Tiểu sử Mai Kiều Liên “Bông Hồng Thép” giúp sữa Vinamilk vươn tầm thế giới

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử Mai Kiều Liên “Bông Hồng Thép” giúp sữa Vinamilk vươn tầm thế giới .

Là một người đã gắn bó với Vinamilk 37 năm và đã có hơn 20 năm ở cương vị người đứng đầu. Mai Kiều Liên là anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam. Người đã đưa Vinamilk trở thành một thương hiệu lớn, và được lọt vào danh sách 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình dương từ năm 2010. Bà luôn có “tham vọng” đưa Vinamilk đạt doanh thu 3 tỷ USD. Vậy Mai Kiều Liên là ai? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

tieu su mai kieu lien bong hong thep giup sua vinamilk vuon tam the gioi 62e6837a526c1

Bà Mai Kiều Liên

Doanh nhân Mai Kiều Liên

Mai Kiều Liên sinh ngày 01/09/1953 tại Paris, Pháp. Sinh ra ở Pháp nhưng quê quán bà tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Bà sinh ra trong một gia đình có bố và mẹ đều làm bác sĩ. Năm 1957, cả gia đình bà quay lại Việt Nam và cống hiến cho quê hương.

Không chỉ là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Ngoài ra, bà Liên lọt vào 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn.

Thành tích học tập

Do sinh ra trong gia đình trí thức, nên từ nhỏ được bô mẹ hướng đến những gì tốt nhất. Bà Liên học tại trường Trưng Vương – Hà Nội ở những năm chiến tranh khốc liệt. Năm 1976, bà có bằng ngành kỹ sư chế biến thịt sữa tại đại học Moscow, Nga. Sau khi tốt nghiệp đại học bà về nước và vào làm việc cho Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam.

Đến tháng 9 năm 1983, bà đã học thêm Quản lý Kinh tế tại Đại học Kinh tế Leningrad, Liên Xô.

tieu su mai kieu lien bong hong thep giup sua vinamilk vuon tam the gioi 62e6837bafaf0

Thành tích học tập của bà được đánh giá rất cao

Quá trình công tác của bà Liên

Tháng 8 năm 1976 đến tháng 8 năm 1980 công việc của và làm kỹ sư phụ trách khối sản xuất sữa đặc và sữa chua của Nhà máy sữa Trường Thọ, Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam. Đây chính là tiền thân của Công ty Sữa Việt Nam.

Bà cũng làm kỹ sư Công nghệ Phòng Kỹ thuật Xí nghiệp Liên hợp Sữa Cà phê Bánh kẹo 1 vào năm tháng 8/1980 đến tháng 2/1982 bà. Và đã giữ chức Giám đốc, kiêm Phó Giám đốc Kỹ thuật Nhà máy Sữa Thống Nhất.

Năm 1984, sau khi kết thúc khóa hoạc, bà đã lên chức vụ Phó Tổng giám đốc Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk). Và trở thành Tổng giám đốc công ty Sữa Việt Nam năm 1991 cho đến nay.

Doanh nhân Mai Kiều Liên cũng đã từng giữ chức vụ chủ tịch HĐQT Công ty CP Sữa Việt Nam vào tháng 11/2003 đến tháng 7/2015. Đây cũng là top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017.

tieu su mai kieu lien bong hong thep giup sua vinamilk vuon tam the gioi 62e6837c613b0 scaled

Bà Liên được Forbes vinh danh

Hành trình chông gai khi đưa sữa Việt Nam ra thế giới

Đầu thập niên 1990, các nhà máy sữa Vinamilk tập trung ở phía Nam. Việc đưa sữa ra Bắc quá mất thời gian và tốn kém. Công việc này giúp bà Liên quyết định xây dựng nhà máy sữa tại Hà Nội. Tuy nhiên, kế hoạch của bà không được sự ủng hộ của các lãnh đạo vì không có khả thi.

Nhưng đến 2 năm, bà Liên mới thuyết phục được các lãnh đạo và duyệt dự án xây nhà máy sữa tại Hà Nội. Có tổng vốn đầu tư 8 triệu USD, trong đó có ½  vốn Vinamilk đã khánh thành nhà máy sữa Hà Nội vào cuối năm 1994.

Vào năm 2003, nhà nước đã phê duyệt đồng ý cho Vinamilk cổ phần hóa. Đợt đầu nhà nước có hơn 20% vốn điều lệ.

Trong đợt lần 2 vào năm 2005, giảm tỷ lệ còn 60%. Cổ phần Vinamilk đã có doanh số tăng 66 lần, với các lợi nhuận tăng 116 lần vào năm 2013.

Cách đây của 20 năm về trước. Công ty đã có vốn 5 tỉ USD, tăng 50 lần so với năm 2003.

Đến năm 2014, có doanh số 36.300 tỉ đồng, có mức lợi nhuận gần 6.000 tỉ đồng.

Thị phần các Vinamilk đã tăng liên tục lên đến 250 USD mỗi năm. Nhờ đó, có cổ phiếu VN30.

Nhưng 40 năm gắn bó với Công ty CP sữa Việt Nam, bà Liên cùng những cộng sự đã đưa nền sữa Việt Nam vươn tầm thế giới.

tieu su mai kieu lien bong hong thep giup sua vinamilk vuon tam the gioi 62e6838780072

Bà luôn cố gắng để đạt được những mục tiêu đề ra

Tài sản của bà Mai Kiều Liên

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk với nhiều lợi nhuận đảm bảo cổ phiếu blue – chip tại Việt Nam với doanh thu ổn định 2006. Vinamilk đạt 23% tăng trưởng doanh thu năm 2012 với 1,3 tỷ USD, có lợi nhuận 40% đạt 280 triệu USD.

Cùng với những biến động thế giới, giá cổ phiếu của VNM cũng cao thấp thất thường.

Hiện tại, bà Mai Kiều Liên có khối tài sản chứng khoán lên đến hơn 300 tỷ đồng.

Bà Liên đã từng bước đưa Vinamilk ra thị trường quốc tế, công ty hiện nay xuất khẩu sữa sang 23 quốc gia. Chính việc này, giúp bà thu về một lượng lớn mức lợi nhuận.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, bà Liên chia sẻ: “Vinamilk sẽ trở thành tập đoàn đa quốc gia và sẽ đạt doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017. Sẽ có những trang trại lớn để 2017 sẽ tự túc 40% nguyên liệu từ bò trong nước, giảm bớt nhập khẩu nguyên liệu nước ngoài”.

tieu su mai kieu lien bong hong thep giup sua vinamilk vuon tam the gioi 62e68389b36aa

Bà Liên có trong tay khối tài sản khổng lồ

Phụ nữ vàng đức hạnh đầy đủ

Qua những gì kể trên, tuy chưa hết được những gì mà Mai Kiều Liên trải qua. Thế nhưng cũng cho chúng ta thấy được thành công là sự nỗ lực, là quyết tâm vươn lên thành công. Cũng chính vì sự thành công đó, Vinamilk đã giúp định hướng các loại kinh doanh một cách đúng đắn. Mai Kiều Liên là người phụ nữ với “tinh thần kiên cường” đã giúp  sữa Việt sánh vai nhiều quốc gia doanh nghiệp trên thế giới. Trong tương lai, nhất định bà Liên sẽ cống hiến hết sức mình và cống hiến nhiều điều lớn lao hơn.

Qua đây thấy được rằng, không chỉ riêng Mai Kiều Liên làm được những điều lớn lao mà các chị em phụ nữ Việt Nam đều có  thể làm những điều phi thường. Tất cả hôm nay đều phải cố gắng nỗ lực, cầu tiến và chăm chỉ. Đó cũng là một phụ nữ thành công.

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử Mai Kiều Liên “Bông Hồng Thép” giúp sữa Vinamilk vươn tầm thế giới hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *