Tiểu sử Henry Sy: Từ gã lái buôn vô danh trở thành người giàu nhất Philippines

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử Henry Sy: Từ gã lái buôn vô danh trở thành người giàu nhất Philippines .

Henry Sy được biết đến là người giàu nhất Philippines trong nhiều năm liền. Hơn nữa, ông còn là tấm gương truyền cảm hứng cho các thệ hệ trẻ mai sau.

Sau đây, chúng tôi sẽ thông tin đến quý bạn đọc về tiểu sử cuộc đời cũng như hành trình trở thành tỷ phú của vị doanh nhân tài ba này. Mời bạn cùng chuyên trang tìm hiểu bài viết bên dưới!

Tiểu sử cuộc đời của Henry Sy

Henry Sy có tên thật là Thi Chí Thành. Ông sinh ngày 25 tháng 12 năm 1924 tại tỉnh Phúc Kiến, thành phố Chiết Giang, Trung Quốc.

tieu su henry sy tu ga lai buon vo danh tro thanh nguoi giau nhat philippines 62e68233b86c0

Nhà kinh doanh tài ba Henry Sy

Ngay từ nhỏ, ông đã sớm thể hiện những tố chất thông minh hơn hẳn những người bạn cùng lứa. Henry Sy vượt trội rất nhiều trong cả vấn đề học tập lẫn những cuộc chơi.

Tuổi thơ cay đắng nơi đất khách quê người

Khi mới 12 tuổi, Henry Sy quyết định vượt biển sang Philippines nơi bố ông đang bán hành tại một cửa hiệu nhỏ. Khi gặp mặt, ông đã òa lên khóc vì chứng kiến sự vất vả của bố và quyết tâm phải trở nên giàu có.

Sau Thế chiến II, gia đình Henry Sy bị phá sản. Thất vọng và buồn bã, bố ông quyết định trở về quê hương. Đứng trước tình thế khó khăn, Thi Chí Thành quyết định bám trụ lại Manila và mở một cửa hàng giày trên phố Marikina năm 1948.

Giấc mộng kinh doanh

Năm 1950, Thi Chí Thành nhập tịch Philippines và lấy tên là Henry Sy. Ông vừa bán hàng vừa tranh thủ học thêm tiếng Anh.

tieu su henry sy tu ga lai buon vo danh tro thanh nguoi giau nhat philippines 62e68235371cc

Henry Sy thời trẻ

Sau thế chiến thứ II, ông sang Mỹ nhập một số loại giày giá rẻ về bán. Ngoài cửa hiệu, Henry Sy còn mang giày tới các nhà ga, bến xe để bán lẻ.

Năm 1958, từ số vốn tích lũy được cộng với khoản tiền vay từ Ngân hàng China Bank, Henry Sy đã mở cửa hàng giày đầu tiên mang tên Shoemart tại phố Avenida Rizal.

Không bằng lòng với những cửa hàng bán giày nhỏ lẻ, Henry Sy đặt tham vọng nhân rộng và xây dựng các cửa hàng  Shoemart trên khắp Philippines. Ngoài mặt hàng giày, ông tập trung đẩy mạnh thêm các cửa hàng bán quần áo nhập khẩu và mở rộng mạng lưới phân phối.

Năm 1972, Henry Sy thành lập doanh nghiệp bán lẻ và chính thức mở đầu cho chiến dịch xâm chiếm thị trường trong và ngoài nước.

Từ gã bán giày vô danh tới tỷ phú giàu nhất Philippines

Vào thập niên 80, mức sống của người dân ngày càng nâng cao. Henry Sy đã nghĩ ngay tới việc xây dựng một trung tâm thương mại đầu tiên tại Philippines.

tieu su henry sy tu ga lai buon vo danh tro thanh nguoi giau nhat philippines 62e6823888234

Trung tâm thương mại đầu tiên SM City North EDSA tại Philippines

Ý tưởng táo bạo này của ông bị nhiều người cho rằng “điên rồ” vì đất nước đang bất ổn cả về chính trị lẫn kinh tế. Tuy nhiên, Henrry Sy vẫn quyết định hiện thực và xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên mang tên SM City North EDSA vào năm 1983.

Sau sự thành công của trung tâm thương mại đầu tiên, Henry Sy tiếp tục nhân rộng mạng lưới này ra nhiều thành phố của Philippines. Ông đã thành lập Tập đoàn bán lẻ SM Group và tiến hành kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư lớn.

Cuối thập niên 80, SM Group đã xây dựng được 50 trung tâm thương mại. Các cửa hiệu trải dài tại hầu hết các tỉnh, thành phố của Philippines và một số ở Trung Quốc.

Với những thành tích kinh doanh của mình, Henry Sy được mệnh danh là “vua bán lẻ” Philippines.

Vào giữa tháng 1 năm 2019, Henry Sy đã qua đời ở độ tuổi 94. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn đối với nền kinh tế của đất nước này.

Trên đây là toàn bộ tiểu sử về cuộc đời cũng như hành trình đi tới đỉnh vinh quang của Henry Sy. Hy vọng quý độc giả sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích và đừng quên cập nhật những bài viết mới của chuyên trang!

Nguồn: Người Thành Công

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử Henry Sy: Từ gã lái buôn vô danh trở thành người giàu nhất Philippines hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *