Tiểu sử Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HDQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần cơ điện lạnh REE

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HDQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần cơ điện lạnh REE

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HDQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần cơ điện lạnh REE .

Nhắc đến “nữ tướng” khoa học, kỹ thuật thành đạt nhất, chắn hẳn cái tên Nguyễn Thị Mai Thanh không còn xa lạ gì và bà là một trong 40 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Bà Mai Thanh được biết đến với vai trò là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh(REE). Bằng chính sự nỗ lực không biết mệt mỏi và sự sáng tạo của mình, bà đã gặt hái cho doanh nghiệp này nhiều những thành tựu nổi bật.

Tuổi thơ và cuộc đời nữ tỷ phú Nguyễn Thị Mai Thanh

Nguyễn Thị Mai Thanh sinh ngày 25 tháng 12 năm 1952 tại Tây Ninh. Bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống quân đội và là con gái của Trung tướng Nguyễn Thới Bưng – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chân dung Nguyễn Thị Mai Thanh - “Nữ tướng” khoa học, kỹ thuật thành đạt nhất Việt Nam

Chân dung Nguyễn Thị Mai Thanh – “Nữ tướng” khoa học, kỹ thuật thành đạt nhất Việt Nam

Tuổi thơ đầy biến động

Ngay từ khi 16 tuổi, bà không quản ngại bất cứ công việc gì. Nữ tướng chia sẻ: “Tôi làm mọi thứ. Chẻ củi, tải gạo, lội suối, lội sông như đàn ông, luôn cố gắng quên mình là con của cán bộ để sống như mọi người, càng không cho phép xem mình là phụ nữ để gây khó khăn cho người khác”.

Tiểu sử Nguyễn Thị Mai Thanh

Tiểu sử Nguyễn Thị Mai Thanh

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, bà không chịu “khom lưng ngồi nhà” mà đã theo học một lớp dược tá để giúp đỡ các chiến sĩ bị thương trong chiến tranh.

Con đường học vấn

Tháng 09/1968 – 12/1968: Bà Mai Thanh học dược tá tại Sư đoàn 9 và phục vụ tại đại hội quân y đến năm 1973.

Hành trình trở thành doanh nhân của Nguyễn Thị Mai Thanh

Hành trình trở thành doanh nhân của Nguyễn Thị Mai Thanh

Năm 1973 – 1975: Sự nghiệp dược tá của “nữ tướng” chưa kéo dài được bao lâu, bã đã cùng em trai được gia đình đưa ra Bắc học văn hoá.

Tháng 09/1975 – 09/1976: Nhờ có thành tích học tập xuất sắc, bà Thanh Mai có một suất đi du học tại Đức và bà bắt đầu đi học tiếng Đức tại Hà Nội.

Tháng 09/1976 – 02/1982: Tại Cộng hòa dân chủ Đức, Nguyễn Thị Mai Thanh học trường Đại học Tổng hợp Karl Marx-Stadt chuyên ngành cơ khí – Kỹ sư Điện lạnh.

Quá trình phát triển sự nghiệp hưng thịnh của madame Mai Thanh

Năm 1982, sau khi đã tốt nghiệp xong, bà Mai Thanh trở về nước và gia nhập Xí nghiệp Quốc doanh liên hiệp Điện lạnh(đây chính là tiền thân của tập đoàn REE) với vai trò là một kỹ kỹ sư.

Nhờ đường lối lãnh đạo hợp thời, khôn khéo của bà Mai Thanh doanh nghiệp này đã gặt hái được rất nhiều những thành tựu nổi bật

Nhờ đường lối lãnh đạo hợp thời, khôn khéo của bà Mai Thanh doanh nghiệp này đã gặt hái được rất nhiều những thành tựu nổi bật

Năm 1984, bà đã “ghi điểm” trong mắt đội ngũ lãnh đạo xí nghiệp bằng sự sáng tạo của mình, khi lắp đặt thành công hệ thống máy lạnh lớn đầu tiên tại Nhà hát Hòa Bình. Đồng thời, còn được cân nhắc lên vị trí lãnh đạo cao nhất khi ở tuổi 33.

Tuy chỉ mới ở tuổi lục tuần, bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE và đây là công ty đầu tiên hưởng ứng trào lưu cổ phần hóa.

Nguyễn Thị Mai Thanh Chủ tịch HDQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần cơ điện lạnh REE

Nguyễn Thị Mai Thanh Chủ tịch HDQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần cơ điện lạnh REE

Đến năm 1993, xí nghiệp nhỏ này trở thành tài sản của nhà nước, cán bộ công nhân viên trong công ty và cả vốn đầu tư nước ngoài. Đây là cột mốc đánh dấu cho sự ra đời và phát triển của công ty cơ điện lạnh mang tên REE.

Với chiến lược kinh doanh đúng đắn, CTCP cơ Điện lạnh REE đang là một trong những đơn vị đầu ngành có tình hình phát triển thịnh vượng nhất trong lĩnh vực BĐS, cơ sở hạ tầng tiện ích như điện, nước và cơ điện lạnh.

Năm 2014, Nguyễn Thị Mai Thanh đã được vinh dự trong Tạp chí Forbes và đứng thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Theo: nguoinoitieng.tv và timviec365.vn

 

4.8/5 (2 votes)

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HDQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần cơ điện lạnh REE hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *