Bí mật về tỷ phú Zhang Yiming – “Người cha” TikTok gây sốt hiện tượng toàn cầu

Chân dung tỷ phú Zhang Yiming

Zhang Yiming được biết đến là người tạo ra TikTok và có ảnh hưởng lớn trong giới kinh doanh. Tuy nhiên, mọi thông tin về ông khá ít và luôn kín tiếng. Vi vậy, hãy cùng 24HTIEUSU.COM tìm hiểu chi tiết về vị tỷ phú tài giỏi này ngay sau đây.

Zhang Yiming là ai ?

Zhang Yiming là nhà đồng sáng lập nên ByteDance, công ty Trung Quốc đứng sau hệ thống ứng dụng video ngắn Tik Tok. Hiện ứng dụng chạm đến ngưỡng 2 tỷ lượt tải và thành công mang tầm quốc tế. Là một trong những người giàu nhất thế giới tuy nhiên ông Zhang rất lại kín tiếng về cuộc sống cá nhân.

Năm 2019, với hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng, ByteDance được định giá 75 tỷ USD, khiến nó trở thành startup có giá trị nhất thế giới. Tài sản cá nhân của Trương ước tính khoảng 13 tỷ USD, từ dó khiến anh trở thành người giàu thứ 9 ở Trung Quốc.

Cha đẻ của TikTok - Ông Zhang Yiming
Cha đẻ của TikTok – Ông Zhang Yiming

Tiểu sử doanh nhân Zhang Yiming

Zhang Yiming sinh tháng 4 năm 1983 tại Long Nham, thị trấn nhỏ ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cha mẹ ông là công chức nhà nước. Ngay từ nhỏ, ông được đặt tên như vậy là dựa trên một câu ngạn ngữ của Trung Quốc mang ý nghĩa là làm mọi người ngạc nhiên ngay từ đầu.

Khi còn nhỏ, bố mẹ Zhang hay nói đến thường liên quan tới những công nghệ mới ở nước ngoài hay việc phát triển một sản phẩm. Vì những câu chuyện đó đã giúp Zhang có hứng thú với kinh doanh và đổi mới ngay khi còn trẻ.

Năm 2005 ông đã học và tốt nghiệp Đại học Nankainơi chuyên ngành kỹ thuật phần mềm trước đó ông học vi điện tử nhưng do không cảm thấy đam mê với nó nên không đã chuyển đổi. Cũng chính tại đây nơi đây, ông đã gặp vợ của mình sau đó hai người kết hôn và hiện tại chưa có con.

Vị doanh nhân 8X chia sẻ quan điểm
Vị doanh nhân 8X chia sẻ quan điểm

Hành trình sự nghiệp đưa TikTok toàn cầu hoá của tỷ phú 8X

Tháng 2 năm 2006, Trương trở thành nhân viên thứ năm và là kỹ sư đầu tiên tại trang web du lịch Kuxun và được thăng chức giám đốc kỹ thuật một năm sau đó.

Năm 2008, Trương rời Kuxun để làm việc cho Microsoft. Tuy nhiên ông cảm thấy bản thân không phù hợp nên ra rời khỏi Microsoft và gia nhập startup Fanfou – một websites đưa mô hình của Twitter về Trung Quốc. Tuy nhiên, startup này không thành công.

Đến 2009, khi Kuxun bị Expedia mua lại, Zhang mua lại mảng kinh doanh tìm kiếm bất động sản của Kuxun. Năm 2011, ông nhận thấy sự chuyển đổi người dùng từ máy tính sang điện thoại thông minh. Vì vậy, ông đã thuê một người quản lý chuyên nghiệp để tiếp quản vị trí CEO của 99fang.com, và rời công ty để bắt đầu ByteDance vào năm 2012.

Năm 2012, ByteDance đã ra mắt ứng dụng tin tức Toutiao và trong vòng hai năm đã thu hút hơn 13 triệu người dùng hàng ngày. Sequoia Capital, đã từ chối Trương lần đầu tiên, đã xuất hiện và dẫn đầu khoản đầu tư 100 triệu đô la Mỹ vào công ty vào năm 2014.

Ông trùm TikTok Zhang Yiming khẳng định
Ông trùm TikTok Zhang Yiming khẳng định

Vào tháng 9 năm 2016, ByteDance đã ra mắt ứng dụng chia sẻ video TikTok (được biết đến với tên Douyin ở Trung Quốc). Ngay lập tức sản phẩm đã có dấu hiệu khi thế hệ trẻ rất ưa chuộng và trở nên phổ biến trên toàn thế giới. ByteDance đã mua Musical một năm sau đó với giá 800 triệu USD và tích hợp nó vào TikTok.

Đến cuối năm 2018, với hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng trên các ứng dụng di động của mình, ByteDance được định giá 75 tỷ USD, vượt qua Uber để trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng rất lớn của TikTok đến nguy cơ an ninh bao mật Tháng 2/2019, CTY đồng ý nộp phạt 5,7 triệu USD cho Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) vì cáo buộc thu thập bất hợp pháp gian lận thông tin trẻ dưới 13 tuổi mà chưa có sự cho phép của phụ huynh, vi phạm Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư trực tuyến của Trẻ em.

Kết

Hy vọng những thông tin trên về Tiểu sử doanh nhân nổi tiếng đã giúp bạn đọc nạp thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Cùng theo dõi website để được biết thêm những tin tức mới và HOT về doanh nhân tài ba khác. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc tìm hiểu về Zhang Yiming. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Biên tập : Phạm Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *