Tiểu sử doanh nhân Trần Trọng Kiên – Thắng không kiêu, bại không nản

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử doanh nhân Trần Trọng Kiên – Thắng không kiêu, bại không nản .

Doanh nhân Trần Trọng Kiên sinh năm 1973 tại Hà Nội. Ông là sinh viên trường y, thế nhưng ra trường lại làm rất tốt cho lĩnh vực du lịch và nhà lãnh đạo tài ba. Ông có nhiều cổ đông lớn tại nhiều công ty như: Thiên Minh Group, Gumin, Hải Âu, … thời gian gần đây, ông đã góp 600 tỉ đồng vào CTCP Hàng không Thiên Minh để thành lập.

tieu su doanh nhan tran trong kien thang khong kieu bai khong nan 62e68347c8844

Doanh nhân Trần Trọng Kiên

Sau 6 năm đèn sách ở Đại học Y, ra trường làm… du lịch

Ông Trần Trọng Kiên đã học 6 năm tại Trường đại học Y Hà Nội, từ 1989-1994. Thế nhưng, ra trường ông lại đi theo con đường kinh doanh. Ông chia sẻ:  “Tôi sinh ra trong một gia đình tương đối khó khăn về tài chính tại Việt Nam, tôi không muốn chứng kiến gia đình tôi, đặc biệt là những đứa con tôi cũng phải lớn lên trong sự thiếu thốn. Đó chính là lý do tôi bỏ lại tấm bằng bác sỹ để đến với kinh doanh”.

Với số vốn chỉ có 2.000 USD, ông Kiên đã tiếp tục thành lập Buffalo Tours vào năm 1994. Được sự động viên cũng như được giúp đỡ của bạn bè, ông đã cố gắng để hoàn thành ước mơ. Tài sản công ty khi mới thành lập chỉ có 1 cái bàn và 1 chiếc điện thoại.

Buffalo Tours đã có nhiều sự khác biệt lớn đối với những công ty trong nước. Đặc biệt từ trang trí đến định hướng luôn đổi mới từng ngày. Đặc biệt, việc định hướng từng đối tượng khách hàng giúp đem lại sự thành công trong công ty.

tieu su doanh nhan tran trong kien thang khong kieu bai khong nan 62e6834875383

Ông Kiên tốt nghiệp trường y nhưng lấn sân vào kinh doanh

Những gì ông làm luôn có trái ngọt xứng đáng

Năm 2004, Thiên Minh đã không ngại đa dạng hóa mô hình kinh doanh và tham gia những hoạt động như mua lại cổ phần của Khách sạn Festival Huế.

Năm 2005, không ngại đổi mới, không ngại thử sức công ty hợp tác với Intrepid Travel Pty Ltd – đây là công ty thiên về du lịch lớn hàng đầu tại Úc. Khi xây dựng Công ty TNHH Du Lịch Intrepid Indochina (nay là Intrepid Vietnam) đã mở rộng rất nhiều những hoạt động khác tại Đông Nam Á và không ngại mở rộng ra Châu Á.

Thiên Minh đã được nhắc rất nhiều khi tham gia vào các thương vụ mua bán cũng như sáp nhập du lịch, khách sạn trong 10 năm trở lại đây.

Đặc biệt 10 năm lại đây, Thiên Minh được nhắc tới nhiều trong việc mua bán sáp nhập lớn trong lĩnh vực du lịch, khách sạn.

Năm 2011, Thiên Minh đã hoàn tất mua lại 5 khách sạn Victoria tại Việt Nam và khai trương khách sạn Xiengthong Palace tại Luang Prabang, Lào.

Để làm được những việc đó, Thiên Minh được sự hỗ trợ nhiều tổ chức tài chính nước ngoài và Công ty Tài chính Quốc tế IFC (một thành viên của Ngân hàng Thế giới) với số vốn 12 triệu USD.

Đây cũng chính là lĩnh vực khách sạn, du lịch, khách sạn tại Việt Nam rất lớn.

Năm 2011, Thiên Minh tiếp tục lấn đến lĩnh vực hàng không và sáng lập ty cổ phần hàng không Hải Âu, chuyên cung cấp du lịch bằng thuỷ phi cơ, bay dịch vụ (Air taxi)… Hiện Thiên Minh cũng là cổ đông lớn của Hải Âu chiếm 89% cổ phần công ty này (trị giá 54 tỷ đồng) hồi năm 2013.

Hiện tại Thiên Minh Group, đang cung có 4 mảng chính gồm: khách sạn, bán hàng (đặt phòng) trực tuyến và hàng không. Với sự kết hợp 3 mảng kinh doanh giúp công ty tăng trưởng vượt bậc 25-30% mỗi năm (trừ hàng không).

Năm 2014, doanh thu công ty đã tăng trưởng và lọt top 20 giúp đem lại lợi nhuận lớn nhất Đông Á. Thiên Minh cũng được xem là 1 trong 5 doanh nghiệp Việt đã có mặt trong danh sách này.

tieu su doanh nhan tran trong kien thang khong kieu bai khong nan 62e683496606f

Ông Kiên luôn cố gắng để thành công

Ông Kiên tâm sự những điều mình từng trải

Ông Kiên chia sẻ: “Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của quốc gia cũng như của doanh nghiệp. Khi có nguồn nhân lực tốt, doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn trong môi trường kinh doanh cạnh tranh, thường xuyên thay đổi”.

Với hơn 20 trên thị trường, ông kiên trải qua không ít thất bại. Năm 1997 – 1998, Thiên Minh đã có nhiều sự đổi mới để thu hút khách du lịch. Thế nhưng, công sức, tiền bạc ông bỏ ra lại chẳng thể thu về và biết những gì mình đang làm không phù hợp tại thị trường Việt Nam. Sau đó, ông lại mở ra du lịch bằng khinh khí cầu nhưng cũng thất bại thảm hại.

Khi phỏng vấn, ông không ngại chia sẻ khách quan là: “99% các bạn trẻ khởi nghiệp sẽ thất bại”. Lý do thất bại là mới khởi nghiệp không có cơ hội “kiếm tiền” từ những nhà đầu tư.

Thế nhưng ông quan niệm “thất bại là chuyện bình thường, miễn là có đủ thông minh để biết rằng mình đã sai”.

tieu su doanh nhan tran trong kien thang khong kieu bai khong nan 62e6834a1a72c

Ông Kiên là động lực giúp giới trẻ cố gắng

Kết

Trần Trọng Kiên là một người dám nghĩ dám làm, dù tốt nghiệp trường y nhưng ông không ngừng cố gắng để thay đổi và phấn đấu kinh doanh. Những gì ông làm dù đã từng thất bại nhưng không hề nản chí. Ông luôn động viên và khích lệ giới trẻ cố gắng hơn mỗi ngày nhất định sẽ thành công.

Bài viết trên đây hy vọng đem đến cho bạn nhiều điều bổ ích và thú vị về doanh nhân thành đạt Trần Trọng Kiên

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử doanh nhân Trần Trọng Kiên – Thắng không kiêu, bại không nản hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *