Tiểu sư Howard Schultz – tỉ phú cà phê Starbucks

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sư Howard Schultz – tỉ phú cà phê Starbucks .

Howard Schultz là chủ tịch kiêm cựu CEO, với thương hiệu cà phê vang danh khắp thế giới Starbucks. Từ nghèo khó cơ cực, ông đã trở thành tỷ phú với khối tài sản 2,8 tỷ USD. Chắc hẳn đến đây, bạn rất tò mò Howard Schultz là ai? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để thấy sự thú vị của một người giàu có tầm cỡ thế giới.

tieu su howard schultz ti phu ca phe starbucks 62e6839953174

Vua cà phê

Tiểu sử Howard Schultz

Howard Schultz ra đời ngày 19 tháng 7 năm 1953 tại Mỹ. Ông sinh ra trong gia đình nghèo, cuộc sống vất vả. Thế nhưng,  bằng sự vươn lên và không ngại đối đầu với mọi khó khăn nên giờ Ông là doanh nhân, Chủ tịch kiêm cựu Giám đốc Starbucks – thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới.

Năm 2016 ông được vinh danh là người giàu thứ 232 ở Hoa Kỳ. Tài sản ròng của ông lên đến 2,9 tỷ USD năm 2019.

Tháng 4 năm 2017 ông từ bỏ cương vị CEO của Starbucks và trở thành chủ tịch điều hành vào Howard Schultz, đến tháng 6 năm 2018 ông nghỉ hưu.

Trình độ học vấn

Ông đã từng học tại trường trung học Canarsie và tốt nghiệp năm 1971. Tốt nghiệp bằng đại học Northern Michigan năm 1975.

tieu su howard schultz ti phu ca phe starbucks 62e6839a51176

Ông không chịu đầu hàng số phận

Cách vươn lên làm giàu của con người tỉ phú

Đã từng nhặt rác để kiếm sống

Thời niên thiếu của con người tỉ phú Howard Schultz vất vả chưa từng thấy. Cha bị tai nạn, việc đó khiến gia đình lâm vào cảnh “cùng quẫn”. Vì thương mẹ vất vả, ngoài việc học ông dành thời gian để làm thêm kiếm sống, ông không ngại việc gì như: nhặt rác,  nhân viên pha chế để mưu sinh.

Khi đã tốt nghiệp đại học, Schultz làm việc cho nhà hàng tại Xerox. Ít lâu sau, ông làm việc tại Hammarplast – doanh nghiệp đồ gia dụng thuộc quyền sở hữu của một công ty Thụy Điển có tên Perstorp. Với sự thông minh, nhanh nhạy của mình, chẳng mấy chốc ông trở thành phó chủ tịch và tổng giám đốc công ty.

tieu su howard schultz ti phu ca phe starbucks 62e6839b0a9c9

Không luôn được mọi người kính nể

Bén duyên Starbucks và hành trình đổi đời của Howard Schultz

Schultz bén duyên với thương hiệu Starbucks lúc đó ông đang làm tại Hammarplast. Thời điểm này, ở Seattle có đến có 4 cửa hàng cà phê luôn đặt số lượng lớn máy pha cà phê nhỏ giọt. Thấy được đây là một tiềm năng lớn, ông đã tìm đến người đồng sáng lập của Starbucks là Gerald Baldwin và Gordon Bowker.

Sau cuộc gặp mặt và nói chuyện, Howard Schultz đã thấy được niềm đam mê cũng như tinh thần và trách nhiệm của 2 người đồng sáng lập. Việc này đã giúp ông gia nhập Starbucks.

Sau khi tham gia Starbucks, với tài năng của mình Schultz luôn cải thiện phần kinh doanh những gì chưa tốt. Ông đã biến công ty kinh doanh cà phê hạt thành chuỗi quán bán lẻ cà phê nổi tiếng nhất.

Cuối năm 1982, ông lên làm Phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty khi bước sang tuổi 28.

Năm 1986, Schultz đã rời khỏi Starbucks và mở quán cà phê riêng.

Thế nhưng, đến năm 1987 ông đã quay trở lại và mua toàn bộ Công ty Starbucks với giá 3,8 triệu USD, và từ đó doanh nghiệp do ông nắm.

Năm 1992, thương hiệu Starbucks lên “như diều gặp gió” tại sàn thị trường chứng khoán New York. Mức thu nhập của công ty với 165 cửa hàng thu về 93 triệu USD.

Howard Schultz lãnh đạo không ngừng, Starbucks liên tục tăng trưởng dưới sự dẫn dắt của ông. Chỉ sau 10 năm, công ty đã có 28.000 cửa hàng tại 77 quốc gia, doanh thu ròng năm 2017 đạt khoảng 22,4 tỷ USD, đem lại lợi nhuận gần 100 tỷ USD.

Tháng 12/2017, ông không còn giữ chức CEO, nhường chỗ cho người khác. Thế nhưng, “đứa con tinh thần” Starbucks ông vẫn luôn làm cố vấn và bám sát giúp các nhân viên có động lực để làm việc.

tieu su howard schultz ti phu ca phe starbucks 62e6839c0f8ae

Giàu có tầm cỡ thế giới

Những điều cần học tập Starbucks

Để trở thành một con người giàu có, nhưng Schultz đã không ngừng cố gắng vươn lên. Một người quyền lực, giàu có nhưng cuộc sống vất vả cơ cực. Thế nhưng, mọi “ván cờ có thể lật ngược” nếu chúng ta biết cố gắng và không bỏ qua mọi cơ hội và thách thức. Nếu bạn muốn mình sẽ có tên trong danh sách là những người giàu có thế giới, đừng nên tìm hiểu về cuộc đời của Starbucks để học tập.

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sư Howard Schultz – tỉ phú cà phê Starbucks hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *