Tỷ phú Chung Thiểm Thiểm: Từ cậu bé ít học đến tỷ phú giàu nhất Trung Quốc 2021

Chung Thiểm Thiểm được các đồng nghiệp trong giới ngưỡng mộ bởi ông đi lên từ hai bàn tay trắng, chính sự nỗ lực không ngừng đã đem lại thành công bậc nhất như hôm nay.

Ông là “cha đẻ” của nước đóng chai Nongfu Spring, một sản phẩm vô cùng quen thuộc với người dân Trung Quốc. Bài viết sau đây chuyên trang sẽ chia sẻ những thông tin thú vị về vị doanh nhân này!

Tiểu sử cuộc đời vượt khó của Chung Thiểm Thiểm

Tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan(Chung Thiểm Thiểm) sinh năm 1954. Xuất thân trong một gia đình tri thức ở tỉnh Chiết Giang(Trung Quốc).

Tỷ phú doanh nhân người Trung Quốc - Chung Thiểm Thiểm

Tỷ phú doanh nhân người Trung Quốc – Chung Thiểm Thiểm

Khác với nhiều doanh nhân khác, công ty của tỷ phú Trung Quốc không phải là một người nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ hay gã bán lẻ khổng lồ. Thứ giúp ông phất lên là nước đóng chai – một sản phẩm hết sức bình thường.

Tuổi thơ đầy gian nan

Khi đang học cấp 1, Chung buộc phải bỏ học vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn. Những năm đầu thời niên thiếu, ông phụ giúp gia đình bằng nhiều công việc để có thể nuôi sống bản thân và bố mẹ từ thợ mộc, công nhân xây dựng, nông dân trồng nấm cho tới nhân viên giao đồ uống.

Năm 1977, Chung đi thi đại học và bị trượt trong lần đầu tiên. Sau đó, ông đăng ký vào đại học Phát thanh và Truyền hình Chiết Giang để lấy bằng theo dạng vừa học vừa làm.

Năm 1984, tỷ phú người Trung Quốc làm phóng viên cho tờ Nhật báo Chiết Giang trong vòng 5 năm, viết về tinh thần khởi nghiệp của họ.

Cơ hội phỏng vấn những doanh nhân thành đạt trong thời gian này giúp Chung tích lũy kiến thức, mở rộng tầm nhìn cũng như xây dựng các mối quan hệ quan trọng. Từ đó, ông bắt đầu nuôi mộng kinh doanh.

Chung quyết định khởi nghiệp bằng cách nuôi trồng nấm. Tuy nhiên, do thời tiết ở Hải Nam sáng ẩm, trưa khô, nấm không thể sống được nên ông đã thất bại.

Chạm đến thành công

Thập niên 90 là thời kỳ hoàng kim chăm sóc sức khỏe tại Trung Quốc. Bằng sự nhạy bén trong kinh doanh, Chung Thiểm Thiểm đã thành lập Công ty TNHH Dược phẩm Dưỡng sinh Đường Hải Nam với nhiều sản phẩm khác nhau và có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Sản phẩm nước uống đóng chai Nongfu Spring được công chúng đón nhận nhiều

Sản phẩm nước uống đóng chai Nongfu Spring được công chúng đón nhận nhiều

Sau thành công của nhiều thương hiệu, Chung quyết định thành lập công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring(1996).

Giành được thị phần rộng lớn, Nongfu nhanh chóng phát triển vượt bậc và trở thành nhà sản xuất nước đóng chai lớn nhất tại Trung Quốc và là một trong ba nhà chế tạo ra nước trái cây, trà đóng gói hàng đầu tại nước đó.

Trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc 2021

Đánh giá bước ngoặt lớn của Nongfu phải kể đến đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên(IPO) ra công chúng của công ty này trên sàn chứng khoán tại Hong Kong.

Ông Chung được xem là tỷ phú thứ 15 trên toàn thế giới(theo Bloomberg Billionaires Index)

Ông Chung được xem là tỷ phú thứ 15 trên toàn thế giới(theo Bloomberg Billionaires Index)

Năm 2018, nước đóng chai Nongfu Spring của tỷ phú Chung Thiểm Thiểm đạt 28,3%, trở thành thương hiệu phổ biến nhất Trung Quốc. Ngoài ra, công ty này cũng bắt đầu mở rộng ra các phân khúc khác như sản xuất cà phê, sữa chua và gạo.

Nước đóng chai Nongfu Spring không phải là nguồn thu duy nhất của Chung. Ông còn là chủ tịch công ty dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterpris.

Tháng 4/2020, hãng dược Wantai đã niêm yết cổ phiếu tại sàn Thượng Hải. Mã này đã tăng hơn 2.100% kể từ đó. Giá trị vốn hóa thị trường là 18 tỷ USD và Chung hiện nắm giữ 75% cổ phần của công ty.

Đáng chú ý hơn, Chung Thiểm Thiểm là một trong những tỷ phú hiếm hoi đi lên từ hai bàn tay trắng. Ông được công chúng  gọi là “con sói đơn độc” trong giới doanh nghiệp Trung Quốc bởi ông vô cùng kín tiếng và ít xuất hiện trước truyền thông.

Theo: 24h.com.vnvtc.vn

 

5/5 (10 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *