Tiểu sử Leonardo da Vinci: Người có tầm nhìn vượt thời đại – Thiên tài toàn năng của Nhân loại

Leonardo da Vinci là một trong những nghệ sĩ, nhà tư tưởng, triết học tự nhiên vĩ đại nhất thế giới. Ông là người không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo, tạo ra nhiều kiệt tác nghệ thuật hiếm có.

Ngoài ra, ông còn nghiên cứu mọi khía cạnh của cuộc sống như: Giải phẫu học, toán học, thiên văn học. Leonardo da Vinci được xem là nhân vật chủ chốt đối với sự ra đời của thời kỳ chứng kiến sự xuất hiện những ý tưởng mới, khám phá khoa học và sáng tạo nghệ thuật tuyệt vời.

Tiểu sử Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci sinh ngày 15/4/1452, là con ngoài giá thú của một nông dân Florentine và một phụ nữ quý tộc. Ông lớn lên tại Vinci(Ý).

tieu su leonardo da vinci nguoi co tam nhin vuot thoi dai thien tai toan nang cua nhan loai 62e67e467d031

Leonardo da Vinci là con ngoài giá thú của một nông dân Florentine và một phụ nữ quý tộc

Da Vinci đã phát triển tình yêu thiên nhiên, bộc lộ tài năng học tập và nghệ thuật của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Năm 1466, ông chuyển đến Florence và làm việc tại xưởng vẽ của Verocchio. Mới đầu, phong cách sáng tạo của Da Vinci khá giống với thầy của mình. Dần dần, ông sớm phát hiện một phong cách nghệ thuật mới, vượt xa phong cách cũ cứng nhắc đó.

tieu su leonardo da vinci nguoi co tam nhin vuot thoi dai thien tai toan nang cua nhan loai 62e67e47e5d09

Tiểu sử Leonardo da Vinci

“Sự tôn thờ của các đạo sĩ” là tác phẩm đầu tay có ý nghĩa của ông do các tu sĩ của San Donato a Scopeto uy quyền. Dù chưa hoàn thành, nhưng đây là một kiệt tác lớn, khơi gợi nhiều ý tưởng mới lạ.

Một số ý tưởng vượt thời đại của Leonardo da Vinci

tieu su leonardo da vinci nguoi co tam nhin vuot thoi dai thien tai toan nang cua nhan loai 62e67e48e18b1

Sau đây là một số ý tưởng vượt thời đại của Leonardo da Vinci khiến hậu thế không khỏi phải thán phục, cụ thể:

Nghiên cứu về robot

Ngày nay, ít ai có thể nghĩ được rằng ý tưởng về robot đã được Leonardo Da Vinci thực hiện gần 600 năm về trước. Ông bị hấp dẫn bởi giải phẫu cơ thể người nên đã dành nhiều thời gian nghiên cứu thi thể để tìm hiểu xem cơ thể con người thực chất hoạt động như thế nào.

tieu su leonardo da vinci nguoi co tam nhin vuot thoi dai thien tai toan nang cua nhan loai 62e67e4a68a0e

Leonardo da Vinci bị hấp dẫn bởi giải phẫu cơ thể người

Sau khi nghiên cứu cũng như nắm rõ quá trình vận hành của khớp xương, bó cơ của người, Da Vinci đã đưa ra kết luận rằng hoàn toàn có thể vận dụng chúng vào các cỗ máy.

Người ta cho rằng vào năm 1495, phiên bản người máy này đã được chế tạo trong trang phục áo giáp thời Trung cổ Đức – Ý. Tuy nhiên, mãi đến thập niên 1950, những bản phác họa về robot của Leonardo da Vinci mới được tìm thấy.

tieu su leonardo da vinci nguoi co tam nhin vuot thoi dai thien tai toan nang cua nhan loai 62e67e4c7900e

Các ý tưởng của Leonardo da Vinci 

Nghiên cứu robot của ông có thể đứng, ngồi, đóng mở miệng, nâng tấm giáp mặt lên và tự vận động các cánh tay. Hệ thống tự động toàn bộ được vận hành bởi một chuỗi ròng rọc, dây cáp, bánh răng bên trong và động cơ quay tay.

Thiết kế bộ đồ lặn

Ở thời Trung cổ, Leonardo da Vinci phải sống với những cuộc chiến giữa các vùng đất của lãnh chúa. Vì bản thân ghét chiến tranh, nên ông đã cố gắng chế tạo ra quân trang, những cỗ máy chiến đấu để đánh bại quân thù.

tieu su leonardo da vinci nguoi co tam nhin vuot thoi dai thien tai toan nang cua nhan loai 62e67e4e98b43

Một trong số đó là phải kể đến bộ đồ lặn nguyên thủy, chuyên dùng để tiêu diệt tàu dịch. Nguyên liệu của nó là từ da heo, kết hợp với dầu cá để chống nước.

Phần mũ chụp đầu có kính bảo hộ gắn liền bên trong cùng với 1 ống thở gắn ở phía sau nối với với một chiếc phao làm từ mẩu gỗ và nút chai.

Một bản sao của bộ đồ lặn này đã được tái hiện lại dựa trên bản thiết kế của Leonardo da Vinci. Sau khi đưa vào thử nghiệm, các thợ lặn phát hiện ra bộ phận chiếc phao có nút chai đóng vai trò như một buồng khí nén. Đây cũng chính là cơ sở để chế tạo bộ đồ lặn hiện đại ngày nay.

tieu su leonardo da vinci nguoi co tam nhin vuot thoi dai thien tai toan nang cua nhan loai 62e67e5012221

Bức họa Mona Lisa

Xe bọc thép

Một trong những ý tưởng vượt thời đại của Leonardo da Vinci là mẫu thiết kế xe bọc theo với một số khẩu thần công(đại bác) hạng nhẹ. Chúng được sắp xếp trên bên máy hình tròn và có các bánh xe để nâng tầm bắn lên đến 3600.

tieu su leonardo da vinci nguoi co tam nhin vuot thoi dai thien tai toan nang cua nhan loai 62e67e530d18b

Mô hình xe bọc thép của nhà khoa học Leonardo da Vinci

Bên ngoài xe có lớp bảo vệ lớn được gia cố bởi các tấm kim loại có độ nghiên nhằm đánh lệch hỏa lực của đối phương. Có một tháp quan sát trên đỉnh xe để phối hợp việc khai hỏa các khẩu thần công cũng như điều khiển chiếc xe.

Súng máy liên thanh

Khẩu súng liên thanh 33 nòng được Leonardo tạo ra để khắc phục vấn đề thời gian lên nòng quá lâu của các khẩu pháo.

Ông xếp 33 nòng súng thành 3 hàng, tất cả nòng súng được kết nối với 1 bệ xoay vòng. Vì thế, các khẩu súng của Leonardo da Vinci vừa có thể nạp đạn, vừa khai hỏa liên tiếp để khắc phục sự chậm trễ của việc lên đạn.

Trong suốt cuộc đời, Leonardo da Vinci ngày càng nổi tiếng dù ông không phải người giàu có. Quý độc giả đừng quên theo dõi chuyên trang ngay hôm nay để cập nhiều nhiều bài viết hay về các nhà khoa học nổi tiếng khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *