Tiểu sử về doanh nhân Trần Kim Thành – Người tạo ra bánh kẹo Kinh Đô

Chân dung về doanh nhân Trần Kim Thành

Trần Kim Thành được biết đến là người tạo ra thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô chỉ bằng 3 chỉ vàng. Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất nhỏ nhưng hiện nay Kinh Đô đã trở thành thương hiệu bánh kẹo lớn của Việt Nam. Vậy bí kíp nào để thương hiệu của ông thành công và nổi tiếng khắp cả nước ? 24HTIEUSU.COM sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin về vị doanh nhân này ngay dưới đây.

Trần Kim Thành là ai ?

Trần Kim Thành sinh năm 1960 ( 62 tuổi tính đến năm 2022 ), nguyên quán tại Trung Quốc. Hiện ông Thành đang là Chủ Tịch HĐQT Tập Đoàn Kinh Đô và giữ nhiều vị trí quan trọng của nhiều công ty tầm cỡ tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ông Trần Kim Thành - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIDO
Ông Trần Kim Thành – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIDO

Tiểu sử về doanh nhân Trần Kim Thành

Họ tên : Trần Kim Thành

Năm sinh : 1960

Nguyên quán : Trung Quốc

Nơi sinh : TP. HCM

Trình độ : Đại học

Trình độ chuyên môn : Quản trị kinh doanh

Địa chỉ thường trú : 650/13 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, Tp.HCM

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC :

  • Từ năm 1978- 1993: Kinh doanh cơ sở bánh kẹo.
  • Từ năm 1993- nay: Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Chế biến Thực phẩm Kinh Đô.

Chức vụ hiện tại : Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kinh Đô.

Chức vụ đang nắm tại tổ chức khác:

  • Tổng giám đốc Cty TNHH Đầu tư Kinh Đô
  • Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩn Kinh đô Miền Bắc.
  • Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần KiDo.
  • Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG).
  • Thành viên HĐQT Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm.

Tuổi thơ của ông Trần Kim Thành

Theo ông Thành chia sẻ, từ hồi 5 – 6 tuổi đã rất thích Einstein, Newton, ước mơ trở thành nhà khoa học chứ không phải doanh nhân. Lên đại học ông theo ngành vật lý, sau mới nghiên cứu kinh tế.

Hành trình trở thành ông chủ KIDO

Trước đó, ông tìm mọi cách xin gia đình cho ra ngoài kinh doanh. Mỗi ngày, ông đều phải làm hết công việc ở nhà phụ giúp cha mẹ thì mới bắt đầu làm việc của mình. Mỗi ngày, ông làm với số lượng rất nhỏ chỉ 9 kg bánh. Sau đó, ông tự xây lò, làm bánh rồi nhờ những người bán bánh đánh giá, góp ý.

Giai đoạn tếp theo mà ông phải xử lý là vấn đề phân phối. Lúc đầu, ông Thành chỉ phân phối cho bốn đại lý thân quen ở miền Tây. Tuy nhiên thì sau khi có một đại lý dừng việc đặt hàng, thị phần mất đi 25%.

Sau đó, ông Thành cùng với em trai quyết định tìm tới những công ty phân phối khác và cứ thế mở rộng quy mô ra khắp cả nước.

Đến năm 1993, Công ty Xây dựng và Chế biến thực phẩm Kinh Đô được thành lập, tập trung vào sản xuất bánh bánh snack (bim bim), đánh bật sản phẩm snack của Thái Lan ra khỏi thị trường. Từ sự thành công của bánh snack, Kinh Đô sau đó dần thâm nhập vào thị trường bánh cookie, cracker, bánh trung thu, kẹo…

Năm 2002, Kinh Đô chuyển thể từ công ty TNHH sang hình thức Công ty Cổ Phần Kinh Đô với vốn điều lệ 150 tỷ đồng.

Trong năm 2004, Kinh Đô thành lập CTCP Địa ốc Kinh Đô và CTCP Kinh Đô Bình Dương; đồng thời đưa cổ phiếu NKD của Kinh Đô Miền Bắc lên niêm yết trên sàn chứng khoán.

Triết lí kinh doanh của ông chủ KIDO - Trần Kim Thành
Triết lí kinh doanh của ông chủ KIDO – Trần Kim Thành

Ông Trần Kim Thành – Mệnh danh của ông vua M&A

Thương vụ đầu tiên và cũng được coi là thành công lớn của Kinh Đô là mua lại nhà máy kem Wall của Unilever vào năm 2003. Đến năm 2005, Kinh Đô tiếp tục nắm cổ phần chi phối của Tribeco; năm 2007 đầu tư vào Nutifood, đến năm 2008 mua lại Vinabico; năm 2010, Kinh Đô thực hiện hoán đổi cổ phiếu để nắm giữ 100% cổ phần của Kinh Đô Miền Bắc và KIDO.

Vào năm 2012, hãng Ezaki Glico – Nhật Bản đã rót 660 tỷ đồng để sở hữu 10,5% cổ phần Kinh Đô.

Năm 2016 và 2017, Kinh Đô đã sáp nhập và nắm cổ phần chi phối 2 công ty dầu – CTCP Dầu thực Vật Tường An và Tổng Công ty Công nghiệp Dầu Thực vật Việt Nam (Vocarimex).

Năm 2018, KIDO được Diễn đàn M&A Việt Nam trao giải thưởng Top 10 doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu.

Đến năm 2020, ông Trần Kim Thành chính thức bước sang tuổi 60, con đường M&A với ông và KIDO có thể sẽ chưa dừng lại. Tuy sang tuổi 60 nhưng ông vẫn không ngừng đổi mới và phát triển thương hiệu hơn nữa.

Lời kết

Vừa rồi, các bạn đã đọc bài viết về Tiểu sử về doanh nhân Trần Kim Thành – Người tạo ra bánh kẹo Kinh Đô. Mong rằng trong tương lai Kinh Đô sẽ phát triển và lan rộng thươnng hiệu ra nước ngoài. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ !

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *