Tiểu sử Michael Saul Dell: Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Dell Technologies

Michael Saul Dell là người sáng lập kiêm CEO và Chủ tịch của tập đoàn công nghệ lớn hàng đầu thế giới Dell Technologies.

Tuy nhiên, ít ai có thể biết rằng để đạt được thành công, doanh nhân đã phải trải qua không ít khó khăn. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của ông trong bài viết dưới đây!

Tiểu sử Michael Saul Dell

Michael Saul Dell sinh vào ngày 23/2/1965, tại Houston, Texas, Mỹ. Doanh nhân sinh ra trong gia đình người Do Thái, có địa vị cao. Tiểu học ông học tại trường Herold Elementary School ở Houston, Texas.

tieu su michael saul dell chu tich kiem ceo cua tap doan dell technologies 62e67e58b83d2

Michael Saul Dell: Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Dell Technologies

Tới khi lên trung học, doanh nhân học tập tại trường Memorial High School. Đây là nơi mà tỷ phú học tập theo lối sách vở không được tốt.

Sau khi tốt nghiệp, Dell ghi danh bản thân vào trường Đại học Texas tại Austin với dự định làm bác sĩ. Thế nhưng, ông quyết định bỏ dở việc học đại học khi thành công trong lĩnh vực kỹ thuật và máy tính.

tieu su michael saul dell chu tich kiem ceo cua tap doan dell technologies 62e67e5a00d63

Tiểu sử Michael Saul Dell

Lần đầu tiên ông được tiếp xúc với máy tính là vào 15 tuổi. Cuộc gặp gỡ đó đã khơi dậy niềm đam mê công nghệ trong doanh nhân. Để chứng tỏ bản thân, ông quyết tâm tháo tung chiếc Apple II và lắp lại.

Cũng nhờ đó, doanh nhân sáng lập ra tập đoàn Dell Inc. Michael hiện đang là CEO kiêm chủ tịch tập đoàn Dell Technologies. Vào năm 2006, Dell chính là công ty máy tính đứng đầu thế giới với doanh thu lên tới 56,74 tỷ USD, tổng giá trị đạt 18 tỷ USD.

tieu su michael saul dell chu tich kiem ceo cua tap doan dell technologies 62e67e5aefe49

Quá trình phát triển sự nghiệp

Những chia sẻ ngay bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình phát triển sự nghiệp của doanh nhân:

Doanh nhân khởi nghiệp với niềm đam mê kinh doanh

Ngay từ khi còn nhỏ, ông có niềm yêu thích với công việc kinh doanh. Mặc dù gia đình chẳng hề khó khăn nhưng năm 12 tuổi, tỷ phú nhận làm rửa bát thuê để kiếm tiền tiêu vặt. Lên trung học, Dell làm nhân viên cho bưu cục Houston.

tieu su michael saul dell chu tich kiem ceo cua tap doan dell technologies 62e67e5bb8d65

Doanh nhân khởi nghiệp với niềm đam mê kinh doanh

Sau đó, doanh nhân thuê thêm nhân viên, trong năm đầu tiên kinh doanh lợi nhuận gộp là 200.000 USD. Đây cũng chính là thời điểm ông quyết định bỏ đại học ở tuổi 19 để kinh doanh.

Không những vậy, sau khi dừng học doanh nhân còn bán linh kiện máy tính. Kế đó, Dell liên hệ với bên sản xuất để bán sản phẩm thay vì bán qua kênh phân phối thông thường.

Tháng 1/1984, ông thành lập công ty đầu tiên có tên là PC’s Limited. Công ty hoạt động tại khu chung cư nhỏ, bán được 50 – 80 USD cho những gói nâng cấp PC, phụ kiện cũng như thành phần bổ sung.

tieu su michael saul dell chu tich kiem ceo cua tap doan dell technologies 62e67e5cec995

Cũng trong năm đó, tỷ phú thành lập công ty Dell Computer Corporation và chuyển tới trung tâm bắc Austin.

Quá trình phát triển đoàn Dell Technologies

Năm 1992, doanh nhân là CEO trẻ nhất, đừng đầu công ty nằm trong top 500 tập đoàn hàng đầu của tạp chí Fortune. Năm 1996, ông bán máy tính qua mạng và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực máy chủ. Đầu năm 2001, công ty chiếm 12,8% thị phần thế giới.

tieu su michael saul dell chu tich kiem ceo cua tap doan dell technologies 62e67e5dd4b24

Năm 1998, tỷ phú thành lập MSD Captital L.P để dễ dàng quản lý khoản đầu tư của gia đình. Đến ngày 04/3/2004, Dell từ chức giám đốc điều hành tại Dell Technologies, tuy nhiên vẫn giữ vị trí chủ tịch công ty.

3 năm sau vào ngày 31/1/2007, khi được hội đồng quản trị yêu cầu doanh nhân quay trở lại và đảm nhiệm vị trí CEO. Năm 2013, tỷ phú tư nhân hóa công ty với thỏa thuận lên tới 25 tỷ USD.

Thương vụ nổi bật của Dell xảy ra vào năm 2015 khi EMC Corporation được tập đoàn này mua lại với giá đến 67 tỷ USD.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về Michael Saul Dell. Để biết thêm nhiều tin tức hữu ích khác bạn hãy theo dõi chuyên trang thường xuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *