Tiểu sử George Soros: Huyền thoại đầu cơ làm khuynh đảo thị trường tài chính toàn cầu

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử George Soros: Huyền thoại đầu cơ làm khuynh đảo thị trường tài chính toàn cầu .

Huyền thoại đầu cơ một mình làm khuynh đảo thị trường tài chính toàn cầu, nhà đầu tư vĩ đại nhất lịch sử, anh hùng và tội đồ của thế giới,… là những danh hiệu mọi người đặt cho George Soros.

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp cũng như những đóng góp của George Soros. Nếu đang tìm hiểu về nhà kinh doanh đầy cá tính này, bạn đừng vội bỏ qua những chia sẻ sau đây!

Tiểu sử George Soros

George Soros sinh ngày 12/8/1930 tại Thủ đô Hungary, Budapest với tên trong giấy khai sinh là Dzichzhe Shorak. Với gốc là người Do Thái, tuổi thơ của ông chìm trong những ngày tháng đen tối, phải chứng kiến cảnh phát xít Đức tàn sát đồng bào mình trong chiến tranh thế giới thứ 2.

tieu su george soros huyen thoai dau co lam khuynh dao thi truong tai chinh toan cau 62e6826c214b8

George Soros sinh ngày 12/8/1930 tại Thủ đô Hungary, Budapest

Cả gia đình của ông phải chạy trốn khỏi sự chiếm đóng của Đức bằng giấy tờ tùy thân giả. Năm 1947, George Soros đến London một mình, làm nhiều nghề khác nhau để có tiền lo cho việc học hành. Sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu đi xin việc tại các ngân hàng Anh nhưng lại bị từ chối liên tục.

Cuối cùng, Soros được làm nhân viên tại một công ty với công việc khá buồn tẻ. Khi biết được một hãng môi giới chứng khoán có trụ sở tại New York thiếu một chân thử việc, ông lập tức đến Mỹ để thử vận may của mình.

Quá trình lập nên quỹ Soros

Tại New York, George Soros làm việc trong 2 công ty chứng khoán trước khi gia nhập vào hãng Arnold & Bleichroeder vào năm 1963.

tieu su george soros huyen thoai dau co lam khuynh dao thi truong tai chinh toan cau 62e6826dadad4

Năm 1696, George Soros đã thành lập một quỹ đầu tư với tên gọi quỹ Soros

Một trong những yếu tố mang lại thành công cho ông là chuyển đến sinh sống tại Mỹ, Soros là người rất am hiểu thị trường châu Âu trong như những NĐT Mỹ hoàn toàn không không có kiến thức gì.

Sau khi làm môi giới ở Wall Street, ông khuyên 2 thân chủ của mình mua thật nhiều bảo hiểm của hãng Allianz. Vì ông cho rằng giá cổ phiếu của công ty này đang thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế. Ông cũng thuyết phục ban giám đốc của Allianz rằng giá của công ty đáng lẽ phải lớn hơn nhiều nếu biết quảng bá hình ảnh thương hiệu nhiều hơn.

Quả nhiên, sau đó cổ phiếu của Allianz đã tăng vọt, Soros thành thành công mỹ mãn trong thương vụ đầu tiên của mình.

Năm 1969, George Soros sử dụng 250.000 USD của riêng mình và hơn 6 triệu USD của các NĐT ông quen biết đã thành lập một quỹ đầu tư với tên gọi quỹ Soros. Chẳng bao lâu sau đó, ông cũng rời bỏ hãng Arnold & Bleichroeder.

Dù những năm nghèo túng của thị trường chứng khoán Mỹ là thập niêm 1970, nhưng quỹ của Soros lại ăn nên làm ra.

Với tư cách là người quản lý quỹ, ông tập trung tìm kiếm các lĩnh vực bị đánh giá là thấp hơn giá trị thực ở Mỹ, các nước khác và mua các cổ phiếu giá thấp không được ưa thích, sau đó bán cho cổ phiếu giá cao được ưa thích.

George Soros đổi tên quỹ thành Quantum Fund vào năm 1979. Từ 1980 – 1985, quỹ liên tục có mức lợi nhuận ấn tượng.

Tất nhiên, không phải mọi hoạt động đầu tư của ông đều mang lại lợi nhuận nhưng tổng hoạt động của quỹ vẫn sinh lời đều đặn.

George Soros trở thành huyền thoại chỉ qua một đêm

Vào ngày 16/9/1992, ông đã trở thành huyền thoại thật sự sau khi làm khuynh đảo thị trường tài chính của nước Anh. Năm đó, với niềm tin rằng đồng Bảng Anh sẽ sụt giá thảm hại do kinh tế suy yếu, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, ông đã vay hàng tỷ Bảng Anh để mua đồng Mác Đức.

tieu su george soros huyen thoai dau co lam khuynh dao thi truong tai chinh toan cau 62e6826f1f16b

George Soros trở thành huyền thoại chỉ qua một đêm

Thương vụ này đã giúp George Soros đã kiếm lời hơn 1 tỷ USD – con số khủng khiếp cho một thương vụ đối với các nhà đầu tư tài chính thời bấy giờ

Hệ thống tiền tệ châu Á bị Soros “phá hủy”

Năm 1997, quỹ Quantum đã ký một loạt hợp đồng mua bán ngoại tệ với giá trị lên tới 15 tỷ USD. Với sự chủ quan của Chính phủ Thái Lan, đồng Bath sau đó đã rớt giá thê thảm kéo theo hiệu ứng Domino tại một loại thị trường tài chính khác ở châu Á.

Nạn nhân tiếp theo của Soros bị ảnh hưởng bởi di truyền khủng hoảng kinh tế châu Á là Mỹ. Đợt sóng khủng hoảng này đã tràn đến Phố Wall vào tháng 10/1997 kéo theo một loạt sự sụp đổ các thị trường tài chính trên toàn cầu.

George Soros là thiên tài hay kẻ phá hoại?

Năm 2013, tận dụng sự suy thoái của nền kinh tế Nhật, ông đã kiếm về mức lợi nhuận là hơn 1,2 tỷ USD. Sự vươn lên một cách kỳ lạ của Soros là nguyên nhân dẫn đến những đánh giá trái chiều về cuộc đời, sự nghiệp và con người ông.

Với nhiều người, ông chính là huyền thoại trong giới đầu cơ, còn số khác, ông là một người thích trục lợi, gây ra những cuộc khủng hoảng tài chính.

Bí quyết “Đi bên trái”

Phương châm của George Soros là trong kinh doanh, việc đúng hay sai không quan trọng. Quan trọng là nếu đúng sẽ được bao nhiêu tiền và sai sẽ mất bao nhiêu tiền.

tieu su george soros huyen thoai dau co lam khuynh dao thi truong tai chinh toan cau 62e6827002718

Khi mọi người đều đi bên phải, Soros lại lựa chọn bên trái

Ông cho biết, cũng như bao nhà đầu tư khác, để có được quyết định đúng, ông phải thu thập các thông tin, phân tích chúng một cách tỉ mỉ, cộng thêm một chút bản năng vốn có, may mắn mới tạo nên sự thành công.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế Phố Wall, khi mọi người đều đi bên phải, Soros lại lựa chọn bên trái nhưng ông lại tỏ ra mình đúng đường.

George Soros tin rằng các NĐT luôn chịu tác động lẫn nhau và có xu hướng dịch chuyển theo số đông. Ông luôn cố gắng hiểu được hướng đi của số đông đó và đến thời điểm quyết định, Soros sẽ tách khỏi xu hướng chung và đi con đường có lợi nhất.

Những đóng góp không to lớn không ngừng nghỉ của George Soros

Khi giảm dần vai trò quản lý quỹ của mình xuống, George Soros chuyển sang viết báo, viết sách. Ông đã xuất bản một số cuốn sách về tài chính, vấn đề toàn cầu hóa,…

Năm 1969, ông thành lập quỹ từ thiện đầu tiên và đến năm 2003 đã phát triển hơn 50 quỹ trên khắp thế giới.

George Soros đã sáng lập ra Tổ chức Xã hội Mở với mang lưới tại hơn 100 quốc gia, quyên góp hơn 12 tỷ USD cho từ thiện. Hiện tại, nhà kinh doanh đầy cá tính này đã nghỉ hưu và chỉ tập trung vào các hoạt động từ thiện xã hội.

Theo Người Thành Công

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử George Soros: Huyền thoại đầu cơ làm khuynh đảo thị trường tài chính toàn cầu hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *