Tiểu sử Trần Bá Dương sáng lập THACO Trường Hải từ nghèo khó

Cùng Danh Nhân tìm hiểu về Tiểu sử Trần Bá Dương sáng lập THACO Trường Hải từ nghèo khó .

Trần Bá Dương một nhân tài đất nước. Là một người sinh ra ở một gia đình nghèo nhưng không chịu khuất phục số phận. Bằng ý chí vươn lên, cũng như sự thông minh vốn có Trần Bá Dương đã sáng lập ra THACO Trường Hải. Đến nay, với cương vị chủ tịch tập đoàn ô tô Trường Hải (thaco) vơi khối tài sản ông đang có 1,8 tỉ USD, đứng thứ 1.339 bảng xếp hạng.

tieu su tran ba duong sang lap thaco truong hai tu ngheo kho 62e683ab53fbf

Chủ tịch tập đoàn ô tô Trường Hải (thaco)

Gia đình và học vấn

Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Thừa Thiên – Huế, nhưng đã lớn lên tại Đà Lạt. Cha mẹ ông đều đã qua đời. Sinh ra với gia đình có 8 anh chị em nên cuộc sống khó khăn vất vả.

Là đứa con con thứ 5 trong nhà, trên ông Trần Bá Dương trải qua một tuổi thơ nghèo khó khi bố mất sớm, mẹ cũng làm lụng vất vả để nuôi anh em ăn học. Cũng vì điều đó, khiến cho Trần Bá Dương không ngừng nỗ lực cố gắng để có thành quả lớn lao xứng đáng như ngày hôm nay.

Lớn lên, ông kết hôn với vợ ông tên là Viên Diệu Hoa và có 2 cô con gái gồm: Trần Viên Ngọc Hoa và Trần Viên Ngọc Oanh. Và có là trai Trần Bá Trường Hải.

Ông theo học và đã tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TP.HCM chuyên ngành cơ khí ô tô  vào năm 1982.

See also  Tiểu sử Nguyễn Ngoan: Người đưa khoa học phong thủy trở nên phổ biến tại Việt Nam

tieu su tran ba duong sang lap thaco truong hai tu ngheo kho 62e683ac40dd4

Sinh ra vạch đích thấp nhưng ý chí của ông vươn tầm quốc tế

Lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng

Với thành công có được ngày hôm nay, ông Dương cũng đã “nếm mùi” thất bại, khổ cực… nhưng việc đó cũng không khiến ông nản lòng. Bởi sinh ra gia đình nghèo, việc này giúp ông Dương tự lập sớm và đi trên đôi chân của mình.

Tốt nghiệp trường đại học tại phố Hồ Chí Minh, cứ nghĩ cuộc đời ông khác hoàn toàn nhưng ai ngờ.

Chủ tịch công ty cổ phần Trường Hải THACO tâm sự: “Tôi lớn lên trong thời bao cấp, cha mất sớm, mẹ tôi bươn chải nuôi anh em tôi ăn học. Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP HCM, tôi xin làm công nhân sửa chữa ô tô, công việc đầu tiên của tôi là vét mỡ bò”.

Thế nhưng, “không gì là không thể”, với những gì học tại Đại Học Bách Khoa, ông đã đưa ra dự án : “Chuyển đổi tay lái nghịch”. Cuối cùng, sự nỗ lực của mình cũng được thành công, dự án của ông nhanh chóng được Bộ GTVT chấp nhận. Công ty lúc này đã giao cho ông chữa lưu động, làm khoán. Những việc đó giúp ông trau dồi kinh nghiệm. Năm 1997, ông nghỉ việc và mở xưởng riêng cho mình.

Vào năm đó, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải ra đời. Năm 2000, ông lại mở xưởng lắp ráp xe tải hạng nhẹ KIA. Dù chưa tạo ra thành phẩm nhưng kín đơn đặt hàng.

See also  Đặng Lê Nguyên Vũ hành trình hiện thực giấc mơ vươn tầm Thế Giới

Là người đàn ông đầu tiên tại Việt Nam bắt tay sản xuất các dòng xe du lịch. Nhưng dòng xe Kia, Thaco, Kinglong,…, ông đã đưa Trường Hải sản xuất và lắp ráp xe du lịch và  trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên với 100% vốn trong nước.  Việc này, giúp ông có cơ hội phát triển trong lĩnh vực xe ô tô.

tieu su tran ba duong sang lap thaco truong hai tu ngheo kho 62e683ace8fad

Luôn cố gắng để chinh phục mọi thứ

Với đam mê và lưu giữ những kinh nghiệm khi ngồi trên ghế nhà trường, Trần Bá Dương và những người cộng sự đã giúp ngành sản xuất ô tô Việt Nam vươn tầm thế giới.

Việc thành lậpTHACO Trường Hải như một mốc son đánh dấu “ngoạn mục”.

Từ đó, ai cũng thấy sự cố gắng và ý chí vươn lên vị lãnh đạo đứng đầu công ty cổ phần Trường Hải THACO. Trần Bá Dương đã tự mình khẳng định được chính mình, cố gắng làm những gì mình thích và đam mê.

Số tiền ông kiếm được từ CTCP Ô tô Trường Hải – THACO

CTCP Ô tô Trường Hải – THACO đã công bố việc bán riêng lẻ cổ phần cho cổ đông chiến lực 16.950 tỷ đồng đối với tập đoàn JC&C đến từ Singapore.

Đặc biệt, cổ phần lên đến 128.500 đồng – lớn gấp đôi OTC – và định giá tập đoàn ô tô ở mức 217.800 tỷ đồng, tương đương 9,4 tỷ USD và ngang bằng tương đương với VinHomes.

See also  Tiểu sử John D.Rockefeller: Người giàu nhất lịch sử nhân loại, ông vua dầu mỏ nước Mỹ

Sau khi đợt phát hành được hoàn tất, tập đoàn của JC&C tại Thaco tăng mức 25,1% lên 26,34%.

tieu su tran ba duong sang lap thaco truong hai tu ngheo kho 62e683af3b3dd

Những gì ông làm được khiến ai cũng ngưỡng mộ

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cùng vợ là bà Viên Diệu Hoa đã có Cty TNHH Sản xuất Thương mại Trân Oanh  riêng. Đây vẫn là cổ đông chủ chốt với tổng tỷ lệ khoảng 71%. Công ty Trân Oanh do ông Dương và bà Hoa sở hữu 100% vốn.

Với số vốn hóa 9,4 tỷ USD thì ông Dương sở hữu tài sản trị giá lên đến 6,7 tỷ USD.

Hiện tại, mức tài sản của ông Trần Bá Dương chỉ ở mức 1,7 tỷ USD. Thế nhưng, mọi thứ có thể thay đổi vì hôm nay chưa biết ngày mai. Với một người hoài bão và có lý tưởng lớn như ông Trần Bá Dương thì tin chắc rằng trong nay mai sẽ ngang bằng với Phạm Nhật Vượng với khối tài sản lớn gấp nhiều lần chứ không chỉ dừng lại ở 1,7 tỷ USD.

Nội dung được web Tiểu sử người nổi tiếng biên tập từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng bài viết Tiểu sử Trần Bá Dương sáng lập THACO Trường Hải từ nghèo khó hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *