Volkswagen – Lịch sử phát triển tập đoàn sản xuất siêu xe ô tô thế giới

volkswagen lich su phat trien tap doan san xuat sieu xe o to the gioi 62e67c803adc6

Volkswagen là một trong những tập đoàn chuyên sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sở hữu hàng loạt các thương hiệu lớn đình đám như Audi, Bentley, Lamborghini, Porsche, Bugatti.

Volkswagen Aktiengesellschaft được biết đến là tập đoàn đa quốc gia của Đức về lĩnh vực sản xuất ô tô. Trong hai thập kỷ gần đây, tập đoàn đã duy trì vị thế nắm giữ thị phần lớn nhất trong thị trường xe hơi tại châu Âu.

Ngày 28/5/1937, Công ty TNHH chuẩn bị sản xuất xe ô tô Volkswagen Đức được thành lập và có trụ sở tại số 4 phố Taube, thành phố Berlin. Sản phẩm đầu tiên là loại xe KdF(Kraft durch Freude).

volkswagen lich su phat trien tap doan san xuat sieu xe o to the gioi 62e67c803adc6

Volkswagen là tập đoàn chuyên sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới

Năm 1938, Công ty TNHH Chuẩn bị sản xuất ô tô Volkswagen được đổi tên thành công ty TNHH Volkswagenwerk. Văn phòng tiếp tục nằm trong trụ sở của Mặt trận Lao động Đức ở số 48/49 phố Knesebeck, Berlin.

Lúc này, Ferdinand Porsche trở thành tổng giám đốc và thành viên HĐQT của công ty. Năm 1937, quá trình xây dựng nhà máy sản xuất ô tô hiện đại nhất châu Âu nằm cạnh Fallersleben của ông được hoàn thành.

volkswagen lich su phat trien tap doan san xuat sieu xe o to the gioi 62e67c8113d82

Tập đoàn đa quốc gia Volkswagen Đức

Volkswagen Aktiengesellschaft đã niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt. Theo đó, đây là một trong những tập đoàn được tính trong chỉ số DAX 30(chỉ số CK quan trọng nhất).

Ngoài ra, cổ phiếu của tập đoàn Volkswagen còn niêm yết tại: Sở giao dịch chứng khoán London, Luxembourg, New York và SIX Thụy Sĩ.

volkswagen lich su phat trien tap doan san xuat sieu xe o to the gioi 62e67c81b090f

Lịch sử hình thành và phát triển Volkswagen

Sau khi thành lập, sản lượng của công ty tăng nhanh chóng. Cụ thể là nhờ những thương vụ thâu tóm đình đám như:

volkswagen lich su phat trien tap doan san xuat sieu xe o to the gioi 62e67c82ccb6f

Volkswagen – “Ông trùm” siêu xe thế giới

– Mua lại thương hiệu Audi: Năm 1962, trước tình hình kinh doanh dần đi xuống trầm trọng của Audi, Daimler-Benz AG buộc phải bán lại thương hiệu cho Volkswagen. Giá trị thương vụ lên đến 297 triệu mác Đức. Đến năm 1966, Volkswagen mới có toàn quyền sở hữu Audi.

– Thương vụ mua lại Lamborghini: Năm 1998, Volkswagen đã thâu tóm thành công. Được biết, thương hiệu này đã gặp khủng hoảng do suy thoái kinh tế toàn cầu 1973.

– Thương vụ Bentley: Năm 1988, Bentley thiếu hụt ngân sách dài hạn và đành phải bán lại công ty cho tập đoàn Volkswagen. Sau khi chuyển quyền sở hữu, Bentley đã phát triển vượt bậc, trở thành “địch thủ” của Roll Royces trong nhiều thập kỷ.

volkswagen lich su phat trien tap doan san xuat sieu xe o to the gioi 62e67c8373546

các kiểu dáng xe con bọ của Volkswagen

– Mua lại Bugatti: Năm 2000, thương hiệu xe Pháp của giới siêu giàu đã bị nhượng quyền sở hữu cho tập đoàn Volkswagen.

– Thương vụ Porsche: Công ty Porsche đã từng sở hữu 51% cổ phần Volkswagen vào năm 2008. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra khiến Porsche làm ăn thua lỗ và đành bán lại 49,9% CP cho VW.

Tiếp theo đó, tập đoàn Volkswagen còn mua lại 50% cổ phần Porsche trước sự ngỡ ngạc. Tổng số tiền chi trả cho 2 thương vụ này là 8,4 tỷ USD.

Tháng 7/2012, với tài chính mạnh mẽ Volkswagen bỏ ra 1 tỷ USD mua lại thương hiệu Ducati. Ngoài ra, “ông lớn” ngành ô tô còn tham vọng thâu tóm Jaguar trong thời gian tới.

Theo: vi.wikipedia.org và muaxegiatot.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *