Tiểu sử Dương Công Minh – Chủ tịch Ngân hàng Sacombank

Doanh nhân Dương Công Minh

Dương Công Minh hiện đang làm Chủ tịch Ngân hàng Sacombank. Bên cạnh đó, ông còn là nhà sáng lập, chủ tịch công ty cổ phần Him Lam. Vậy chặng đường khởi nghiệp đầy khó khăn của doanh nhân Dương Công Minh như thế nào ? Cùng 24HTIEUSU.COM tìm hiểu ngay dưới đây.

Dương Công Minh là ai ?

Dương Công Minh sinh năm 1960 tại Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ông là doanh nhân sở hữu nhiều tập đoàn kinh tế lớn ở Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Minh còn là nhà sáng lập, chủ tịch công ty cổ phần Him Lam. Ông cũng sáng lập nên ngân hàng LienViet PostBank và từng giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Được biết, ông Minh gắn liền với nhiều thương vụ M&A lớn.

Ngoài ra, ông đang giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng cổ phần thương mại Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Dương Công Minh là ai ?
Dương Công Minh là ai ?

Tuổi thơ và học vấn

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc và tò mò về Tiểu sử doanh nhân 6X này. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật tuổi thơ của ông Minh.

Khi còn nhỏ, Dương Công Minh chia sẻ ông có tính nhút nhát của người dân thôn quê. Tuổi thơ của ông cũng giống như bao người khác. Năm 1984, ông tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Vật giá tại trường đại học Kinh tế Quốc dân.

Sau khi học xong, Dương Công Minh tham gia quân ngũ và có nhiều cơ hội để thăng tiến. Được biết, ông từng đỡ đầu đang giữ chức vụ thứ trưởng bộ quốc phòng. Tuy nhiên sau này, ông đã yêu và quyết định cưới bà Lê Thị Vân Thảo, vốn là con gái của cựu sỹ quan dưới thời Việt Nam Cộng Hòa và chấp nhận bỏ qua con đường chính trị để dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh và lập nên Công ty Him Lam vào năm 1994.

Sau đó, ông được phân công quản lý xuất nhập khẩu trực thuộc bộ quốc phòng tại khu vực miền Nam. Khi xuất ngũ Dương Công Minh đang giữ quân hàm Trung úy.

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

– 1979-1984: Sinh viên chuyên ngành Vật giá, Đại học Kinh tế Kế hoạch – nay là Đại học Kinh tế Quốc dân.

– 1985-1988: Sỹ quan – Công ty Xuất nhập khẩu, Bộ Quốc phòng.

– 1989-1994: Cán bộ Công ty Xuất nhập khẩu Cà phê, Liên hiệp các xí nghiệp cà phê, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm.

– 1994-1997: Giám đốc – Xí nghiệp Xây dựng, Công ty Thanh Bình, Bộ Quốc phòng

– 1997: Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam

– 2008-6/2017: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt

– 2006: Chủ tịch HĐQT CTCP Dụng cụ Thể Thao Bảo Long

– 2010: Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Xín Mần

– 2013: Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Liên Việt

Sự nghiệp

Bắt đầu với ngành nông sản

Sau khi xuất ngũ, Dương Công Minh cùng gia đình quay trở về Bắc Ninh. Tại đây, ông và một người bạn bàn bạc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc. Sau những đầu tiên thành công, ông và bạn lại xuất khẩu thêm các mặt hàng nông sản khác như thanh long, xoài.

Lúc đầu, ông thành công và thu về nhiều lợi nhuận, từ 10 xe ban đầu, ông quyết định vay mượn thêm 20 triệu để mở rộng lên thành 110 xe nông sản chở sang Trung Quốc. Nhưng không may trong một chuyến buôn, khi xoài đến cửa khẩu thì có tới 100 xe bị hỏng. Cũng chính vì vậy, ôg có biệt danh là “Minh Xoài”.

Chuyển sang ngành bất động sản

Vì làm ăn thất bại nên ông Minh phải bán nhà trả nợ. Tuy nhiên, thủ tục mua bán sang nhượng nhà đất lúc đó tại Việt Nam rất phức tạp và viẹc mô giới thì chi phí lại cao. Vì vậy để tiết kiệm ông tự nghiên cứu rồi tự làm luôn. Sau khi bán xong nhà để trả nợ, ông Minh quyết định mở trung tâm dịch vụ nhà đất nhờ việc khi bán căn nhà của gia đình.

Sau khi trả hết nợ, ông mua một căn nhà nhỏ và mở trung tâm dịch vụ nhà đất. Nhờ việc kinh doanh này, Dương Công Minh đã dần tích lũy thêm kinh nghiệm, vốn liếng để phát triển công việc kinh doanh bất động sản.

Dương Công Minh – Nhà sáng lập công ty Him Lam

Năm 1994, ông Dương Công Minh thành lập công ty TNHH Thương mại Him Lam. Được biết, Him Lam xuất phát từ địa danh lịch sử tại Điện Biên Phủ, cũng là cách ông tri ân nguồn gốc gia đình cách mạng của mình. Vị doanh nhân 6X này không ít lần khẳng định, giá trị cốt lõi của Him Lam chính là Dương Công Minh.

Năm 2008, Him Lam cho ra đời Him Lam Land và chủ yếu tập trung vào các dự án bất động sản nhà ở tại các khu dân cư, cao ốc song song với các khu nghỉ dưỡng tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Sau đó, Him Lam cũng từng bước lấn sân sang mảng tài chính và tham gia thành lập Ngân hàng TMCP Liên Việt (LienVietBank), ông Minh cũng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng này giai đoạn từ 2008 – 2017.

Quan điểm của doanh nhân Dương Công Minh
Quan điểm của doanh nhân Dương Công Minh

Tiếp tục rời Him Lam đến Sacombank ?

Tháng 6/2017 ông Dương Công Minh đã rời vị trí Chủ tịch, Thành viên HĐQT LienVietPostBank cũng như các vị trí ở tập đoàn Him Lam để chuyển sang vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank (Sài Gòn Thương Tín).

Được biết, Him Lam hiện đang ngày càng pát triển với quy mô tài sản của tập đoàn này chủ yếu tập trung ở mảng BĐS với hàng loạt dự án nổi bật như: Dự án Chung cư Him Lam Riverside rộng 1,2 ha với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng); Dự án Chung cư Him Lam Phú An rộng 1,8ha với tổng vốn đầu tư 1.770 tỷ đồng,…

Ngoài ra, Him Lam còn phát triển mạnh mảng đầu tư sân Golf với khu liên hiệp sân tập golf, nhà hàng, phòng hội nghị Him Lam – Ba Son tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Ở Hà Nội, Him Lam Land khai thác mạnh khu vực phía đông thủ đô, đặc biệt là quận Long Biên với các dự án lớn như: Biệt thự sinh thái Long Biên có tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng, dự án Him Lam Vạn Phúc với diện tích 0,06ha, tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng,… và vân triển khai các dự án khác.

Tính đến cuối năm 2017 thì tập đoàn Him Lam có quy mô tổng tài sản đạt hơn 45 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD.

Dự án BĐS nghìn tỷ của Him Lam
Dự án BĐS nghìn tỷ của Him Lam

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn về tiểu sử và sự nghiệp doanh nhân Dương Công Minh. Qua đây biết thêm phần nào về hành trình lập nghiệp và những khó khăn mà ông đã trải qua. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc hiệu quả.

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *