Tiểu sử về doanh nhân Đặng Khắc Vỹ – Chủ tịch ngân hàng VIB

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ

Đặng Khắc Vỹ là ai ? Có xuất thân ra sao ? Hành trình gây dựng sự nghiệp trở thành Chủ tịch Ngân hàng Quốc tế VIB như thế nào ? Cùng 24HTIEUSU.COM tìm hiểu nhiều hơn về cuộc đời vị doanh nhân tài ba này nhé.

Đặng Khắc Vỹ là ai ?

Đặng Khắc Vỹ sinh ngày 7/6/1968 tại mảnh đất Nghệ An. Ông được biết với tư cách là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Quốc tế VIB từ năm 2013.

Trước đây, ông từng theo học và tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư Mỏ địa chất tại Đại học Thăm dò địa chất Matxcova – Nga. Sau đó, ông học lên cao và nhận được tấm bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Học viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga.

Chân dung Chủ tịch Ngân hàng Quốc tế VIB
Chân dung Chủ tịch Ngân hàng Quốc tế VIB

Sự nghiệp của ông Đặng Khắc Vỹ

Là một trong có những đóng góp và là thành viên sáng lập Ngân hàng VIB. Vì vậy, vào cuối năm 2013, ông được Đại hội đồng Cổ đông bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và hiện giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị khóa VIII (2019 – 2023). Trước đó, ông Vỹ giữ vai trò là Ủy viên Hội đồng Quản trị từ khóa I đến khóa VI.

Ngoài ra, ông còn là thành viên sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Mareven Food Holding Limited – doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng hàng đầu tại các thị trường Đông Âu, Tây Âu.

Được biết, Tập đoàn Mareven Food là doanh nghiệp đi đầu tại Nga trong việc sản xuất mì ăn liền với thương hiệu Rolton. Nhà máy Rolton của Mareven Food đã từng nằm trong top 50 thương hiệu nổi tiếng nhất tại Nga trong bảng xếp hạng do Forbes công bố.

Năm 2009, nhà sản xuất mì lớn nhất Nhật Bản là Nissin Foods Holdings đã chi ra 26,8 tỷ Yên (240 triệu USD) để mua lại 33,5% cổ phần của Công ty Angleside – đây là công ty con của Mareven Food).

Là một trong những doanh nhân duy trì hoạt động kinh doanh chính tại thị trường Đông Âu nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của ông Vỹ tại thị trường Việt với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Đến cuối năm 2018, ông Vỹ là cổ đông cá nhân lớn nhất tại VIB khi sở hữu 4,99% vốn ngân hàng.

Chủ tịch Ngân hàng VIB luôn được mọi người ngưỡng mộ vê tài kinh doanh của mình
Chủ tịch Ngân hàng VIB luôn được mọi người ngưỡng mộ vê tài kinh doanh của mình

VIB dưới sự lãnh đạo của ông Đặng Khắc Vỹ giờ ra sao ?

Dù nắm giữ phần vốn nhiều nhất ngân hàng nhưng từ khi VIB thành lập ông chỉ đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT và phải đến năm 2013 mới chính thức lên giữ chức chủ tịch.

Giai đoạn 2011 – 2013 thì tình hình tài chính của VIB có nhiều biến động lớn hiến cho các chỉ số có sự tụt giảm mạnh, do đó ngân hàng phải tiến hành thực hiện 1 số cải tổ ở bộ máy nhân sự cấp cao cũng như có sự thay đổi đổi về chiến lược kinh doanh.

Được biết, trước năm 2010, các chỉ số của VIB liên tục tăng trưởng từ 50% cho đến trên 70%/năm. Đến năm 2011, chỉ tiêu tổng tài sản ngân hàng đã giảm mức tăng xuống chỉ còn 3.3% , dư nợ cho vay chỉ còn tăng 4,2% và số lợi nhuận thu về trong cùng năm giảm chỉ còn 19%.

Đến năm 2012, tổng tài sản ngân hàng giảm tới 33% từ mức 95.950 tỷ đồng xuống còn 65.023 tỷ đồng.

Vào năm 2013, Ngân hàng VIB đã ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 81 tỷ đồng – mức lợi nhuận thấp nhất trong hàng chục năm kinh doanh. Đây được xem là năm hoạt động của VIB mức thấp nhất chạm đáy.

Lời kết

Mong rằng Tiểu sử CEO của chúng tôi đã giải đáp được những thắc mắc cho bạn đọc. Web sẽ liên tục cập nhật những thông tin mói nhất cho các bạn. Vì vậy, đừng quên theo dõi chúng tôi nhé !

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *