Tiểu sử Phạm Nhật Vượng – Tỉ phú giàu có số 1 Việt Nam

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử Phạm Nhật Vượng – Tỉ phú giàu có số 1 Việt Nam .

Là công dân Việt Nam, không ai không biết đến Phạm Nhật Vượng- ông chủ tập đoàn Vingroup. Ông được ví như tỷ phú đô la của Mỹ đầu tiên tại sàn chứng khoán Việt Nam bắt đầu ngày 7 tháng 3 năm 2011. Tổng tài sản mà ông có lên đến 21.200 tỷ đồng Việt Nam. Là một người cực kỳ kín tiếng nhưng lại nổi tiếng. Tuy là một người giàu có và thành công, nhưng ông vẫn trải qua nhiều biến cố chông gai không phải ai cũng biết.

Phạm Nhật Vượng - Ông chủ tập đoàn Vingroup
Phạm Nhật Vượng – Ông chủ tập đoàn Vingroup

Gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng sinh 5 tháng 8, 1968 tại Hà Nội nhưng quê hương gốc Hà Tĩnh. Cha: Phạm Nhật Quang (cha). Bố là quân nhân hàng không.  Mẹ: bà Phạm Thị Lan Anh  bán nước chè dạo và  Vợ: Phạm Thu Hương cũng là nữ doanh nhân thành đạt giàu có số 1 Việt Nam.

Các con của ông bao gồm: Các con: Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh.

tieu su pham nhat vuong ti phu giau co so 1 viet nam 62e683b5e996e

Ông và vợ mình

Thời niên thiếu Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng đã theo Trường Trung học phổ thông Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội và tốt nghiệp năm 1985.

Vào năm 1987, ông đã thi đỗ Đại học Mỏ địa chất Hà Nội vì giỏi môn Toán. Sau đó ông giành được hỏng bổng trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga (tiếng Anh: Russian State Geological Prospecting University, tiếng Nga: Российский государственный геологоразведочный университет, РГГРУ (MGRI-RSGPU)), theo ngành kinh tế địa chất.

Đến năm thứ 3 đại học ở tòa nhà Dom 5 Moskva, ông “bén duyên” với kinh doanh. Lúc này, Phạm Nhật Vượng đã thuê một phòng trong DOM 5 để bán hàng và mở nhà hàng. Sau đó nhập hàng từ Việt Nam để bán như áo gió (áo ấm mùa đông). Tuy nhiên, những món hàng này chỉ nhất thời rồi sau đó ông phải phá sản.

Năm 1993, Phạm Nhật Vượng tốt nghiệp Đại học MGRI-RSGPU. Lúc này ông kết hôn có vợ là Phạm Thu Hương.

Khi Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, lúc này mọi thứ hỗn loạn. Nền kinh tế suy sụp, hàng hóa nghèo nàn khan hiếm, phần lớn được nhập qua tiểu nghạch. Moskva tại thời điểm này thường chịu biến động. Nhưng đây là cơ hội cho các lái thương Việt Nam làm giàu.

Với tính cách thông minh, nhanh nhẹn, chịu khó, nhiều người đã chủ động thầu những container hàng và buôn bán đủ các thể loại và làm ăn hợp tác với mọi tầng lớp để đi lên. Trong đó có Phạm Nhật Vượng cũng không bỏ qua cơ hội làm giàu.

Những phát ngôn của ông đi vào lòng người
Những phát ngôn của ông đi vào lòng người

Sự nghiệp tỷ phú Phạm Nhhật Vượng

Sớm thấy Moskva không hề thích hợp cho việc làm ăn và định cư lâu dài. Bởi lúc này rất hỗn loạn, cạnh tranh tàn khốc của những người máu mặt trong xã hội, cướp giật, bóc lột nhưng cảnh sát Nga lơ. Thấy tình hình không ổn,  Nhật Vượng đã cùng nhiều anh em về Kharkov.

Ở Kharkov, Phạm Nhật Vượng đã vạch ra mọi kế hoạch, cùng những thân tín và triển khai kinh doanh tại Moskva, tại đây ông được bầu lên làm thủ lĩnh và giám đốc với 1 giàn đệ giúp làm công ăn lương.

Lúc này, cùng với sự góp vốn của bạn bè là 10.000 USD, ông mở ra một nhà hàng Thăng Long và thành lập công ty Technocom.

Lúc đầu, lượng khách không ổn định, lúc nhiều lúc ít nên ông mới thấy cần có bước cải tiến. Cụ thể: thấy mì ăn liền là thực phẩm để lâu, khó hư hỏng ôi thiu, nên ông quyết chí đầu tư sản phẩm này.

Vào ngày 8/8/1993, mì ăn liền Mi Vina ta đời. Với quy trình sản xuất tại Việt Nam, và khá mơi mẻ ở Ukraina nên đã rất nổi tiếng. Thấy có tiềm năng, nên ông quyết định vay thêm 100.000 USD ở bạn bè để kinh doanh rộng rãi.

Đối với nhà hàng Thăng Long, nghĩ đóng cửa đến nơi. Trong lúc này, Phạm Nhật Vượng đã quảng cáo và tiếp thị và cải thiện mọi tình hình. Mì tôm mà ông bán ra gần gũi: “Mivina”.

 

Thành công nhờ “bán mì tôm”

Phạm Nhật Vượng tâm sự: ” Người dân ở đây khi ấy rất nghèo, họ thấy mì gói là món ăn tiện lợi, phù hợp với hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ”.

Đến 1995, thương hiệu Mi Vina có mặt khắp nơi và đã nhanh chóng trở thành thương hiệu nổi tiếng ở Ucraina và nhiều nước khác.

Không dừng lại ở đó, các loại như rau thơm khô và bột khoai tây được tung ra thị trường.

Năm 2004, thương hiệu Mi Vina chiếm 97% thị phần mì ăn liền.

Năm 2007, doanh nghiệp mà ông quản lý còn sản xuất thức ăn nhanh và nhiều thực phẩm đóng gói khác.

Từ năm 1993-1999, với chức vụ là người đứng đầu. Nhật vượng giúp cho Technocom trở thành tập đoàn lớn hùng mạnh Mivina danh tiếng số 1 trên thị trường  và đứng top 100 thương hiệu hàng đầu Ukraina. (trước đó chỉ là 1 doanh nghiệp nhỏ).

Năm 2010, khi đã thấy sự ảnh hưởng các thương hiệu Technocom ra các nước Châu Âu và nhiều thực phẩm được xuất khẩu. Lúc này sự nghiệp của ông lên đến đỉnh cao, đó là  Nesle mua lại Technocom với mức giá 150 triệu USD.

Cùng thời điểm này, ông Vượng còn có 2 nhà máy ở Kharkov với doanh thu khoảng 100 triệu USD/năm. Số lượng công nhân tại công ty có đến 1.900 người.

Thương hiệu mì MiVina nổi tiếng ở Ucraina
Thương hiệu mì MiVina nổi tiếng ở Ucraina

Quay về quê hương Việt Nam tiếp tục lập nghiệp

Khi đã thấy được đủ mọi cơ hội, Phạm Nhật Vượng đã về quê hương để đầu tư vào thị trường du lịch và bất động sản.

Lúc này, Việt Nam đang bước vào thời kỳ bùng nổ và bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Việc đó, giúp cho ông khẳng định chính mình.

Sau khi tiến hành khảo sát, thì Nha Trang ông đầu tư một khu nghĩ dưỡng cao cấp. Thành công hơn cả sự mong đợi, Vinpearl Nha Trang ra đời và đánh dấu Vingroup trên thị trường BĐS Việt Nam.

Còn thị trường BĐS ông đầu tư 2 thương hiệu Vinpearl và Vincom. Cũng lúc này, các dự án như Vincom Center Bà Triệu, Vinpearl Nha Trang, Vincom Center HCM giúp ông nhanh chóng tiến lên một tầm cao mới.

Cho ra đời thương hiệu sản xuất ô tô Vinfast và điện thoại thông minh

Tháng 10-2018 Vin Group cũng khiến giới “siêu xe” đầy ngạc nhiên với các thương hiệu Vinfast được ra mắt. Tuy chỉ là một doanh nghiệp trẻ, trước đó cũng chưa có bất kỳ dự án nào liên quan đến xe nhưng Vinfast khiến giới thị trường ngạc nhiên tại Triển lãm Paris Motor Show tại Pháp.

Bỏng mắt với dàn siêu xe hãng Vinfast
Bỏng mắt với dàn siêu xe hãng Vinfast

Cuối năm 2018, Vingroup công bố thêm 4 mẫu điện thoại thông minh có tên Vsmart và 10 mẫu điện thoại được ra mắt 2019. Theo nguồn tin từ Vingroup: “sản phẩm điện thoại được “ra lò” chỉ trong 6 tháng kể từ khi công bố thành lập Vsmart”.

Đối với tỉ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Những dự án và công ty được ông sáng lập luôn tâm huyết. Đặc biệt, công nghiệp nặng với dự án Vinfast là mảnh ghép thứ 7 thành công rực rỡ trong hệ sinh thái Vingroup (du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản, y tế, bán lẻ, giáo dục,nông nghiệp).

Tỉ phú đầu tiên tại Việt Nam
Tỉ phú đầu tiên tại Việt Nam

Vậy nên, với những người như Phạm Nhật Vượng có lẽ là “con trời” bởi sự thông minh, giàu có, khiêm tốn và không ngại chi hàng trăm tỉ đồng để hỗ trợ như dịch bệnh corona hay cho những tổ chức, những ai khó khăn đều được ông giúp đỡ tận tình. Chúng ta luôn tự hào về ông, con người Việt Nam tài giỏi, một Phạm Nhật Vượng “độc nhất vô nhị”.

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử Phạm Nhật Vượng – Tỉ phú giàu có số 1 Việt Nam hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *