từng thất bại nặng trong lĩnh vực mía đường và đã chuyển nhượng cho Thành Thành Công.

– Giữa lúc Hoàng Anh Gia Lai đang ngập sâu trong nợ nần, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải – Thaco Trần Bá Dương đã nắm lấy tay bầu Đức.

– Bằng việc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL vào 2 công ty HNG và HAGL Myanma. Đây là hành động cứu vớt HAGL, giúp công ty của ông Đức sớm hoàn thành ác dự án bất động sản tại Myanmar. Sau hơn 1 năm hợp tác, công cuộc tái cơ cấu nợ của ông Dương với doanh nghiệp bầu Đức đang mang lại nhiều kết quả tích cực.

– Ông Đức chính là nhà sáng lập Học viện HAGL Arsenal JMG – trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam với mong muốn đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam vang danh thế giới. Không chỉ nổi tiếng trong giới kinh doanh bất động sản và nông nghiệp, bầu Đức còn là “người hùng” thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam.

– Trong những năm dẫn dắt đội tuyển bóng đá; vào năm 2018, U23 Việt Nam gặt hái nhiều thành công lớn trong nhiều mùa giải, đặc biệt là kỳ tích với danh hiệu á quân châu Á gây bão và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cả nước.

"Bầu Đức" cùng huấn luyện viên Park Hang Seo
“Bầu Đức” cùng huấn luyện viên Park Hang Seo

– Hiện tại, Bầu Đức nắm giữ trong tay 48,32% cổ phần khoảng 259,67 triệu cổ phiếu HAG và ghi tên mình là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán sau ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Vingroup.

Gia đình

Tuy nổi tiếng và được nhiều người biết đến trong giới hâm mộ bóng đá nhưng chuyện gia đình của bầu Đức rất ít được tiết lộ, đặc biệt là vợ của ông – bà Hoàng Thị Ngọc Bích. Ông có 3 người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh.

Vợ ông “bầu Đức” rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Bà không tham gia kinh doanh và cũng không sở hữu cổ phần nào trong tập đoàn gia đình của ông Đức mà lùi về phía sau chăm sóc gia đình và nuôi dưỡng các con.

Ba con của ông đều đang học tập và làm việc ở Singapore. Trong đó, con gái đầu của ông hiện đang sinh sống và làm việc tại ngân hàng nước ngoài.

Ông Đoàn Nguyên Đức là người sống tình cảm, luôn trọng gia đình
Ông Đoàn Nguyên Đức là người sống tình cảm, luôn trọng gia đình

Kết

Hy vọng những thông tin về tiểu sử, quá trình sự nghiệp, gia đình của ông Đoàn Nguyên Đức ( Bầu Đức ) sẽ thật hữu ích cho bạn đọc và giúp bạn đọc có động lực cố gắng phấn đấu trong công việc và cuộc sống.

 

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *