Tiểu sử về Chu Thị Bình – Chủ tịch Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú

Chu Thị Bình - Chủ tịch Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú

Chu Thị Bình là nữ doanh nhân nổi tiếng qua vụ 245 tỷ đồng gửi tại Eximbank bị “bốc hơi” trong khoảng thời gian gần đây. Vậy bà là ai ? Cùng tiểu sử doanh nhân tìm hiểu rõ hơn qua bài vết sau đây.

Tiểu sử về bà Chu Thị Bình

Chu Thị Bình sinh năm 1964 quê tại Thái Bình, hiện tại bà đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Bà đang nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội HĐQT TĐ Thủy sản Minh Phú.

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

Từ 1981 – 1995: Cty Chế biến Thuỷ sản Cà Mau – Nhân viên thu mua kiêm Kế toán

Từ 1996 – 1997: Xí nghiệp Hợp tác – Phó giám đốc

Từ 2006 – 2020: Công ty CP TĐ Thủy sản Minh Phú

Năm 1998: Công ty CP Thủy Hải sản Minh Phú – Phó Giám đốc đồng thời là Giám đốc Cty TNHH CB Thuỷ sản Minh Quý

Từ 2018 – 2020: Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú

Từ 2020 – nay: Tập đoàn Thủy sản Minh Phú – Chủ tịch HĐQT

Tiểu sử về bà Chu Thị Bình
Tiểu sử về bà Chu Thị Bình

Quá trình lập nghiệp của doanh nhân Chu Thị Bình

Sau khi tốt nghiệp THPT, bà Chu Thị Bình đã theo cậu mình vào miền Nam lập nghiệp. Thời điểm đó, bà phải làm công nhân thu mua tôm sau đó làm kế toán của một xí nghiệp Đông lạnh tại Cà Mau. Trong suốt quá trình bà làm việc ở miền Nam, bà Bình gặp và nên duyên vợ chồng với ông Lê Văn Quang .

Vào năm 1992, ông Quang và bà Bình thành lập doanh nghiệp Minh Phú với số vốn ban đầu là 120 triệu. Đến năm 2006, Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú đã chính thức được niêm yết ở trên sàn chứng khoán với số vốn điều lệ là 700 tỷ đồng.

Đến năm 2014, có nhiều thông tốt lan truyền đã giúp cho giá cổ phần của công ty ông bà Bình Quang tăng mạnh. Nhờ đó mà giá trị tài sản bà Bình cũng tăng vọt lên con số lên đế hơn 1.8 nghìn tỷ đồng.

Thay chồng làm chủ tịch Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Ngày 1/8/2020, bà Bình đã thay ông Lê Văn Quang giữ chức Tổng giám đốc cũng như đại diện pháp luật của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Được biết, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú quyết định bổ nhiệm bà Bình – vợ ông Quang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị sau khi ông Quang chính thức rời vị trí Chủ tịch và chỉ giữ chức Tổng giám đốc. Sau khi chuyển giao chức vụ ông Quang vẫn là đại diện theo pháp luật của TĐ Minh Phú.

Vụ án ‘bốc hơi’ 245 tỷ đồng của đại gia Chu Thị Bình tại Eximbank

Năm 2018, nữ đại gia của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đệ đơn kiện ngân hàng Eximbank về việc bị mất 245 tỷ đồng tiền gửi tại ngân hàng này chi nhánh tại Hồ Chí Minh.

Được biết, Giám đốc Eximbank là Lê Nguyễn Hưng đã lập tài khoản giả mạo, giấy ủy quyền với nội dung là Bà Bình ủy quyền cho hai người khác rút tiền tiết kiệm. Khi xét duyệt và làm hồ sơ rút tiền thì nhân viên ngân hàng đã không thực hiện đúng trình tự dẫn đến việc Hưng đã dễ dàng rút hơn 264 tỷ đồng từ 13 tài khoản tiết kiệm của Bà Bình.

Sau phiên sơ thẩm, Eximbank kháng cáo một phần trong bản án với đề nghị xem xét về một phần trách nhiệm của bà Bình vì đã ký khống trong một số giấy tờ.

Khi biết ngân hàng này kháng cáo thì bà Bình đã quyết định rút toàn bộ 245 tỷ đồng tiền gốc và kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỷ đồng theo đúng bản án sơ thẩm và 16 tỷ đồng tiền phạt chậm trả lãi.

Bà Chu Thị Bình tại phiên tòa xét xử bị mất 245 tỷ đồng tại Eximbank
Bà Chu Thị Bình tại phiên tòa xét xử bị mất 245 tỷ đồng tại Eximbank

Lời kết

Đó là một số thông tin về doanh nhân Chu Thị Bình. Cùng theo dõi 24HTIEUSU.COM để được cập nhật thêm những tin tức mới nhất về doanh nhân nổi tiếng Việt Nam.

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *