Tiểu sử và sự nghiệp Trịnh Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT ngân hàng OCB

Chân dung ông Trịnh Văn Tuấn

Trịnh Văn Tuấn từng là du học sinh Việt Nam nổi tiếng tại Đông Âu. Trước đây, ông có thời gian kinh doanh và khởi nghiệp với lĩnh vực mì gói nhưng không thành công. Sau này, ông chuyển hướng sang lĩnh vực tài chính và đang nắm chức vụ quan trọng công ty. Cùng 24HTIEUSU.COM tìm hiểu về quá trình thành công của ông Tuấn nhé!

Trịnh Văn Tuấn là ai ?

Ông Trịnh Văn Tuấn sinh năm 1965 và là một trong những người có ảnh hưởng trong giới ngân hàng. Trước đó, ông từng theo học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sau đó, ông qua viện Bách khoa Warsaw tại Ba Lan để nghiên cứu sinh vào lúc Đông Âu đang có những biến đổi về kinh tế và chính trị.

Tại Ba Lan ông đã thay đổi tư duy và đổi mới bản thân nhiều. Ông quyết định kinh doanh vải, quần áo nhập từ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc. Sau 3 năm kinh doanh ông đã kiếm được đã lên tới 1 triệu đô la Mỹ. Sau đó, ông quyết định từ bỏ nghiên cứu khoa học để chuyển hẳn sang kinh doanh.

Doanh nhân Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT ngân hàng OCB
Doanh nhân Trịnh Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT ngân hàng OCB

Thông tin cơ bản về doanh nhân Trịnh Văn Tuấn

Tên đầy đủ : Trịnh Văn Tuấn

Ngày sinh : 28/11/1965

Nơi sinh : Hòa Bình

Quốc tịch : Việt Nam

Dân tộc : Kinh

Quê quán : Ninh Bình

Địa chỉ thường trú : 31A Lê Văn Miến, phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM

Trình độ văn hóa : 12/12

Trình độ chuyên môn : Kỹ sư kỹ thuật điện tử

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

+Từ 5/2012 đến nay: Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Ngân hàng TMCP Phương Đông

+ Từ 6/2011 đến 4/2012: Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ OCB

+ Từ 8/2010 đến 5/2011: Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông

+ Từ 2006 đến 2010: Thành viên HĐQT, Chủ tịch HDQT Cty CP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

+ Từ 2003 đến 05/2008: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam;

+ Từ 1996 đến 2010: Thành viên sáng lập, thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐQT, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

+ Từ 1994 đến 1996: Kinh doanh tại Cộng hòa Ba Lan

Sự nghiệp

Sau những năm kinh doanh và sinh sống tại Ba Lan, đến năm 2002 ông quyết định về nước khi thấy những tiềm năng phát triển của Việt Nam mặc dù các hoạt động kinh doanh tại Đông Âu vẫn đang tốt.

Năm 2003 – 2008: Ông được giữ vị trí Chủ tịch HĐQT VIB. Đây chính là vị trí cao nhất của một tập đoàn được ông được đảm nhận. Tuy nhiên, đến năm 2008 tại cuộc họp cổ đông của ngân hàng VIB, ông Tuấn được tín nhiệm tiếp tục được bầu vào HĐQT nhưng lúc đó ông không còn là Chủ tịch HĐQT nữa mà nhường lại vị trí cho TGĐ Hàn Ngọc Vũ.

Trong thời gian làm việc cho VIB, ông cũng là thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐQT Cty CP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam.

Sau đó, ông Tuấn cùng mở và tham gia điều hành ngân hàng OCB từ năm 2010 cho đến nay. Thời điểm đầu, ông gặp vô vàn những khó khăn về khủng hoảng hệ thống, làm sao để xây dựng được nền móng vững chắc. Ngoài ra, ông cũng phải giải quyết nhiều vấn đề phát sinh khác của ngân hàng và các cổ đông.

Tuy nhiên, nhờ sự nhạy bén, nỗ lực của bản thân ông từng bước đi lên từ vị trí tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc vào năm 2011. Và cao nhất là chủ tịch HĐQT từ năm 2012 cho đến nay. Đây cũng chính là lúc mà tên tuổi của ông được nhiều người biết đến và có tiếng vang.

Trịnh Văn Tuấn chia sẻ về sự phát triển của ngân hàng OCB
Trịnh Văn Tuấn chia sẻ về sự phát triển của ngân hàng OCB

Sự hợp tác của FLC và OCB

Gần đây, Tập đoàn FLC có mong muốn thực hiện kết nối, hợp tác với các đối tác mạnh để thực hiện mục tiêu chiến lược đã đề ra. Ngân hàng OCB chính là một trong những ngân hàng đáp ứng được nhu cầu này của FLC. Vì vậy, FLC và OCB đã kí kết và hợp tác toàn diện nhằm gia tăng lợi ích kinh tế thông qua việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ đa dạng của nhau.

Chủ tịch Tập đoàn FLC là ông Trịnh Văn Quyết ( sinh năm 1975 ) thành danh nhờ nỗ lực và niềm đam mê với lĩnh vực bất động sản. Hiện ông Quyết nắm giữ 21,19% cổ phần FLC cho đến cuối năm 2018, ông Trịnh Văn Quyết cùng người thân đang nắm giữ 72,36% cổ phần của CTCP Xây dựng FLC Faros.

Chủ tịch HĐQT ngân hàng OCB, ông Trịnh Văn Tuấn và người thân sở hữu tới 15,86% vốn điều lệ OCB (tương đương với 562,5 tỷ đồng theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu) vào năm 2014.

Ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC) và ông Trịnh Văn Tuấn (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông) tại buổi lễ
Ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC) và ông Trịnh Văn Tuấn (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông) tại buổi lễ

Gia đình

Vợ ông Trịnh Văn Tuấn là bà Cao Thị Quế Anh, bà lùi một bước về phía sau làm hậu phương cho chồng. Vợ chồng ông bà đã có cho riêng mình 2 cô con gái xinh đẹp và giỏi giang. Một cô con gái tên Trịnh Mai Linh và một cô tên Trịnh Mai Phương – Paula.

Hiện tại, cả 2 chị em đều theo học kinh tế để sau này về phụ giúp cha quản lí tập đoàn.

Kết

Dù không thành công trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán nhưng doanh nhân Trịnh Văn Tuấn đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực tài chính. Vì vậy, mới có quan điểm nghề nghiệp chọn người chứ người không chọn nghề. Bạn thấy sao về quan điểm này ?

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *