Tiểu sử James Clerk Maxwell: Nhà vật lý hoàn thiện lý thuyết Điện Từ người Scotland

James Clerk Maxwell là nhà khoa học quan trọng được công nhận cho việc xây dựng lý thuyết về bức xạ điện tử. Đồng thời, ông chuyên về lĩnh vực toán học.

Để hiểu rõ hơn về tiểu sử ông James Clerk Maxwell, bạn hãy cùng chuyên trang theo dõi bài viết dưới đây!

Tiểu sử James Clerk Maxwell

James Clerk Maxwell sinh vào ngày 13/6/1831 tại Edinburgh, Scotland. Ông sinh ra trong gia đình thượng lưu và là người con duy nhất của cặp vợ chồng kết hôn ở độ tuổi cao. Mẹ có nhà khoa học ở độ tuổi 40. Thời trẻ, học tại Cambridge, nơi mà ông về để dạy dỗ và dẫn nghiên cứu.  

tieu su james clerk maxwell nha vat ly hoan thien ly thuyet dien tu nguoi scotland 62e67e1667714

James Clerk Maxwell: Nhà vật lý học xuất sắc người Scotland

Maxwell nổi tiếng thứ 29308 trên thế giới và thứ 83 trong top Nhà khoa học nổi tiếng. Ngay từ khi 15 tuổi, ông tự nghĩ ra phương pháp vẽ hình elip rất chuẩn. Năm 18 tuổi, ông công bố tác phẩm nghiên cứu lý thuyết cân bằng của vật đàn hồi.

Minh chứng định luật quan trọng trong lý thuyết đàn hồi cũng như cơ học xây dựng. Sau đó được gọi là Maxwell. Các công trình tiếp theo của ông thuộc một số lĩnh vực: Thiên văn, nhiệt, vật lý thống kê…

tieu su james clerk maxwell nha vat ly hoan thien ly thuyet dien tu nguoi scotland 62e67e185f7c3

Tiểu sử James Clerk Maxwell

Sự nghiệp của nhà khoa học

Sự nghiệp Maxwell sở hữu nhiều thành tựu nổi bật. Dưới đây là một số đóng góp cho khoa học của ông:

Điện từ học

tieu su james clerk maxwell nha vat ly hoan thien ly thuyet dien tu nguoi scotland 62e67e19d30a9

Tượng James Clerk Maxwell

Một số nghiên cứu mà nhà khoa học nhận ra về định luật cảm ứng của Faraday rằng từ trường có thể thay đổi thành điện từ. Cho phép nó có thể nhận ra các khám phá quan trọng trong phạm vi khoa học.

Khi minh họa cho định luật này, ông đã xây dựng một mô hình cơ học tạo ra “dòng điện dịch chuyển”, là cơ sở của sóng ngang.

Ông tính toán tốc độ của các sóng này và phát hiện ra chúng rất gần với tốc độ ánh sáng. Từ đó dẫn tới một lý thuyết cho rằng sóng điện từ có thể tạo ra trong phòng thí nghiệm.

tieu su james clerk maxwell nha vat ly hoan thien ly thuyet dien tu nguoi scotland 62e67e1a8a31d

Chân dung James Clerk Maxwell

Sau đó, được minh chứng bởi nhà khoa học Heinrich Hertz. Nghiên cứu được Maxwell thực hiện. Qua nhiều năm, đài phát thanh mà chúng ta biết tạo ra.

Thị giác màu sắc

Giống với những nhà khoa học khác cùng thời, Maxwell có mối quan tâm đến tâm lý học, nhất là về thị giác màu sắc.

tieu su james clerk maxwell nha vat ly hoan thien ly thuyet dien tu nguoi scotland 62e67e1b1dc9c

Sự nghiệp của nhà khoa học đạt được nhiều thành tựu nổi bật

Trong 17 năm, từ năm 1855 – 1872, ông xuất bản hàng loạt nghiên cứu mà mình thực hiện về nhận thức màu sắc. Không thể nhìn thấy lý thuyết và màu sắc về lĩnh vực này. Khi đó, ông nhận được huy chương cho bài tiểu luận của bản thân, có tên là On the Theory of Colour Vision.

Những cuộc điều tra của các nhà khoa học quan trọng như Thomas Young và Isaac Newton chính là cơ sở để nghiên cứu liên quan tới đề tài này. Tuy nhiên, ông đã có mối quan tâm đặc biệt nhận thức về màu sắc trong nhiếp ảnh.

tieu su james clerk maxwell nha vat ly hoan thien ly thuyet dien tu nguoi scotland 62e67e1bf3dac

Khảo sát nhiệt động lực học, thuyết động học chất khí

Maxwell chính là nhà khoa học đầu tiên dùng phương pháp thống kê và xác suất để mô tả tính chất của tập hợp các phân tử. Do đó, ông có thể minh chứng tốc độ những phân tử của khí có phân phối thống kê.

Phân phối được biết tới ngay sau đó là luật phân phối Maxwell-Boltzmann. Ngoài ra, nhà khoa học đã nghiên cứu tính chất cho phép khí vận chuyển dựa vào sự thay đổi áp suất và nhiệt độ về độ dẫn nhiệt, độ nhớt lẫn khuếch tán.

tieu su james clerk maxwell nha vat ly hoan thien ly thuyet dien tu nguoi scotland 62e67e1d5464c

Lý thuyết điều khiển

Nhà khoa học viết một bài báo có tiêu đề là On governors trong Proceedings of Royal Society, tập 16(1867–1868). 

Bài báo có nội dung trung tâm của lý thuyết điều khiển tự động trong các ngày đầu. Ở đây, “governors” nói đến bộ điều tốc ly tâm hoặc bộ điều tốc dùng trong động cơ hơi nước.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiểu sử nhà khoa học James Clerk Maxwell. Quý độc giả đừng quên truy cập vào chuyên trang để biết thêm nhiều bài viết hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *