Tiểu sử về tỷ phú MacKenzie Scott – Vợ cũ của ông chủ Amazon

Tiểu sử về tỷ phú MacKenzie Scott

MacKenzie Scott là người phụ nữ quyền lực đứng sau thành công của ông Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon. Hãy cùng 24HTIEUSU.COM tìm hiểu về tuổi thơ, tiểu sự cũng như sự nghiệp vị doanh nhân này qua bài viết sau đây.

MacKenzie Scott là ai ?

MacKenzie Scott được biết tới là một tiểu thuyết gia và một nhà từ thiện, là nữ tỷ phú giàu thứ ba trên thế giới với tổng tài sản lên tới 61,4 tỷ USD và trở thành người phụ nữ xếp hạng thứ 3 giàu nhất thế giới. Bà cũng có mặt trong danh sách những cá nhân giàu có nhất thế giới với vị trí thứ 21.

Bà là người phụ nữ luôn đứng sau ủng hộ và giúp đỡ chồng là ông Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon. Tuy nhiên, đến năm 2019 bà và tỷ phú Jeff Bezos đã chính thức thông báo ly hôn sau 25 năm chung sống. Vụ ly hôn của tỷ phú Amazon và bà MacKenzie Scott khiến không ít người tò mò, quan tâm và tốn không ít giấy mực của báo chí và dư luận. Tuy nhiên, ngay sau khi ly hôn bà đã nhanh chóng vực dậy và lấy lại tinh thần.

MacKenzie Scott là ai
MacKenzie Scott là ai

Tuổi thơ thăng trầm của bà MacKenzie Scott

Scott sinh năm 1970 trong một gia đình khá giả. G. Scott Cuming, ông ngoại bà, là giám đốc điều hành kiêm cố vấn trưởng cho El Paso Natural Gas, một công ty năng lượng lớn. Vợ ông là Dorothy, tình nguyện viên tham gia nhiều tổ chức từ thiện.

Lên trung học, Scott đến học tại Hotchkiss, một trường nội trú ưu tú của Connecticut có sân gôn chín lỗ và hồ nước trong khuôn viên trường. Thời điểm này, bà bắt đầu say mê với việc viết tiểu thuyết.

Năm 1987, khi kết thúc năm học cuối cấp, gia đình bà lâm vào cảnh nợ nần và phá sản. Vì vậy, bà đã phải làm nhiều công việc để trang trải tiền học phí.

May mắn thay, nhờ sự nỗ lực và chăm chỉ bà đã trúng tuyển vào một trường đại học. Trải qua bao thăng trầm, khó khăn thời đại học cuối cùng MacKenzie Scott cũng tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, bà chuyển đến New York. Dù yêu thích và đam mê trở thành một tiểu thuyết gia nhưng bà đành gác lại sở thích này để tìm một công việc có thu nhập ổn định.

MacKenzie Scott có một tuổi thơ đầy thăng trầm
MacKenzie Scott có một tuổi thơ đầy thăng trầm

Sự nghiệp MacKenzie Scott

Doanh nhân Bezos chia sẻ trong một bài phát biểu năm 2010 rằng: “Tôi nói với vợ MacKenzie rằng tôi muốn bỏ việc, tôi muốn làm một điều điên rồ và tôi không chắc hậu quả sẽ ra sao. Scott chấp nhận rủi ro. Cô ấy muốn tôi theo đuổi đam mê của mình“. Năm 1994, khi nữ doanh nhân cầm lái và Bezos ngồi trên ghế sau gõ kế hoạch kinh doanh cho một cửa hàng sách trực tuyến và lái xe đến Seattle.

Bezos và Scott bắt đầu kinh doanh trong nhà để xe của họ, sau đó chuyển đến một văn phòng tồi tàn trong một khu công nghiệp tại Seattle. Scott từng là quản trị viên kiêm quản lý sổ sách của công ty, các nhân viên sẽ đến gặp bà để giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền lương hoặc nhận hỗ trợ đặt vé đi du lịch.

Đến năm 2005, Scott xuất bản cuốn sách đầu tiên mang tên The Testing of Luther Albright giành chiến thắng tại giải thưởng về lĩnh vực văn học Mỹ năm 2006 cho cuốn tiểu thuyết đầu tay của bà. Sau đó, đến năm 2013, Scott xuất bản cuốn sách thứ hai của cô với tiêu đề là Traps.

Tỷ phú Jeff Bezos và bà MacKenzie Scott trước khi ly hôn
Tỷ phú Jeff Bezos và bà MacKenzie Scott trước khi ly hôn

MacKenzie Scott – Người phụ nữ vĩ đại và quyền lực nhất thế giới

Sau khi ly hôn, bà rất vui khi để cho Jeff sở hữu 75% số cổ phiếu Amazon chung, cùng quyền biểu quyết số cổ phiếu bà nắm giữ. Bà chỉ nhận 25% cổ phiếu Amazon thuộc sở hữu chung của cả hai, trị giá lên đến 36 tỷ USD. Toàn bộ cổ phần của bà trong Washington Post và CTY thám hiểm không gian Blue Origin vẫn thuộc về chồng cũ.

Khi ly hôn, bà MacKenzie chỉ nhận 25% cổ phiếu Amazon thuộc sở hữu chung của cả hai, trị giá 36 tỷ USD. Trong một năm trôi đó, bà MacKenzie Scott đã dành 9.4% số tài sản của mình để thực hiện và làm từ thiện trong khi chồng cũ của bà chỉ dành 2% số tài sản đi quyên góp trong vòng 10 năm qua.

Đây cũng là lần đầu tiên Forbes vinh danh Scott là ” Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới “. Vài tháng sau ly hôn, công ty nhỏ tên Lost Horse bắt đầu được thành lập ở Delaware (Mỹ) với mục đích hoạt động từ thiện.

Ngay sau đó, công ty này đã liên lạc với hàng nghìn tổ chức phi lợi nhuận để tiến hành trao tặng tài trợ. Được biết, nguồn tiền này xuất phát từ một người ẩn danh nhưng ai cũng đoán ra là bà MacKenzie.

Lời kết

Đó là những thông tin về tiểu sử, sự nghiệp vầ đời sống riêng tư của tỷ phú MacKenzie Scott Tiểu sử doanh nhân đã biên tập. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể học hỏi được nhiều thứ từ vị doanh nhân tài giỏi này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của chúng tôi.

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *